Chấn chỉnh tình trạng ôm đất dự án rồi bỏ hoang: Quy trách nhiệm chính quyền địa phương

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN&MT đôn đốc các địa phương rà soát, báo cáo thực trạng các dự án có sử dụng đất nhưng chậm triển khai...
Kiên quyết thu hồi đất dự án chậm triển khai Đất dự án bị sử dụng trái phép

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN&MT đôn đốc các địa phương rà soát, báo cáo thực trạng các dự án có sử dụng đất nhưng chậm triển khai, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lãng phí đất đai, cho thấy quyết tâm mạnh mẽ chấn chỉnh bất cập, yếu kém trong lĩnh vực này.

Nhiều diện tích đất dự án bỏ hoang

Theo kết quả tổng hợp gần đây từ Bộ TN&MT, cả nước có 3.205 dự án, diện tích khoảng trên 85.163ha (chưa tính đến diện tích đất Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân để sản xuất nông nghiệp) đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng. Đáng quan ngại, tình trạng này không chỉ tập trung riêng ở đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, mà còn diễn ra ở hầu hết các tỉnh, TP, tập trung nhiều nhất ở khu vực ven biển.

Dự án bỏ hoang nhiều năm tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Ảnh: Doãn Thành
Dự án bỏ hoang nhiều năm tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Ảnh: Doãn Thành

Chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội, dựa vào kết quả giám sát của HĐND TP tính đến hết năm 2021, trên địa bàn có 379 dự án trong tình trạng chậm triển khai rải rác ở khắp các quận, huyện, ngay cả những dự án tọa lạc khu vực trung tâm TP được xem là “đất vàng” nhưng cũng nằm đắp chiếu hàng chục năm gây lãng phí tài nguyên, thất thoát ngân sách Nhà nước và tạo ra làn sóng bức xúc trong dư luận.

Đơn cử như: Dự án Trung tâm điều hành & giao dịch Vicem (quận Nam Từ Liêm), vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng, khởi công vào tháng 5/2011, đối diện Vicem Tower có dự án Apex Tower (lô HH3, đường Phạm Hùng), xây dựng trên khu đất diện tích 2.780m2, khởi công từ năm 2008 nhưng đến nay cũng chỉ mới hoàn thiện phần thô. Địa bàn quận Hà Đông, tòa nhà Tokyo Tower tọa lạc tại số 48 Vạn Phúc diện tích đất gần 4.600m2, từng được tung hô là ''trái tim của quận Hà Đông'' khởi công đầu năm 2015 với 51 tầng nổi giờ giống như “xác không hồn”; hay dự án Khu giáo dục Nguyễn Trãi do Công ty CP Đầu tư & Phát triển nhân lực (Ladeco) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 năm 2007 nhưng sau 15 năm dự án vẫn là một bãi đất bỏ trống, sình lầy chưa thể triển khai.

Nhiều quận, huyện khác trên địa bàn TP Hà Nội như: Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Trì... đang có sự hiện diện của hàng loạt dự án bỏ hoang, chậm triển khai. Cá biệt như huyện Mê Linh được xem là điểm nóng với gần 50 dự án vốn đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước, nằm đắp chiếu hàng chục năm nay, một số dự án đã kéo dài tới gần 20 năm. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Bùi Duy Cường cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều kế hoạch, chỉ đạo tổ công tác, lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra dự án chậm triển khai.

“Kết quả có 379 dự án chậm triển khai đã ban hành kết luận cụ thể, đề xuất xử lý, trong đó 30 dự án kiến nghị thu hồi thì nay thu hồi được 10 dự án; 35 dự án gia hạn tiến độ theo Luật Đất đai; 77 dự án chủ đầu tư tích cực khắc phục, đưa đất vào sử dụng; 63 dự án chậm GPMB, những dự án còn lại vướng một số nội dung, chủ đầu tư đang tập trung hoàn tất thủ tục” – ông Bùi Duy Cường cho hay.

Chấm dứt tình trạng giao đất tùy tiện

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg đôn đốc, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, trong đó yêu cầu Bộ TN&MT chỉ đạo, đôn đốc các địa phương rà soát, báo cáo thực trạng dự án có sử dụng đất nhưng chậm triển khai, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích gây lãng phí đất đai.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan xem xét, hướng dẫn xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật khác liên quan để đưa quỹ đất vào sử dụng hiệu quả, giải phóng nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó, Bộ TN&MT đã có kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi một số nội dung liên quan đến quy hoạch để xử lý quy hoạch treo; phân cấp cho UBND tỉnh, TP tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý những dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn nhằm thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng dự án, kiến nghị với cơ quan Nhà nước theo thẩm quyền giải quyết vướng mắc hoặc vi phạm (nếu có) theo quy định.

