Cẩn trọng với trà sữa giá rẻ!
Tác hại của việc uống quá nhiều trà sữa Thu giữ gần 10 tấn nguyên liệu làm trà sữa không rõ nguồn gốc Hà Nội thu giữ hàng tấn nguyên liệu chế biến trà sữa không rõ nguồn gốc |
Trăm hoa đua nở, giới trẻ đam mê
Mùa hè đến, đây là thời điểm món đồ uống thời thượng “trà sữa chân trâu” làm khuynh đảo giới trẻ và cũng là thời điểm sản phẩm này tiêu thụ mạnh hơn bao giờ hết. Được du nhập vào thị trường Việt Nam từ những năm 2000, với công thức đơn giản là trà và sữa trộn cùng các hạt trân châu, trà sữa nhanh trở thành thức uống được giới trẻ ưu thích.
Đặc biệt, vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử, trào lưu trà sữa đã bùng phát mạnh mẽ với sự xuất hiện của hàng chục thương hiệu trà sữa quốc tế đến từ Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hongkong (Trung Quốc), Singapore như: Dingtea, Chago, Gongcha, Igongcha, KOI Thé, Royal Tea, Mixue…
Nhiều nhóm facebook hướng dẫn cách làm trà sữa và bán nguyên liệu trà sữa tràn làn. |
Ngoài các tên tuổi nhượng quyền quốc tế, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, một loạt các thương hiệu trà sữa “made in Việt Nam” ra đời và thu hút sự quan tâm của giới trẻ như: TocoToco, Taster's Choice, Phúc Long, Lavida… nhờ vào việc sử dụng các nguyên liệu thuần Việt, với các hương vị đậm đà, thơm ngon tự nhiên.
Dạo một vòng quanh các con phố lớn trên địa bàn Hà Nội như Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Quang Trung (Hà Đông), Mai Dịch (Cầu Giấy), Xã Đàn (Đống Đa)… không khó để nhận thấy bóng dáng của các quán trà sữa với đủ thương hiệu lớn, nhỏ. Cùng đó, giá bán các loại trà sữa cũng rất đa dạng, dao động từ 20 - 70.000 đồng/cốc, tùy thuộc vào thương hiệu, cửa hàng sang trọng hay bình dân. Thậm chí, để thu hút giới trẻ, nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng còn tung ra các chương trình khuyến mại như mua 1 tặng 1; đồng giá 22k, giảm giá 50%...
Một điều dễ nhận thấy, bên cạnh những thương hiệu đình đám được đầu tư cửa hàng hoành tráng, hiện đại nằm trên các tuyến phố lớn, hiện nhiều quán trà sữa còn len lỏi, thâm nhập vào hầu khắp các cửa hàng giải khát nhỏ lẻ, khu vực trường học, ký túc xá sinh viên nhằm phục vụ nhu cầu tốt nhất cho giới trẻ. Bạn Xuân Mạnh, sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội chia sẻ: “Nếu như trước kia, giới trẻ chúng em thường chọn các quán cafe làm nơi gặp gỡ, trò chuyện, thì xu hướng gần đây các bạn lại dịch chuyển sang các quán trà sữa để tụ tập, hàn huyên. Loại đồ uống này vừa rẻ, vừa đúng thị hiếu của giới trẻ”.
Cẩn trọng với thị trường trà sữa giá rẻ qua mạng xã hội
Không chỉ xuất hiện ở các con phố lớn hay các ngõ, ngách mà hiện nay, hiệu ứng trà sữa còn “bùng nổ” trên các trang mạng xã hội, các “chợ online”. Truy cập vào ứng dụng Google, chỉ cần gõ cụm từ “trà sữa”, ngay lập tức sẽ cho ra hàng nghìn kết quả, cùng các địa chỉ quán trà sữa từ các thương hiệu nổi tiếng, cho đến các “thương hiệu” handmade (tự làm). Thậm chí, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo… hình thành nên nhiều nhóm hướng dẫn, học làm trà sữa với cách làm đơn giản, nguyên liệu giá rẻ.
Đơn cử như trên trang mạng xã hội Facebook, trong nhóm “Sỉ lẻ nguyên liệu trà sữa (Hà Nội), người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được nguyên liệu làm trà sữa với giá rẻ, các nguyên liệu được đóng trong can nhựa, hoặc túi nilon. Trong đó, Syrup đường đen dùng để pha chế cho món trà sữa Trân châu đường đen có giá bán 150.000 đồng/bình 2,5kg; nước dùng pha chế trà sữa, trà hoa quả có giá 120.000 đồng/bình 5kg.
