Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép tại khu vực Trung tâm thương mại Đồng Mai

12:10 | 29/07/2022
Không có giấy phép xây dựng, thậm chí công trình còn xây trái phép trên phần diện tích đất công, đất mua bán trái thẩm quyền; tuy nhiên, không hiểu vì sao công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo, cạnh Trung tâm thương mại Đồng Mai (tổ 4, phường Đồng Mai) vẫn ngang nhiên “mọc lên” khiến người dân bức xúc.
Xây dựng không phép, chiếm cống chung Xây dựng không phép tràn lan Kẽ hở chính sách bị lợi dụng?

Bà N.T.H ở phường Đồng Mai gửi đơn phản ánh đến báo Lao động Thủ đô và cho biết, thời gian qua, nhiều gia đình tại phường Đồng Mai dù có đất không nằm trong khu quy hoạch và có giấy tờ sở hữu đất đai rõ ràng…nhưng vẫn chấp hành nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật, mặc dù nhiều người phải sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn về nhà ở.

Tuy nhiên, trong khi nhiều người dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các chủ trương về đất đai và xây dựng, thì tại tổ dân phố số 4, phường Đồng Mai, vẫn có công trình xây dựng không phép mọc lên.

Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép tại khu vực Trung tâm thương mại Đồng Mai
Công trình xây dựng không phép tại tổ dân phố 4, phường Đông Mai (Hà Đông)

Đó là công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo (trú tại tổ 4, phường Đồng Mai), công trình này không chỉ xây dựng không có giấy phép, mà còn xây trên khu vực đất công, mua bán trái thẩm quyền...

Để làm sáng tỏ nội dung phán ảnh trên, phóng viên đã ghi nhận thực tế và đặt lịch làm việc với đại diện UBND phường Đồng Mai. Tại buổi làm việc, ông Đỗ Tiến Sỹ, tổ Thanh tra xây dựng phường Đồng Mai cho biết, công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo nằm ngay sát Trung tâm thương mại phường Đồng Mai, thuộc địa bàn tổ dân phố 4.

Vì khó khăn về nhà ở, nên ngày 9/5/2022, bà Thảo có làm đơn xin sửa chữa căn nhà cấp 4 với diện tích 50m2, có địa chỉ tại tổ 4, phường Đồng Mai. Tuy nhiên, việc sửa chữa, xây dựng căn nhà của gia đình bà Thảo tại địa chỉ trên đại diện UBND phường Đồng Mai cho biết, hiện không có giấy phép sửa chữa, xây dựng.

Theo hồ sơ đất đai UBND phường Đồng Mai cung cấp cho thấy, mảnh đất hiện tại gia đình bà Nguyễn Thị Thảo xây dựng không phép, trước đây là của bà Nguyễn Thị Ngát (trú ở Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội). Ngày 19/4/2022, bà Nguyễn Thị Thảo đã mua lại của bà Ngát mảnh đất này với giá 1.168.000.000 đồng. Nội dung mua bán này hai bên đã cùng nhau lập vi bằng để xác nhận. Ngoài ra, đại diện UBND phường Đồng Mai cũng cho biết, công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo đúng là thuộc khu vực đất công, bán trái thẩm quyền.

Mặc dù thông tin phản ánh đã rõ, việc xây dựng công trình trái phép của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo, chính quyền phường Đồng Mai cũng đã nắm được. Thế nhưng, công trình này vẫn ngang nhiên được xây dựng, trong khi đó, UBND phường Đồng Mai chưa có bất kỳ một biên bản xử lý vi phạm trật tự xây dựng nào đối với công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo, cũng như không đưa ra hướng xử lý cụ thể về trường hợp vi phạm này.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Mai cho biết, với những trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công… chính quyền địa phương sẽ quyết liệt xử lý và “không có trường hợp ngoại lệ”. Khẳng định là vậy, thế nhưng khi được cấp dưới báo cáo về công trình vi phạm của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo, đại diện UBND phường Đồng Mai chỉ “im lặng”.

Phải chăng, do người dân “khó khăn” về nhà ở nên chính quyền phường Đồng Mai “tạo điều kiện” cho người dân được xây dựng nhà ở mà không cần bất giấy phép xây dựng và bất chấp những quy định về đất đai, xây dựng của pháp luật. Thậm chí, đi ngược lại với tuyên bố trước đó mà ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND phường tuyên bố là “không có trường hợp ngoại lệ”.

Chưa nói đến việc công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo vi phạm khi xây trên đất công, đất mua bán trái thẩm quyền như đại diện UBND phường Đông Mai cung cấp; việc công trình này không có giấy phép xây dựng, nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại đã khiến người dân địa phương không khỏi bức xúc.

Để giải quyết vấn đề này, đề nghị UBND phường Đồng Mai, UBND quận Hà Đông vào cuộc điều tra, xử lý nếu có sai phạm, qua đó tránh gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

Tuấn Minh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này