Bộ TN&MT cũng vừa đề xuất xây dựng “Đề án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội” trình Chính phủ phê duyệt. Đề xuất nhằm đẩy nhanh việc đưa diện tích đất của các dự án không hoặc chậm triển khai, để hoang hóa, gây lãng phí - dự án “treo” vào sử dụng.

Xung quanh vấn đề này, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam KTS Phạm Thanh Tùng cho biết, tình trạng ôm đất nhưng chậm triển khai thực hiện hay biến tượng dự án xảy ra ở hầu hết các tỉnh, TP nơi có dự án đô thị, nhà ở... đáng chú ý ngay trung tâm Thủ đô cũng tồn tại dự án kéo dài đến 20 năm không thực hiện. Đến thời điểm này đích thân Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo cho thấy sự quyết liệt để giải quyết triệt để vấn nạn này.

Một dự án khi được cấp phép trước hết phải tuân thủ quy hoạch, phù hợp với kinh tế địa phương, năng lực nhà đầu tư. Nhưng thời gian qua, việc cấp phép, phê duyệt dự án diễn ra một cách quá dễ dàng, dựa vào “quan hệ thân quen”, lợi ích nhóm, vì vậy thiếu đi công tác thanh tra, kiểm tra năng lực nhà đầu tư.

Đáng quan ngại nhất là sự lỏng lẻo trong quy định pháp luật về quản lý đất đai, khi dự án được phê duyệt thì nhà đầu tư dùng ngay dự án đó để thế chấp ngân hàng lấy tiền đầu tư, thậm chí làm việc cá nhân khác. Hay nói cách khác, nhà đầu tư đã lấy tài sản Nhà nước đi thế chấp phục vụ lợi ích riêng, còn dự án cứ nằm đó khi nào được giá thì bán sang tay, một dự án có thể sang tay 4 – 5 chủ đầu tư là chuyện không hiếm gặp.

Riêng đối việc đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng, vấn đề này cũng phải đi kèm với luật, vì phải khẳng định rằng những dự án bỏ hoang là do lỗi của chính quyền các địa phương, khi cấp thì dễ dàng sau đó lại thiếu công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý.

Thời gian tới, cần chấm dứt tình trạng giao đất tùy tiện như trước đây, mà phải qua đấu thầu công khai, minh bạch nhưng phù hợp luật pháp và điều kiện thực tế, không phải thích bỏ giá bao nhiêu thì bỏ. Tôi cho rằng trong luật phải quy định rõ ràng về việc quy trách nhiệm người đứng đầu chính quyền nơi để xảy ra tình trạng dự án cấp phép rồi bỏ hoang, chậm triển khai.

Câu chuyện kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều lãnh đạo tỉnh Bình Thuận mới đây liên quan đến việc cấp phép dự án cần phải được lãnh đạo địa phương khác xem như bài học cảnh báo” – KTS Phạm Thanh Tùng nói.

Các chuyên gia đều chung quan điểm, để hạn chế tối đa tình trạng vi phạm đất đai trước tiên cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất từ lập, thẩm định đến đẩy mạnh phân cấp trong hệ thống chính quyền địa phương, thanh tra xử lý vi phạm về kế hoạch sử dụng đất. Việc thu hồi, giao đất, cho thuê đất phải quy định rõ hơn về tính chất, loại dự án để giao đất.

"Giải pháp tình thế hiện nay là cơ quan có thẩm quyền và chính quyền địa phương tổ chức rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án mà nhà đầu tư không đủ năng lực. Những dự án nào đủ điều kiện tiếp tục triển khai thì thực hiện biện pháp đánh thuế, càng để lâu thì càng phải chịu nhiều thuế." - Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng

"Để giải quyết tình trạng dự án bỏ hoang, chậm triển khai công việc đầu tiên phải sửa đổi Luật Đất đai phù hợp điều kiện thực tế, theo hướng thông thoáng cho DN, thuận lợi đối với cơ quan quản lý Nhà nước. Nhưng đồng thời cũng phải có chế tài cụ thể, cá nhân, tập thể trong cơ quan quản lý vi phạm xử lý đúng theo luật, DN vi phạm tiến hành thu hồi dự án, xử phạt vì trước giờ chúng ta hay “đánh đồng”

