Chấn chỉnh tình trạng ôm đất dự án rồi bỏ hoang: Quy trách nhiệm chính quyền địa phương

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN&MT đôn đốc các địa phương rà soát, báo cáo thực trạng các dự án có sử dụng đất nhưng chậm triển khai...
Kiên quyết thu hồi đất dự án chậm triển khai Đất dự án bị sử dụng trái phép

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN&MT đôn đốc các địa phương rà soát, báo cáo thực trạng các dự án có sử dụng đất nhưng chậm triển khai, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lãng phí đất đai, cho thấy quyết tâm mạnh mẽ chấn chỉnh bất cập, yếu kém trong lĩnh vực này.

Nhiều diện tích đất dự án bỏ hoang

Theo kết quả tổng hợp gần đây từ Bộ TN&MT, cả nước có 3.205 dự án, diện tích khoảng trên 85.163ha (chưa tính đến diện tích đất Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân để sản xuất nông nghiệp) đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng. Đáng quan ngại, tình trạng này không chỉ tập trung riêng ở đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, mà còn diễn ra ở hầu hết các tỉnh, TP, tập trung nhiều nhất ở khu vực ven biển.

Dự án bỏ hoang nhiều năm tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Ảnh: Doãn Thành
Dự án bỏ hoang nhiều năm tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Ảnh: Doãn Thành

Chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội, dựa vào kết quả giám sát của HĐND TP tính đến hết năm 2021, trên địa bàn có 379 dự án trong tình trạng chậm triển khai rải rác ở khắp các quận, huyện, ngay cả những dự án tọa lạc khu vực trung tâm TP được xem là “đất vàng” nhưng cũng nằm đắp chiếu hàng chục năm gây lãng phí tài nguyên, thất thoát ngân sách Nhà nước và tạo ra làn sóng bức xúc trong dư luận.

Đơn cử như: Dự án Trung tâm điều hành & giao dịch Vicem (quận Nam Từ Liêm), vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng, khởi công vào tháng 5/2011, đối diện Vicem Tower có dự án Apex Tower (lô HH3, đường Phạm Hùng), xây dựng trên khu đất diện tích 2.780m2, khởi công từ năm 2008 nhưng đến nay cũng chỉ mới hoàn thiện phần thô. Địa bàn quận Hà Đông, tòa nhà Tokyo Tower tọa lạc tại số 48 Vạn Phúc diện tích đất gần 4.600m2, từng được tung hô là ''trái tim của quận Hà Đông'' khởi công đầu năm 2015 với 51 tầng nổi giờ giống như “xác không hồn”; hay dự án Khu giáo dục Nguyễn Trãi do Công ty CP Đầu tư & Phát triển nhân lực (Ladeco) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 năm 2007 nhưng sau 15 năm dự án vẫn là một bãi đất bỏ trống, sình lầy chưa thể triển khai.

Nhiều quận, huyện khác trên địa bàn TP Hà Nội như: Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Trì... đang có sự hiện diện của hàng loạt dự án bỏ hoang, chậm triển khai. Cá biệt như huyện Mê Linh được xem là điểm nóng với gần 50 dự án vốn đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước, nằm đắp chiếu hàng chục năm nay, một số dự án đã kéo dài tới gần 20 năm. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Bùi Duy Cường cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều kế hoạch, chỉ đạo tổ công tác, lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra dự án chậm triển khai.

“Kết quả có 379 dự án chậm triển khai đã ban hành kết luận cụ thể, đề xuất xử lý, trong đó 30 dự án kiến nghị thu hồi thì nay thu hồi được 10 dự án; 35 dự án gia hạn tiến độ theo Luật Đất đai; 77 dự án chủ đầu tư tích cực khắc phục, đưa đất vào sử dụng; 63 dự án chậm GPMB, những dự án còn lại vướng một số nội dung, chủ đầu tư đang tập trung hoàn tất thủ tục” – ông Bùi Duy Cường cho hay.

Chấm dứt tình trạng giao đất tùy tiện

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg đôn đốc, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, trong đó yêu cầu Bộ TN&MT chỉ đạo, đôn đốc các địa phương rà soát, báo cáo thực trạng dự án có sử dụng đất nhưng chậm triển khai, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích gây lãng phí đất đai.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan xem xét, hướng dẫn xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật khác liên quan để đưa quỹ đất vào sử dụng hiệu quả, giải phóng nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó, Bộ TN&MT đã có kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi một số nội dung liên quan đến quy hoạch để xử lý quy hoạch treo; phân cấp cho UBND tỉnh, TP tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý những dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn nhằm thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng dự án, kiến nghị với cơ quan Nhà nước theo thẩm quyền giải quyết vướng mắc hoặc vi phạm (nếu có) theo quy định.

