"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Toto Việt Nam từ năm 2003, anh Vũ Văn Bính được biết đến là một người yêu nghề, luôn tìm tòi sáng kiến mới, đề ra các giải pháp hiệu quả trong công việc. Mới đây, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” của anh đã tạo ra bước đột phá về cách tiếp cận khắc phục lỗi, mang lại lợi nhuận sau cải tiến cho Công ty hơn 13,5 tỷ đồng.
Công nhân lao động huyện Thanh Trì: Sáng tạo và hội nhập Trường THCS Trần Phú: Tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước

Sáng kiến hiệu quả, thân thiện với môi trường

Nhanh nhẹn và thân thiện đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Vũ Văn Bính (Phó phòng sản xuất Nhà máy Toto Việt Nam chi nhánh Hưng Yên). Gắn bó với Toto gần 20 năm, trong quá trình làm việc, anh Bính không ngừng sáng kiến, sáng tạo, qua đó đề ra các giải pháp hiệu quả trong công việc. Không những thế, anh còn là người đứng đầu bộ phận sản xuất tận tâm, nhiệt huyết, một cán bộ công đoàn trách nhiệm.

Với kinh nghiệm thực tế cùng năng lực chuyên môn, anh Bính đã có cho mình một “bộ sưu tập” sáng kiến, sáng tạo vừa có tính chuyên môn cao, vừa làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Trong đó có thể kể đến những sáng kiến đang được áp dụng, mang lại hiệu quả cả về kinh tế và môi trường như: Cải tiến dồn lò sấy tiết kiệm điện, gas giảm thiểu phát thải CO2; cải tiến phương pháp mở khuôn tank tiết kiệm thời gian thao tác cho công nhân; cải tiến phương pháp thay khuôn nâng cao hiệu suất làm việc, đảm bảo an toàn giảm thiểu rủi ro về tai nạn lao động…

Anh Vũ Văn Bính (ngoài cùng bên phải) được biết đến là người có nhiều sáng kiến, sáng tạo làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng, một cán bộ Công đoàn trách nhiệm.

Đề cập đến những tìm tòi, nghiên cứu của mình, anh Bính cho biết, một trong số các sáng kiến mà anh tâm đắc nhất đó chính là “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” được thực hiện trong năm qua. Sáng kiến này được Công ty đánh giá là đã tạo ra bước đột phá về cách tiếp cận khắc phục lỗi, nâng cao tỷ lệ đạt của sản phẩm và tạo sự phối hợp liên kết giữa các phòng ban.

Chia sẻ về ý tưởng của mình, anh Bính kể, năm 2020-2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội kéo theo hàng loạt những vấn đề mà doanh nghiệp phải đối mặt như: Hoạt động sản xuất, chuỗi cung ứng đình trệ, gián đoạn, giảm đơn hàng, sản lượng… Đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều thiết bị hiện đại, số lượng người lao động lớn như Toto, bên cạnh việc phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh thì còn có áp lực về việc đảm bảo sản xuất, duy trì hoạt động để tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

“Khi nhận được đơn hàng mã sản phẩm mới với số lượng lớn, để đáp ứng khách hàng, Công ty đã tăng nhiều dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, khi đúc sản phẩm mới phát sinh lỗi nứt gây ra nhiều vấn đề. Trong đó có thể kể đến như công nhân phải xử lý vết nứt trên sản phẩm nhưng vẫn chưa đạt làm phát sinh thao tác và thời gian. Sản phẩm hỏng phải đập bỏ làm gia tăng lượng chất thải gây ảnh hưởng đến môi trường hoặc phải đúc nhiều lần gây lãng phí nhân lực, lãng phí năng lượng điện, nước, gas, lãng phí nguyên vật liệu đúc sản phẩm dẫn đến nguy cơ làm chậm tiến độ giao sản phẩm cho khác hàng, ảnh hưởng đến uy tín của công ty”, anh Bính nói.

Với vai trò lãnh đạo phòng, nhiệm vụ của anh Bính và các thành viên càng trở lên cấp bách và quan trọng là phải tìm cách giảm thiểu tỷ lệ phát sinh lỗi góp phần nâng cao tỷ lệ đạt cho sản phẩm. Chính trong bối cảnh đó, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu" đã được ra đời.

Bên cạnh đó, với suy nghĩ “Một người bước 1.000 bước không bằng 1.000 người cùng bước 1 bước”, anh Bính đã nảy ra ý tưởng kết hợp cùng các phòng ban khác trong Công ty đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, không phát sinh hàng lỗi, kịp tiến độ gửi sản phẩm đến khách hàng, vừa góp phần giảm thiểu nhân công, tránh lãng phí năng lượng, nguyên vật liệu.

Theo đó, các biện pháp được anh Bính đưa ra bao gồm: Kết hợp cùng bộ phận phát triển sản phẩm sửa khuôn đúc, thay đổi kết cấu để sản phẩm đúc ra không phát sinh nứt. Kết hợp cùng phòng kỹ thuật thay thế, cải tiến dụng cụ để khớp với hình dáng sản phẩm, do ban đầu sản phẩm sử dụng chung dụng cụ với sản phẩm khác nên không khớp với sản phẩm mới. Đồng thời thay đổi phương pháp kiểm tra sản phẩm tại công đoạn đúc, từ quan sát theo phương thẳng đứng, chỉ nhìn ngoại quan khó phát hiện lỗi thành quan sát theo phương nghiêng 35º khi kiểm tra và dung tay tác động để dễ phát hiện ra lỗi.

