Cẩn trọng “của rẻ là của ôi”

LĐTĐ - Theo các khách hàng có kinh nghiệm, dù mua đồ điện lạnh cũ để tiết kiệm nhưng vẫn phải là người tiêu dùng thông minh.Nếu không hiểu biết về đồ điện thì nên đi mua cùng những người hiểu biết một chút để tránh trường hợp khi thử ở cửa hàng thì hoạt động tốt, mang về nhà thì hóa thành “đống sắt vụn”.

Nhiều hộ gia đình Thủ đô thắt chặt chi tiêu bằng cách chọn mua đồ đã qua sử dụng, gọi cách khác là đồ “sida”. Với ưu thế rẻ, hàng hiệu, những đồ điện tử, điện lạnh cũ nhanh chóng hút được lượng khách đông đảo. Tuy nhiên, nếu không may mắn, người tiêu dùng sẽ “dở khóc, dở cười” khi “vác” về nhà… “đống sắt vụn”.

Cầu vượt cung trong ngày nóng

Hiện có rất nhiều cửa hàng mua bán đồ điện cũ xuất hiện trên địa bàn Hà Nội. Các trang bán đồ cũ online cũng theo đó mà mọc lên, tiêu biểu như muabandocutaihanoi.net, savemart.vn, chotot.vn, dienlanhbachkhoahanoi.net… Người tiêu dùng có thể thỏa sức mua sắm những thứ cần thiết cho gia đình.

Hơn một tháng qua, thời tiết nắng nóng kéo dài nên số lượng người có nhu cầu mua tủ lạnh, điều hòa, quạt điện, phun sương… tăng vọt, khiến hàng cũ càng “chạy” hơn. Anh Kiên, chủ mạng lưới các cửa hàng bán đồ điện cũ trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Giữa tháng 5 vừa rồi, mỗi ngày các nhân viên của hệ thống cửa hàng đi thu mua khắp nơi vẫn không có hàng cho khách. Nhiều người còn để lại địa chỉ, số điện thoại và thông số cũng như loại máy muốn mua, để khi hàng về, chúng tôi sẽ liên lạc cho họ đến. Điều hòa loại treo tường 2 khối, công suất từ 9.000 – 24.000 BTU bán chạy nhất, 7 – 8 cái/ngày là bình thường”. 

 

Đồ điện lạnh cũ bày bán tràn lan trên thị trường

Giá cả phụ thuộc vào công suất, nhãn hiệu và độ cũ – mới của máy. Nhiều hộ gia đình chỉ chọn loại điều hòa 9.000 BTU, hiệu Mitsubishi, giá khoảng 3 – 3,5 triệu đồng/cái. Có nhiều cái còn khá mới, công suất cao thì giá cũng cao hơn.

Chị Thùy Linh (Kiến Hưng – Hà Đông) chia sẻ: “Gia đình mới chuyển từ quê lên Hà Nội để tiện công tác, đồ đạc ở quê không mang theo được. Tôi bàn với chồng cứ mua đồ cũ về dùng tạm. Sau đó lên mạng xem qua thì ưng luôn một cái máy giặt hiệu Sanyo 7kg và một tủ lạnh Panasonic 187 lít. Giá cả khá ổn, nhưng chờ tối chồng về mới có tiền đặt hàng.Tối lên tìm để đặt hàng thì đã có người mua rồi nên lại phải chờ xem khi nào có cái khác”.

Tỉnh táo khi mua hàng

Bên trong cửa hàng điện máy cũ N.Q tại đường Xuân Thủy, Cầu Giấy ngổn ngang các loại máy giặt, tủ lạnh, ti vi, bếp gas, điều hòa… Khách đến xem, tư vấn về các loại máy khá đông. Khách hỏi mua loại điều hòa tốt, một nhân viên nam liền giới thiệu loại nào cũng “tốt”, chỉ phụ thuộc vào túi tiền khách mang đến là bao nhiêu. 

Khi biết khách hàng muốn mua loại tầm 5 triệu đồng, nhân viên này hí hửng chỉ vào một máy còn khá mới, hiệu Toshiba Inverter nói: “Vậy chị dùng thử loại này xem, máy êm, vẫn rất mới, bảo hành 6 tháng cho chị yên tâm”.

