Chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đoàn viên, người lao động

Với phương châm hướng các hoạt động công đoàn về cơ sở, 6 tháng đầu năm 2024, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã tổ chức thực hiện hiệu quả nhiều nhiệm vụ công tác trọng tâm, trong đó có công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Làm tốt công tác đối thoại để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ Quận Thanh Xuân: Kết nạp được 901 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

Hướng các hoạt động công đoàn về cơ sở

Hiện nay, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đang quản lý, chỉ đạo trực tiếp hoạt động 275 Công đoàn cơ sở với tổng số 18.929 đoàn viên. Nhờ quan tâm nắm bắt tình hình tư tưởng và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), nên nhìn chung, tư tưởng CNVCLĐ trên địa bàn quận đón Xuân, vui Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 an toàn, tiết kiệm, không có diễn biến phức tạp xảy ra.

Dư luận CNVCLĐ cũng đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội đã quan tâm chăm lo chu đáo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; trong đó có CNVCLĐ và con CNVCLĐ đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Nhằm góp phần cho CNVCLĐ có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, ngay từ những tháng cuối năm 2023, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo Công đoàn cơ sở chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, với phương châm đảm bảo cho công nhân lao động đều được vui Xuân, đón Tết.

Chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đoàn viên, người lao động
Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân Cao Đắc Tiến trao quà cho công nhân lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.

Đồng thời tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi trong dịp Tết và sớm công khai cho công nhân lao động biết để yên tâm làm việc. Đồng thời góp phần ổn định tư tưởng CNVCLĐ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tránh các vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công bất hợp pháp có thể xảy ra trên địa bàn.

Liên đoàn Lao động quận đã tập trung tổ chức tốt Tết Sum vầy Xuân Giáp Thìn 2024 cấp quận và tham gia Tết Sum vầy, chợ Tết Công đoàn cấp Thành phố; các Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các chế độ, chăm lo về lương, thưởng tết, hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết và trở lại làm việc.

Cụ thể, Công đoàn quận đã chăm lo, hỗ trợ Tết đến 1.891 đoàn viên, CNVCLĐ, với tổng số tiền là 1,168 tỷ đồng, trong đó từ kinh phí Liên đoàn Lao động Thành phố là 355 triệu đồng; từ nguồn kinh phí Liên đoàn Lao động quận là 813 triệu đồng. Đồng thời, xét chọn 205 cán bộ, đoàn viên, người lao động tham dự Tết Sum vầy, chợ Tết Công đoàn do Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức, với quà Tết, voucher trị giá trên 92,5 triệu đồng.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra

Các cấp Công đoàn quận cũng tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, với 167 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã ký (đạt 80%).

Các bản Thỏa ước lao động tập thể đã nâng cao quyền lợi người lao động so với pháp luật quy định như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng; thực hiện chính sách lao động nữ; đảm bảo bữa ăn ca, trong đó có 32 đơn vị có giá trị ăn ca với mức trung bình 30 nghìn đồng (cao hơn 10 nghìn đồng) theo Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, Liên đoàn Lao động quận đã trao trợ cấp và quà cho 65 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Lao động quận cũng trao 37 suất quà bằng tiền mặt trị giá 37 triệu đồng cho 37 nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đoàn viên, người lao động
Khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho người lao động.

Nhằm chăm lo sức khỏe cho người lao động, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 150 đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 150 triệu đồng...

Đáng quan tâm, theo Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân, tính đến tháng 6/2024, trên địa bàn quận có 7.799 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 2 tháng trở lên với số tiền nợ 292,373 tỉ đồng, làm ảnh hưởng đến đời sống chế độ chính sách của 65.431 người lao động.

Vì vậy, trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân sẽ phối hợp với chính quyền đồng cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý việc chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ đối với người lao động; giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, kiến nghị, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Đồng thời tích cực tham gia với chính quyền cùng cấp chăm lo đời sống, việc làm, thu nhập của CNVCLĐ; quan tâm chăm lo, hỗ trợ và động viên CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, gặp rủi ro, ốm đau, hoạn nạn.... Tổ chức trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo các cháu con CNVCLĐ vượt khó học giỏi, bị tàn tật, bị nhiễm chất độc hóa học, các gia đình chính sách; hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”...

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Hơn ba thập kỷ gắn bó cùng Việt Nam, với cách tiếp cận “Tạo Giá trị Chung”, Nestlé luôn xem trách nhiệm xã hội là một phần trong chiến lược phát triển bền vững, song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Tối 1/1/2026, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt”.
Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Trung tâm Dịch vụ công nghệ xanh, đơn vị thành viên của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), vừa đưa vào vận hành Xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ, bổ sung mắt xích quan trọng trong hệ thống dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng phương tiện theo định hướng giao thông xanh của doanh nghiệp.
Thử nghiệm hệ thống soát vé thông minh trên tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

Thử nghiệm hệ thống soát vé thông minh trên tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

Từ nay đến 15/1/2026, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) triển khai thử nghiệm hệ thống cổng soát vé thông minh trên tuyến đường sắt đô thị số 3.1 (đoạn Nhổn - Ga Hà Nội). Hệ thống mới tích hợp các giải pháp định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học, được lắp đặt tại 8 nhà ga trên toàn tuyến.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động