Sau khi áp dụng, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” đã giúp giảm triệt để tỷ lệ lỗi nứt sản phẩm, từ tỷ lệ lỗi phát sinh 40% hiện tai chỉ còn phát sinh 0,1%. Từ đó góp phần nâng cao tỷ lệ đạt sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, nhân công, nguyên vật liệu, đảm bảo số lượng và chất lượng.

Việc tham gia sáng kiến, sáng tạo sẽ giúp công nhân lao động có cơ hội để thể hiện năng lực của mình trong sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” đã mang lại lợi nhuận sau cải tiến cho Công ty hơn 13,5 tỷ đồng. Ngoài ra sáng kiến này cũng làm giảm việc tiêu thụ điện, gas góp phần giảm phát thải CO2 bảo vệ môi trường. Hiện tại, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” của anh Vũ Văn Bính đã được áp dụng tại cả 2 nhà máy của Công ty và được chia sẻ để áp dụng trên tất cả các nhà máy trong tập đoàn trên toàn thế giới. Với những kết quả đó, sáng kiến của anh đã được đánh giá cao trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát động.

Chia sẻ, lan tỏa tinh thần cống hiến

Đó chỉ là một trong rất nhiều sáng kiến của anh Vũ Văn Bính đã được áp dụng tại nhà máy. Để có được những thành quả trên, theo anh Bính, bên cạnh niềm đam mê, nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc, một phần sự thành công là nhờ Ban lãnh đạo Công ty luôn dành sự quan tâm đến đội ngũ cán bộ, công nhân lao động, nhất là thông qua các phong trào khuyến khích công nhân có cải tiến kỹ thuật mang giá trị làm lợi cao, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế - xã hội.

Phát huy tinh thần không ngừng nỗ lực của người lao động trong Công ty, dưới sự hướng dẫn của anh Bính, các thành viên trong phòng sản xuất cũng có nhiều sáng kiến hiệu quả được áp dụng giúp tiết kiệm được số tiền lớn. Không chỉ vậy, là người đứng đầu bộ phận, anh Bính cũng rất quan tâm đào tạo đội ngũ kế cận, tạo điều kiện cho công nhân viên phát huy hết khả năng, thúc đẩy mọi người đưa ra những sáng kiến, cải tiến phục vụ cho công việc. Anh luôn hướng dẫn các thành viên áp dụng chu trình PDCA (Plan: Lập kế hoạch, Do: Thực hiện kế hoạch, Check: Kiểm tra, Action: Hành động) vào việc cải tiến, nâng cao chất lượng công việc.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm tham gia Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, niềm vui lớn nhất đối với anh Bính đó là nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của Ban Giám đốc Công ty và tập thể công nhân lao động. Đáp lại niềm tin đó, anh luôn cố gắng làm tốt vai trò là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động. Chủ động tạo điều kiện cho công nhân viên trong bộ phận tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua, sáng kiến sáng tạo do Công đoàn các cấp tổ chức, tạo sân chơi cho mọi người nghiên cứu, chia sẻ các sáng kiến, lan tỏa các phương pháp, những cải tiến hay.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Quảng Bình: Xe đầu kéo lao xuống vực bốc cháy dữ dội, tài xế thoát nạn trong gang tấc

Quảng Bình: Xe đầu kéo lao xuống vực bốc cháy dữ dội, tài xế thoát nạn trong gang tấc

(LĐTĐ) Thông tin từ Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên tuyến đường Quốc lộ 12A đoạn qua địa bàn vừa ...
Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Trong năm 2022, Thành phố tổ chức thí điểm và triển khai thi tuyển một số chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương; thi tuyển chức danh lãnh ...

Tin khác

30 Công đoàn cơ sở ký mới Thỏa ước lao động tập thể

30 Công đoàn cơ sở ký mới Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, đôn đốc tích cực của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện có 100% cơ quan hành chính sự nghiệp, xã, thị trấn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (CBCC); 62% Công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động (NLĐ); 55% CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức hội nghị đối thoại và 30 CĐCS ký mới Thỏa ước lao động tập thể, đạt 150% kế hoạch năm 2022.
Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa quyên góp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Nhờ sự chủ động vào cuộc của Công đoàn và sự tạo điều kiện của Ban Giám đốc, đoàn viên, người lao động của công ty ngày càng tin tưởng vào Công đoàn, an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống.
Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và các Công đoàn cơ sở thành viên tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) và phong trào nữ công cũng được phát huy hiệu quả.
Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong "Tháng Công nhân" năm 2022, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho CNLĐ Công ty TNHH Lixil Việt Nam.
Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa (trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh) đã có 52/12 sáng kiến được công nhận, vượt 40 sáng kiến so với chỉ tiêu được giao.
Longform: Phối hợp chặt chẽ để đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

Longform: Phối hợp chặt chẽ để đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

Việc ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025, giữa Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội là tiền đề quan trọng để các bên phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động Công đoàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021, của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02).
Xem thêm
Phiên bản di động