Bộ TN&MT cũng vừa đề xuất xây dựng “Đề án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội” trình Chính phủ phê duyệt. Đề xuất nhằm đẩy nhanh việc đưa diện tích đất của các dự án không hoặc chậm triển khai, để hoang hóa, gây lãng phí - dự án “treo” vào sử dụng.

Xung quanh vấn đề này, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam KTS Phạm Thanh Tùng cho biết, tình trạng ôm đất nhưng chậm triển khai thực hiện hay biến tượng dự án xảy ra ở hầu hết các tỉnh, TP nơi có dự án đô thị, nhà ở... đáng chú ý ngay trung tâm Thủ đô cũng tồn tại dự án kéo dài đến 20 năm không thực hiện. Đến thời điểm này đích thân Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo cho thấy sự quyết liệt để giải quyết triệt để vấn nạn này.

Một dự án khi được cấp phép trước hết phải tuân thủ quy hoạch, phù hợp với kinh tế địa phương, năng lực nhà đầu tư. Nhưng thời gian qua, việc cấp phép, phê duyệt dự án diễn ra một cách quá dễ dàng, dựa vào “quan hệ thân quen”, lợi ích nhóm, vì vậy thiếu đi công tác thanh tra, kiểm tra năng lực nhà đầu tư.

Đáng quan ngại nhất là sự lỏng lẻo trong quy định pháp luật về quản lý đất đai, khi dự án được phê duyệt thì nhà đầu tư dùng ngay dự án đó để thế chấp ngân hàng lấy tiền đầu tư, thậm chí làm việc cá nhân khác. Hay nói cách khác, nhà đầu tư đã lấy tài sản Nhà nước đi thế chấp phục vụ lợi ích riêng, còn dự án cứ nằm đó khi nào được giá thì bán sang tay, một dự án có thể sang tay 4 – 5 chủ đầu tư là chuyện không hiếm gặp.

Riêng đối việc đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng, vấn đề này cũng phải đi kèm với luật, vì phải khẳng định rằng những dự án bỏ hoang là do lỗi của chính quyền các địa phương, khi cấp thì dễ dàng sau đó lại thiếu công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý.

Thời gian tới, cần chấm dứt tình trạng giao đất tùy tiện như trước đây, mà phải qua đấu thầu công khai, minh bạch nhưng phù hợp luật pháp và điều kiện thực tế, không phải thích bỏ giá bao nhiêu thì bỏ. Tôi cho rằng trong luật phải quy định rõ ràng về việc quy trách nhiệm người đứng đầu chính quyền nơi để xảy ra tình trạng dự án cấp phép rồi bỏ hoang, chậm triển khai.

Câu chuyện kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều lãnh đạo tỉnh Bình Thuận mới đây liên quan đến việc cấp phép dự án cần phải được lãnh đạo địa phương khác xem như bài học cảnh báo” – KTS Phạm Thanh Tùng nói.

Các chuyên gia đều chung quan điểm, để hạn chế tối đa tình trạng vi phạm đất đai trước tiên cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất từ lập, thẩm định đến đẩy mạnh phân cấp trong hệ thống chính quyền địa phương, thanh tra xử lý vi phạm về kế hoạch sử dụng đất. Việc thu hồi, giao đất, cho thuê đất phải quy định rõ hơn về tính chất, loại dự án để giao đất.

"Giải pháp tình thế hiện nay là cơ quan có thẩm quyền và chính quyền địa phương tổ chức rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án mà nhà đầu tư không đủ năng lực. Những dự án nào đủ điều kiện tiếp tục triển khai thì thực hiện biện pháp đánh thuế, càng để lâu thì càng phải chịu nhiều thuế." - Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng

"Để giải quyết tình trạng dự án bỏ hoang, chậm triển khai công việc đầu tiên phải sửa đổi Luật Đất đai phù hợp điều kiện thực tế, theo hướng thông thoáng cho DN, thuận lợi đối với cơ quan quản lý Nhà nước. Nhưng đồng thời cũng phải có chế tài cụ thể, cá nhân, tập thể trong cơ quan quản lý vi phạm xử lý đúng theo luật, DN vi phạm tiến hành thu hồi dự án, xử phạt vì trước giờ chúng ta hay “đánh đồng”

đổ lỗi hết cho DN." - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp

Theo Doãn Thành/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/chan-chinh-tinh-trang-om-dat-du-an-roi-bo-hoang-quy-trach-nhiem-chinh-quyen-dia-phuong.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

(LĐTĐ) Nhất trí sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép tỉnh Khánh Hòa được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, Chủ tịch ...
Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, mới đây, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty ...
Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 5 lớp 6 với khoảng 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học ...
Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1379/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, ...
28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

(LĐTĐ) Tại Sân vận động Hoàng Cầu, sáng 24/5, Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 đã chính ...
Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Quốc hội đã nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý ...
TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (BHXH TP.HCM) công bố danh sách 976 đơn vị nợ BHXH từ 6 tháng và 300 triệu đồng trở ...