đổ lỗi hết cho DN." - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp

Theo Doãn Thành/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/chan-chinh-tinh-trang-om-dat-du-an-roi-bo-hoang-quy-trach-nhiem-chinh-quyen-dia-phuong.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức, các chuyên gia đã giải đáp gần 30 câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách đối với người lao động như: Hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, an toàn lao động, đặc biệt là nhận diện và tránh xa "bẫy tín dụng đen"...
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội về thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng khối chính quyền; xem xét, quyết định trường hợp không thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh có yêu cầu kiện toàn cấp bách hoặc đặc thù...

Tin khác

Khánh Hòa: Thu hồi đất 5 căn biệt thự cổ di tích lầu Bảo Đại

Khánh Hòa: Thu hồi đất 5 căn biệt thự cổ di tích lầu Bảo Đại

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định thu hồi 9.209,4m2 đất 5 căn biệt thự di tích tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại (phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang) giao Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh quản lý theo quy định.
Vì mục tiêu 12.000 căn nhà ở xã hội

Vì mục tiêu 12.000 căn nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, thành phố Hà Nội đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn.
Văn Phú - Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú - Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

(LĐTĐ) Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu tự nhiên, Văn Phú - Invest đã tạo nên những công trình xanh bền vững, là di sản cho thế hệ tương lai.
Quyết không để chính sách trên bàn…

Quyết không để chính sách trên bàn…

(LĐTĐ) Tại Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, đề án được Chính phủ giao là nhiệm vụ quan trọng tạo nguồn cung nhà ở cho người lao động thu nhập thấp ở đô thị, đặc biệt là khu công nghiệp.
Thu hút nhà đầu tư ngoại vào bất động sản bằng cách nào?

Thu hút nhà đầu tư ngoại vào bất động sản bằng cách nào?

(LĐTĐ) Được đánh giá là một trong những đối tác tiềm năng nhất trong khu vực, Việt Nam luôn là điểm đến đầy hứa hẹn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, song đến nay, vì sao vẫn chưa hấp dẫn các chủ đầu tư.
Điểm sáng bất động sản khu công nghiệp

Điểm sáng bất động sản khu công nghiệp

(LĐTĐ) Nói đến đầu tư trực tiếp, không thể không nói đến địa điểm sản xuất. Bất động sản khu công nghiệp luôn là một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Theo các chuyên gia kinh tế, có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy dòng vốn FDI tới khu vực bất động sản này.
Tổ hợp Hồ nước mặn tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park xác lập "Hat-trick" kỷ lục thế giới

Tổ hợp Hồ nước mặn tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park xác lập "Hat-trick" kỷ lục thế giới

(LĐTĐ) Ngày 29/4/2023, Tổ hợp biển tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park thuộc đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 đã được Tổ chức Kỷ lục thế giới xác nhận kỷ lục “Tổ hợp Hồ nước mặn tạo sóng nhân tạo trong khuôn viên khu đô thị, có tổng diện tích lớn nhất thế giới”.
Hà Nội công bố thêm 7 dự án nhà ở đủ điều kiện hình thành trong tương lai

Hà Nội công bố thêm 7 dự án nhà ở đủ điều kiện hình thành trong tương lai

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án nhà ở đủ điều kiện được phép kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
Cơ hội ở và kinh doanh tại khu thấp tầng Vinhomes chỉ từ 8 triệu đồng/tháng

Cơ hội ở và kinh doanh tại khu thấp tầng Vinhomes chỉ từ 8 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Khách hàng sẽ có cơ hội vừa sở hữu mặt bằng kinh doanh tiềm năng, vừa được hưởng chất sống nghỉ dưỡng đẳng cấp với chương trình “Tổ ấm an vui 3” đang triển khai tại Đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2.
TK2 - Maison Détox: Căn nhà khẳng định vị thế chủ nhân

TK2 - Maison Détox: Căn nhà khẳng định vị thế chủ nhân

(LĐTĐ) Quỹ căn hoàn thiện tại tòa tháp TK2 - Maison Détox (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City) đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ khách hàng nhờ sở hữu những giá trị Indochine độc bản cùng tiêu chuẩn bàn giao đẳng cấp.
Xem thêm
Phiên bản di động