M
17/01/2020 17:26

Cẩn trọng với các dịch vụ mua, bán tiền lì xì dịp Tết

(LĐTĐ) Những năm gần đây, xu hướng lì xì tiền “độc, lạ” dịp Tết ngày càng trở nên phổ biến. Năm nay là năm con Chuột, do đó những đồng tiền giấy hoặc tiền xu có in hình chuột đang rất “hot” trên các trang bán hàng online. Tuy nhiên, người dân nên cẩn trọng với việc mua bán các đồng tiền này.  

can trong voi cac dich vu mua ban tien li xi dip tet Bao lì xì lạ mắt hút khách trước Tết Canh Tý
can trong voi cac dich vu mua ban tien li xi dip tet Bố mẹ không nên động đến một đồng lì xì nào của con cái

Theo tìm hiểu, thời điểm này, các điểm bán tiền lì xì Tết đã tung ra hàng loạt loại tiền “độc” để đáp ứng nhu cầu của người mua. Cũng như mọi năm, tiền lì xì Tết có in hình linh vật của năm đó luôn được nhiều người đặc biệt chú ý.

Năm nay, mẫu mã chủ yếu vẫn là đồng 2 USD có in hình chuột vàng; tiền giấy theo chủ đề tứ linh long, lân, quy, phụng; tiền phong thủy mua may bán đắt hay thuận buồm xuôi gió; bộ tiền gồm 52 tờ của 28 quốc gia; cặp tiền xu vàng bạc của Úc...

can trong voi cac dich vu mua ban tien li xi dip tet
Tiền lì xì độc, lạ được rao bán trên mạng xã hội

Trên các website, trang mạng xã hội, nhiều cá nhân cũng rao bán những tờ 2 USD có in hình con chuột vàng với giá dao động 300.000-350.000 đồng/tờ. Riêng với những tờ có số sêri đẹp, in sắc nét giá cao hơn, khoảng 850.000-900.000 đồng/tờ.

Ngoài đồng 2 USD có in hình chuột vàng, trên thị trường còn xuất hiện nhiều mẫu tiền Mỹ, Úc, Campuchia…, bao gồm cả tiền giấy lẫn tiền xu có hình con chuột vàng để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Những đồng tiền này có mức giá khá cao, khoảng từ 50.000-120.000 đồng/tờ.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Chuột vốn là linh vật tượng trưng cho người tuổi Tý, đứng đầu trong 12 con giáp. Trong văn hóa dân gian, chuột được gắn liền với sự nhanh nhẹn, thông minh. Trong phong thủy, chuột tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng. Nơi nào có chuột đến nghĩa là nơi đó sẽ có của ăn của để dồi dào. Vì thế, tôi nghĩ rằng tặng tiền hình chuột sẽ mang đến nhiều ý nghĩa, may mắn trong năm mới”.

Tuy nhiên, theo phân tích của một số chuyên gia tài chính ngân hàng, đồng tiền 2 USD chuột mạ vàng không có giá trị lưu hành, trao đổi, loại tiền này chỉ có ý nghĩa lưu niệm mà thôi. Nói cách khác, đồng tiền 2 USD chuột mạ vàng không có giá trị lưu thông. Tại Việt Nam, nếu người dân mua đồng tiền này với mục đích làm quà tặng, biếu, trang trí hoặc sưu tầm thì không có vấn đề gì nhưng nếu dùng tờ tiền này để giao dịch, mua bán là hành vi phạm pháp.

Năm nay, song song với việc mua bán tiền USD hình linh vật, nhu cầu tiền mới để lì xì cũng đang được nhiều người quan tâm. Nhất là các đồng tiền mệnh giá nhỏ, hệ thống ngân hàng rất hạn chế phát hành mới.

Chỉ bằng vài thao tác đơn giản tìm trên mạng là có thể tìm thấy các shop cung cấp dịch vụ đổi tiền lẻ hoạt động rầm rộ. Các trang mạng đều cung cấp bảng phí dịch vụ đổi tiền khá chi tiết để khách hàng theo dõi, thậm chí sẵn sàng giao tiền đến tận nơi cho người đổi.

can trong voi cac dich vu mua ban tien li xi dip tet
Nhiều người tìm đến dịch vụ đổi tiền lẻ trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Chị Nguyễn Thị Oanh (ở Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, chị đã thử liên hệ với ngân hàng, thậm chí người quen làm việc tại ngân hàng nhưng không đổi được tiền. “Trong khi đó, trên mạng xã hội tôi thấy rất nhiều người rao đổi tiền lẻ, tiền mới. Tuy mức phí tại những nơi này hơi cao nhưng được quảng cáo là nhanh và mệnh giá nào, bao nhiêu tiền cũng có”, chị Oanh cho biết.

Theo ghi nhận, hiện phí đổi tiền lẻ mỗi nơi khác nhau nhưng khá cao, từ 5-15%, với các loại tiền có mệnh giá từ 20.000 đồng trở lên. Khách hàng có nhu cầu đổi bao nhiêu cũng có và được giao tiền tận nhà, có thể giao sỉ cho cá nhân và doanh nghiệp.

Riêng những loại tiền giấy cotton mệnh giá nhỏ như 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, phí đổi lên tới hàng trăm % nhưng không đổi được nhiều và cũng không phải là tiền mới 100%. Người đổi các loại tiền mệnh giá nhỏ này chủ yếu để đi lễ chùa dịp đầu năm.

Nghị định 96/2014 của Chính phủ quy định: Hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng chênh lệch là hành vi trái pháp luật. Theo đó, người vi phạm sẽ phạt tiền từ 20 triệu đến 40 triệu đồng.

Thiết nghĩ, để không còn cảnh vi phạm pháp luật nhằm trục lợi thông qua hình thức đổi tiền lẻ dịp Tết nguyên đán, các cơ quan chức năng cần ra quân quyết liệt, triệt phá, xử lý nghiêm, tận gốc các tổ chức, cá nhân hoạt động vi phạm pháp luật này.

K.T

Nguồn :