Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, song ở thời điểm này, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở của Thủ đô Hà Nội đã có kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tiêu chí chu đáo, thiết thực, trong đó tập trung chăm lo tiền lương, thưởng Tết, trợ cấp khó khăn… nhằm bù đắp cho đoàn viên, NLĐ sau một năm nhiều khó khăn vất vả.
Chủ động triển khai các hoạt động chăm lo Tết Công đoàn Thủ đô dự kiến chi khoảng 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán năm 2022 Dự kiến, Công đoàn sẽ chi khoảng 2.400 tỷ đồng để chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ

Quan tâm lương, thưởng và trợ cấp khó khăn

Dù dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp phần nào ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của nhiều công nhân, NLĐ song những công nhân viên, NLĐ của Công ty TNHH ToTo Việt Nam (Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội) vẫn vô cùng yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Chuyện đón Tết đã được nhiều công nhân nhắc tới với niềm phấn khởi, háo hức.

“Năm nào, Công ty cũng chăm lo Tết đầy đủ, chu đáo cho công nhân từ tăng lương, có thưởng, tặng quà, mừng tuổi đến trợ cấp khó khăn, rồi tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, hỗ trợ phương tiện cho công nhân ở xa về quê ăn Tết... nên công nhân chúng em rất phấn khởi” - một công nhân chia sẻ.

Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường thăm hỏi, tặng quà công nhân đón Tết tại khu nhà trọ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. (Ảnh: Phương Ngân)

Đúng như tâm sự của các công nhân, hàng năm, việc chăm lo Tết cho công nhân viên, NLĐ được Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam dự kiến và lên kế hoạch từ rất sớm. Đối với Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, bà Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, thời điểm hiện tại vẫn còn sớm để nói một cách cụ thể về các hoạt động chăm lo Tết nhưng về cơ bản, các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán cho NLĐ vẫn được Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty chú trọng thực hiện phù hợp với thực tiễn diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

“Năm nay, do điều kiện dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động như: Tết Sum vầy, thi gói bánh chưng… và nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết khác có thể rút gọn, nhưng chắc chắn Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty sẽ duy trì việc chi lương, thưởng Tết xứng đáng cho công nhân, NLĐ cũng như rà soát, trao trợ cấp cho những trường hợp khó khăn.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát và điều kiện thực tế cho phép, thì các hoạt động vui xuân, đón Tết nói trên vẫn sẽ được tổ chức nhằm tạo không khí tưng bừng, phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân. Tiêu chí chúng tôi đặt ra là các hoạt động chăm lo phải thiết thực, chu đáo, đầy đủ, đảm bảo mọi đoàn viên, NLĐ đều có Tết” - bà Phạm Thị Bích Hải cho biết.

Chăm lo Tết chu đáo cho công nhân cũng là mục tiêu của Ban lãnh đạo, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Hãng Sơn Đông Á (địa bàn huyện Gia Lâm). Bà Đào Thị Lan Anh - Giám đốc Hành chính Nhân sự Công ty cho biết, hàng năm, Ban lãnh đạo và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đều phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ với các nội dung như: Chi tháng lương thứ 13 cho công nhân, trợ cấp cho những trường hợp khó khăn, hỗ trợ phương tiện cho công nhân ở xa về quê đón Tết, tổ chức các hoạt động tất niên đón xuân, vui Tết… đảm bảo NLĐ nào cũng có Tết.

“Năm nay, các hoạt động chăm lo Tết sẽ được tổ chức phù hợp với điều kiện thực tiễn diễn biến dịch bệnh Covid-19 nhưng một số nội dung như chi lương, thưởng Tết, trợ cấp Tết cho những trường hợp khó khăn thì chắc chắn không thay đổi” - bà Đào Thị Lan Anh khẳng định.

Tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, theo ông Ngô Ngọc Vinh - Chủ tịch Công đoàn Công ty, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên Ban lãnh đạo Công ty vẫn quan tâm, chăm lo tốt cho NLĐ, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. “Dự kiến, Công ty sẽ chi 35 tỷ đồng để chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 cho NLĐ với các nội dung là thưởng Tết khoảng 1,5-2 tháng lương cho mỗi NLĐ, tặng quà Tết cho toàn thể NLĐ, trợ cấp Tết cho những trường hợp khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19” - ông Ngô Ngọc Vinh cho biết.

Đảm bảo ai cũng có Tết

Tại Công ty TNHH Điện tử ASTI (Khu Công nghiệp Quang Minh, Mê Linh), ông Nguyễn Đức Nhân - Chủ tịch Công đoàn Công ty bộc bạch: “Với số lượng trên 1.200 công nhân lao động, lãnh đạo Công ty chúng tôi luôn coi đây là “vốn quý” cho sự phát triển của doanh nghiệp nên hết lòng quan tâm chăm lo”.

Thời điểm này, tuy chưa xây dựng kế hoạch cụ thể, nhưng Ban lãnh đạo và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cũng đã có những định hướng, dự định về chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho công nhân. Dự kiến, dịp Tết dương lịch năm nay, Công đoàn Công ty sẽ tặng mỗi công nhân một cuốn lịch treo tường và tiền mặt khoảng 200.000 đồng. Công đoàn sẽ bàn bạc, đề xuất Ban Giám đốc việc tăng lương, thưởng Tết, có quà Tết Nguyên đán cho công nhân.