Ảnh minh họa. |
Cùng với các sản phẩm pha trà sữa không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên các trang mạng xã hội, trên một số trang thương mại điện tử có tiếng như Shopee, Tiki, Lazada… người tiêu dùng cũng dễ dàng mua được các nguyên liệu để pha chế trà sữa với đủ loại, đủ thành phần. Ví dụ, trên trang thương mại điện tử Shopee, nguyên liệu để làm trà sữa Matcha (dạng gói) được bán với giá 34.000 đồng - 52.000 đồng và được quảng cáo là có thể pha chế được từ 10 - 12 ly trà sữa; hay như set nguyên liệu nấu trà sữa các vị truyền thống như: Hồng trà sữa, trà sữa Olong trọng lượng 300g/gói với giá 20.000 đồng. Thậm chí, một set nguyên liệu làm trà sữa của thương hiệu Phúc Long cũng được giao bán trên Shopee với giá 33.900đồng/gói…
Có thể thấy, với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, sự phát triển của các trang thương mại điện tử, việc nhiều thương hiệu, cá nhân đưa trà sữa lên mạng xã hội để kinh doanh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng đó là việc nguyên liệu làm trà sữa có thật sự bảo đảm, trong khi đó, nhiều trang mạng xã hội, fanpage đua nhau giảm giá để thu hút người tiêu dùng.
Bạn Phương Ngân ở Thanh Xuân (Hà Nội), một “tín đồ” trà sữa và cũng là người thường xuyên “săn sale” trà sữa qua các trang mạng xã hội cho biết, mọi người mua trà sữa qua các trang mạng xã hội một phần vì giá cả phù hợp, một phần cũng vì thuận tiện khi được ship đến tận nơi làm việc. Tuy nhiên, không ít lần Phương Ngân phải ôm “trái đắng” khi đặt mua trà sữa nhưng về dùng được.
“Tôi vừa phải bỏ đi 2 cốc trà sữa Mãng cầu kim quất khi đặt mua qua facebook với giá 70.000 đồng. Thấy bạn bè quảng cáo là sản phẩm ngon, chất lượng, nhưng khi mua về thì không thể nào uống được. Trong khi đó, tôi cũng không biết nguyên liệu được làm trà sữa có đảm bảo hay không. Sau lần này có lẽ tôi sẽ suy nghĩ lại về việc có tiếp tục mua trà sữa qua mạng xã hội nữa không”, Phương Ngân cho hay.
Nguồn gốc nguyên liệu của các loại trà sữa giá rẻ được quảng cáo và bán tràn lan trên các trang mạng xã hội, luôn là vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Thực tế, nhiều trường hợp học sinh uống trà sữa đã phải nhập viện, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu trà sữa không đảm bảo chất lượng đã bị lực lượng chức năng xử lý… nhưng giới “nghiền” trà sữa vẫn không màng quan tâm, thậm chí ngay cả sức khỏe của bản thân mình.
Cảnh bảo về những nguy cơ từ trà sữa ảnh hưởng đến sức khỏe, TS. BS Lê Văn Nhân, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh cho biết, uống trà sữa không rõ nguồn gốc cũng đồng nghĩa với nguy cơ mỗi ngày bạn uống một lượng hóa chất độc hại cho cơ thể. Sử dụng trà sữa trong một thời gian dài có nguy cơ bị nhiễm độc thực phẩm mãn tính.
Để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên sử dụng trà sữa khi không biết rõ nguồn gốc của nguyên liệu. Thực tế, bên cạnh những nguy cơ năng lượng dư thừa làm tăng cân, béo phì, trà sữa cũng có nguy cơ gây ảnh hướng đến sức khỏe nếu các thành phần trong loại đồ uống này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi đó, các thành phần này sẽ gây tổn thương gan và dẫn đến gây ngộ độc cho người sử dụng”, TS. BS Lê Văn Nhân cho biết thêm.
Nên xem
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Tin khác
Tạo điều kiện để trẻ em khiếm thị tiếp cận công nghệ
Cộng đồng 22/12/2024 06:53
Nhân lên niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Cộng đồng 21/12/2024 11:47
Quận Thanh Xuân biểu dương cán bộ làm công tác dân số
Xã hội 21/12/2024 10:19
Ra mắt tính năng nhận diện “Ứng dụng chính thức của Chính phủ” trên Google Play
Xã hội 20/12/2024 12:24
Tập huấn kỹ năng truyền thông về sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho cộng tác viên dân số
Xã hội 20/12/2024 06:53
Tiếp nhận hơn 107 tỷ đồng dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2025
Cộng đồng 19/12/2024 23:11
Quận Thanh Xuân hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số
Xã hội 19/12/2024 20:52
Xuân đẹp nhất khi còn bên bố mẹ
Cộng đồng 19/12/2024 17:42
Độc đáo nghề làm hoa tre
Cộng đồng 19/12/2024 16:30
Phát động chiến dịch “Những mùa xuân nguyên vẹn”
Cộng đồng 19/12/2024 13:21