Tin khác

Khánh thành đường Đinh Thị Thi tại Van Phuc City

Khánh thành đường Đinh Thị Thi tại Van Phuc City

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức lễ khánh thành thông xe Quốc lộ 13 và cổng chào đường Đinh Thị Thi.
Bất động sản Sun Property đón xu hướng đầu tư bền vững sau dịch tại xứ Thanh

Bất động sản Sun Property đón xu hướng đầu tư bền vững sau dịch tại xứ Thanh

(LĐTĐ) Vượt lên trên những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, thị trường bất động sản (BĐS) Thanh Hóa đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư, tập trung vào những sản phẩm, dự án chất lượng, đẳng cấp do Sun Property (Thành viên Sun Group) phát triển.
Hòa Bình khởi công xây dựng khu Diamond Centery - Khu đô thị Celadon City

Hòa Bình khởi công xây dựng khu Diamond Centery - Khu đô thị Celadon City

(LĐTĐ) Ngày 16/5, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cùng Công ty CP Gamuda Land đã khởi công xây dựng phân khu Diamond Centery thuộc Khu đô thị Celadon City.
Vincom Mega Mall: Nâng tầm chuẩn sống cho cư dân Vinhomes Smart City

Vincom Mega Mall: Nâng tầm chuẩn sống cho cư dân Vinhomes Smart City

(LĐTĐ) Chỉ 2 tuần sau khi chính thức mở cửa từ cuối tháng 4, Vincom Mega Mall Smart City đã đón hàng chục nghìn cư dân và du khách tới mua sắm, vui chơi giải trí, trở thành một “tọa độ nóng” ở phía Tây Thủ đô. Sự xuất hiện của Vincom Mega Mall thế hệ mới góp phần nâng tầm chuẩn sống cho cư dân “thành phố Tây” và hoàn thiện bức tranh Đại đô thị “all in one” hiếm có trên thị trường.
Thị trường BĐS rung chuyển với lễ ra quân Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Thị trường BĐS rung chuyển với lễ ra quân Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

(LĐTĐ) Lễ ra quân dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire đã tạo “cơn sóng thần” trên thị trường bất động sản với hàng loạt “kỷ lục của những kỷ lục” khiến giới đầu tư sôi sục.
Vincom Mega Mall Smart City sắp khai trương – tâm điểm sầm uất phía Tây dậy sóng

Vincom Mega Mall Smart City sắp khai trương – tâm điểm sầm uất phía Tây dậy sóng

(LĐTĐ) Vincom Mega Mall Smart City sẽ chính thức khai trương vào ngày 28/4/2022 tới đây. Với quy mô 68.000 m2, đây là trung tâm thương mại tiên phong theo mô hình “Life-design mall” lớn nhất tại Việt Nam, hứa hẹn mang tới nhiều trải nghiệm giải trí - mua sắm độc đáo chưa từng có và là động lực đưa giá trị BĐS phía Tây Hà Nội tăng trưởng.
Bất động sản cao cấp - Sức hấp dẫn của thị trường Cao Bằng

Bất động sản cao cấp - Sức hấp dẫn của thị trường Cao Bằng

(LĐTĐ) Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông, sức bật kinh tế và dòng vốn lớn đổ về làm nên sức hấp dẫn của bất động sản ở các thị trường mới tại các tỉnh thành. Trong đó, Cao Bằng đang “dậy sóng” với nhiều sản phẩm bất động sản cao cấp mới ra mắt.
TP.HCM khởi công dự án Nhà lưu trú cho công nhân với 360 căn hộ

TP.HCM khởi công dự án Nhà lưu trú cho công nhân với 360 căn hộ

(LĐTĐ) Ngày 25/4, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Công ty Cổ phần Thiên Phát tổ chức Lễ khởi công dự án Nhà lưu trú công nhân tại Khu Chế xuất Linh Trung II (thành phố Thủ Đức).
Cơ hội cuối cùng nhận ưu đãi thuê nhà tại Vinhomes Ocean Park

Cơ hội cuối cùng nhận ưu đãi thuê nhà tại Vinhomes Ocean Park

(LĐTĐ) Tiếp tục đem đến những lợi ích tốt nhất cho khách thuê, Vinhomes Ocean Park mang những cơ hội cuối nhận hỗ trợ tiền thuê từ 1-3 tháng cho khách hàng theo chương trình “Tổ ấm an vui”.
Tận hưởng cuối tuần trọn vẹn ý nghĩa tại Vinhomes Smart City

Tận hưởng cuối tuần trọn vẹn ý nghĩa tại Vinhomes Smart City

(LĐTĐ) Những ngày cuối tuần luôn là khoảng thời gian cư dân Vinhomes Smart City tạm gác lại nhịp sống hối hả của công việc để tận hưởng từng phút giây thư thái, yên bình.
Xem thêm
Phiên bản di động