Huy động mọi nguồn lực chăm lo Tết cho đoàn viên

Vừa qua, LĐLĐ Thành phố cũng đã ban hành Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên, NLĐ. Theo đó, với phương châm “Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết”, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ huy động mọi nguồn lực tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ để mọi người cùng được đón “Tết Sum vầy - Xuân Bình an”.

Riêng ở cấp Thành phố, LĐLĐ thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” năm 2022 với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, NLĐ đồng thời tổ chức chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”. LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng sẽ thăm hỏi, trao 10.000 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ với mức 300.000 đồng/NLĐ cho lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí Công đoàn và cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn…

Công đoàn Công ty cũng sẽ rà soát các trường hợp khó khăn, nhất là những trường hợp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 để đề xuất Công đoàn cấp hỗ trợ cũng như trực tiếp hỗ trợ. Ngoài ra, tùy theo điều kiện diễn biến dịch bệnh Covid-19, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty cũng sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động khác như tiệc tất niên, Tết Sum vầy… với cách thức và quy mô phù hợp.

Quản lý số lượng lớn công nhân lao động trực tiếp, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã sớm xây dựng, ban hành chương trình tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên; NLĐ, trong đó ưu tiên chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, bão lũ, thiên tai…

Riêng Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội dự kiến sẽ hỗ trợ 30% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các doanh nghiệp - Công đoàn cơ sở có đóng kinh phí Công đoàn tổ chức Chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, công nhân về quê đón Tết”. Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng sẽ trao 2.000 suất quà bằng tiền, mức 500.000 đồng/suất cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và rà soát, thống kê hỗ trợ NLĐ có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn; cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn để chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính Công đoàn với mức 300.000 đồng/người…/.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Đại sứ Lê Thanh Tùng trao tặng Quốc hội Cuba 750 máy tính bảng, 2 máy chủ và 2 máy in đa năng để ...
Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng đã bắt giữ 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động trên ...
Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Mới đây, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã diễn Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác ...
Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định xử phạt trường hợp V.M.H (sinh năm 2000; trú tại phường Trung Liệt, quận Đống ...
Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương ...
Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Lịch thi đấu chung kết U16 Đông Nam Á 2022: U16 Việt Nam vs U16 Indonesia diễn ra lúc 20h00 ngày 12/8 trên sân vận động Maguwoharjo.
Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá cả tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá cả tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Giá xăng đã tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp từ chiều nay 11/8, với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 25% so với hơn 1 tháng ...

Tin khác

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
Nâng cao vị thế, vai trò nữ công nhân lao động trong tình hình mới

Nâng cao vị thế, vai trò nữ công nhân lao động trong tình hình mới

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là động lực giúp chị em phấn đấu vươn lên trong hoạt động xã hội và xây dựng gia đình; tạo điều kiện cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) phát huy phẩm chất, năng lực của phụ nữ Việt Nam - chị Nhữ Thị Như Luận, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Toyota Hà Đông chia sẻ.
Làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

Làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức Công đoàn, đồng thời giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.
Nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

(LĐTĐ) Thời gian qua, Trung tâm Y tế ( TTYT) quận Bắc Từ Liêm luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và các nhiệm vụ đột xuất, đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra. Theo đó, hằng năm Trung tâm`đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu, hoạt động, đề ra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ nhằm đảm bảo nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý của Dân tộc, chúng ta phải ra sức làm nó dồi dào và lan rộng mãi”, thời gian qua các cấp Công đoàn thị xã Sơn Tây đã tích cực duy trì phát động và triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, góp phần xây dựng đội ngũ lao động có tri thức, có tay nghề giỏi, chuyên môn vững, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Làm tốt vai trò bảo vệ  quyền, lợi ích người lao động

Làm tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích người lao động

(LĐTĐ) Thông qua việc thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức đối thoại với người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phát huy hiệu quả vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Hướng về cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Hướng về cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tích cực phối hợp với chuyên môn chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên và người lao động.
Đại biểu Quốc hội chất vấn về nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho công nhân

Đại biểu Quốc hội chất vấn về nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho công nhân

(LĐTĐ) Thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đầu tư xây dựng nhiều thiết chế văn hóa cho công nhân. Đến nay, đã có 34 thiết chế văn hóa thể thao cho công nhân lao động ở cấp tỉnh. Nhiều địa phương đã bắt đầu tập trung chăm lo thiết chế văn hóa cho công nhân ở các khu, cụm công nghiệp lớn.
LĐLĐ thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” cho con CNVCLĐ

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” cho con CNVCLĐ

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng rằm” năm 2022, trao tặng 2.000 suất quà (300.000 đồng/suất) cho con đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn...
Lấp khoảng trống pháp lý để xử lý nợ bảo hiểm hiệu quả

Lấp khoảng trống pháp lý để xử lý nợ bảo hiểm hiệu quả

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, 7 tháng đầu năm, trên địa bàn Thành phố có 75.866 đơn vị, doanh nghiệp nợ với tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tính đến nay là 4.905,5 tỷ đồng, chiếm 8,68% tổng số phải thu. Việc đơn vị để nợ đọng kéo dài, số tiền lớn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là những người cần làm các thủ tục hưởng chế độ, đi khám chữa bệnh...
Xem thêm
Phiên bản di động