M
06/05/2021 22:29

Cần tuyệt đối tuân thủ quy định cách ly

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương truy vết thần tốc, phát hiện kịp thời, dập dịch triệt để, quyết tâm không để dịch bùng phát. Đồng thời, theo lãnh đạo Bộ Y tế các cơ quan chức năng và người dân cần thực hiện các quy định về cách ly tập trung một cách nghiêm chỉnh bởi chỉ cần buông lỏng 1 khâu dù nhỏ nhất cũng có thể dẫn tới nguy cơ bùng phát dịch Covid-19.

Hà Nội đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong thời gian cách ly Từ 5/5, kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

Có sự buông lỏng quản lý

Theo các chuyên gia y tế, thời gian qua việc buông lỏng quản lý trong khâu cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly, giám sát các trường hợp sau khi rời khỏi khu cách ly về địa phương được coi là một trong những nguyên nhân khiến cho dịch Covid-19 bùng phát trở lại với nhiều ca nhiễm trong cộng đồng kể từ ngày 27/4 đến nay.

Cần tuyệt đối tuân thủ quy định cách ly
Nhân viên y tế kiểm tra sức khoẻ trước khi tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thời gian qua ở trong nước, mặc dù công tác phòng, chống dịch Covìd-19 của các cấp chính quyền được triển khai khẩn trương, tích cực song còn những trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc nhập cảnh không được quản lý cách ly chặt chẽ, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng cao. Công tác bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành thời gian cách ly tập trung, sau đó theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú ở nhiều nơi rất lỏng lẻo.

Đơn cử, theo thống kê từ ngày 29/4 đến nay, có 3 trường hợp mắc Covid-19 sau khi hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày (kết quả xét nghiệm 2-3 lần âm tính) đã làm lây lan dịch ra 5 tỉnh thành. Và đã có ít nhất 2 chùm ca bệnh lây từ người đã hoàn thành cách ly tập trung. Trong đó, chùm ca ở Vĩnh Phúc và Hà Nội (14 bệnh nhân) lây từ 2 chuyên gia người Trung Quốc đã hoàn thành cách ly tại Yên Bái. Hay chùm ca bệnh tại Hà Nam lây nhiễm từ bệnh nhân 2899 tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng sau khi nhập cảnh từ Nhật. Khi được cho về theo dõi, giám sát y tế tại nhà thì bệnh nhân đã gặp gỡ, tiếp xúc, tổ chức ăn uống đông người, gây lây nhiễm bệnh cho nhiều người tại các tỉnh thành như: Hà Nội (3 ca); Hưng Yên (2 ca) và Hà Nam (16 ca, tính cả bệnh nhân 2899).

Thực tế từ những ca bệnh trên có thể thấy, công tác quản lý, giám sát 14 ngày tiếp theo tại nhà, nơi làm việc của những người nhập cảnh sau khi hết cách ly tập trung còn đang bộc lộ nhiều hạn chế. Các ca cách ly tập trung này khi rời khỏi khu cách ly đã không có ai giám sát việc tiếp tục cách ly tại nhà. Trong khi, nếu người từ khu cách ly về tuân thủ các quy định như đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác khi không cần thiết, khai báo y tế đầy đủ thì sẽ không có những vụ việc như vừa rồi xảy ra, không để bệnh lây lan sang các tỉnh, thành phố. Đặc biệt, việc đi uống bia rượu, hát karaoke, không đeo khẩu trang… đã vi phạm vào quy định áp dụng biện pháp phòng bệnh cá nhân sau 14 ngày cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhiều địa phương còn lơ là, chủ quan sau thời gian dài không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Người dân chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đặc biệt đi du lịch, di chuyển và tập trung đông người nên nguy cơ lây nhiễm trong nước rất lớn.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm người đứng đầu

Phát biểu về vấn đề này, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều 4/5, thảo luận về tình hình dịch bệnh hiện nay và các biện pháp cần gấp rút triển khai trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu phải cách ly triệt để, không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng; triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh; không quên đối phó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn từ bên ngoài.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và các bộ rà soát, chuẩn bị cho tình huống có 30.000 người nhiễm. "Không phải chúng ta dự báo sẽ có 30.000 người nhiễm mà tính đến trường hợp xấu để sẵn sàng chuẩn bị và phải phấn đấu để không bao giờ có tình huống đó xảy ra" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu. Thời gian tới, ngành Y tế và các cơ quan chức năng sẽ triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", không được bỏ sót, kể cả những người phục vụ, làm việc tại các cơ sở có nhiều người nước ngoài đến.

Cũng liên quan đến vấn đề này ngày 5/5/2021, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã gửi Công điện hỏa tốc số 597/CĐ-BCĐ về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế điện và đề nghị các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Công văn số 425 Hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 19/1/2021, người cách ly phải khai báo với Bí thư chi bộ thôn (khu phố), trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo. Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú tại địa phương tiếp nhận thông tin về những người đã hoàn thành cách ly về địa bàn cư trú, có kế hoạch và thực hiện quản lý, kiểm tra, theo dõi y tế họ cho đến hết 14 ngày.

Theo Công văn số 425 Hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 19/1/2021, người cách ly phải khai báo với Bí thư chi bộ thôn (khu phố), trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo. Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú tại địa phương tiếp nhận thông tin về những người đã hoàn thành cách ly về địa bàn cư trú, có kế hoạch và thực hiện quản lý, kiểm tra, theo dõi y tế họ cho đến hết 14 ngày.

Trong đó, cần thực hiện cách ly tập trung ít nhất 14 ngày đối với người nhập cảnh theo các quy định hiện hành và quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung. Tiến hành rà soát cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, các camera giám sát phải được hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định.

Đồng thời, cần chấn chỉnh việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại Công văn 425/CV-BCĐ ngày 19/1/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Đặc biệt, yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các nội dung sau: Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung; phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

Bên cạnh đó, cần phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định. Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

Ngoài ra, người hoàn thành cách ly tập trung phải thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định cho đến khi đủ 14 ngày; nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cách ly ngay tại cơ sở y tế theo quy định./.

Minh Khuê

Nguồn :