Không chỉ riêng nam nhân viên trên nói vậy, hầu hết tất cả các mặt hàng điện lạnh trong cửa hàng này đều được nhân viên giới thiệu là hàng tốt, chất lượng và không phải lo lắng. Thực tế thì khác, ông Lê Văn Đại (CT6 Xa La – Hà Đông) than phiền: “Con trai tôi mua một cái tủ lạnh cũ khá to với giá 2,2 triệu đồng, nhưng về cắm điện cả ngày vẫn không lạnh. Khi ra cửa hàng thì người ta đổi cho cái khác to hơn, nhưng phải đặt thêm hơn 1 triệu nữa. Cái này dùng vẫn không được như ý, hay bị rò rỉ nước ra ngoài nên phải để một cái giẻ thấm nước dưới gầm tủ lạnh”.

Anh Lê Dũng, một khách hàng khác, mới mua hệ thống phun sương đã qua sử dụng cho ông bà nội. Kết quả là một đoạn dây gần vòi phun bị hở, vừa bật công tắc thì sương chẳng thấy đâu nhưng nước chảy tong tong. “Tôi sợ quá ngắt ngay điện và dỡ bỏ vì sợ điện gặp nước thì thành ra giết ông bà mất” - anh Dũng lắc đầu kể lại.

Theo các khách hàng có kinh nghiệm, dù mua đồ điện lạnh cũ để tiết kiệm nhưng vẫn phải là người tiêu dùng thông minh.Nếu không hiểu biết về đồ điện thì nên đi mua cùng những người hiểu biết một chút để tránh trường hợp khi thử ở cửa hàng thì hoạt động tốt, mang về nhà thì hóa thành “đống sắt vụn”.

Theo PLO

 

 

Nên xem

Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản đối với người lao động làm việc theo hợp đồng từ 1 năm trở lên tại một số thị trường trọng điểm. Cụ thể, mức lương cơ bản tại thị trường châu Âu dự kiến từ 700 USD/tháng trở lên; tại thị trường châu Mỹ, mức lương cơ bản được đề xuất nâng lên từ 600 USD/tháng trở lên, nhằm bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế và mặt bằng thu nhập tại từng thị trường.
Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”

Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”

Sáng 21/12, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu “Mặt trời đỏ” đợt 2, năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội (18/3/1966 - 18/3/2026).
Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 6686/UBND-NC triển khai Nghị quyết số 77/2025/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với nhiều đóng góp cho hoạt động của Tổ dân phố, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ông Đào Duy Bá (sinh năm 1957) - Bí thư Chi bộ 18 phường Phương Liệt, thành phố Hà Nội được Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phương Liệt đề nghị khen thưởng Bí thư Chi bộ xuất sắc.
Tuyến metro số 1 phục vụ gần 19 triệu lượt hành khách

Tuyến metro số 1 phục vụ gần 19 triệu lượt hành khách

Sau 1 năm chính thức vận hành và khai thác thương mại (22/12/2024 - 15/12/2025), tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã vận hành an toàn 78.194 lượt tàu, phục vụ khoảng 18,95 triệu lượt hành khách (đạt 114,21% so với kế hoạch).
Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô

Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô

Trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn về ô nhiễm không khí, bụi mịn và lượng rác thải sinh hoạt không ngừng gia tăng, việc đổi mới phương thức thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trở thành yêu cầu cấp thiết.
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, Vườn thú Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm giáo dục bảo tồn dành cho trẻ em và các gia đình. Không gian lễ hội rực rỡ kết hợp các hoạt động tương tác, khám phá thế giới động vật đã mang niềm vui tươi, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.

Tin khác

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương đã có bài viết với nhan đề: “Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh”. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết đến bạn đọc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khu vực kinh tế tư nhân cần tiếp tục bứt phá, trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế trong giai đoạn phát triển mới.
Chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Ngày 19/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình ký Quyết định số 4794 /QĐ-BVHTTDL về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương đã thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.
Cả nước khởi công, khánh thành 234 dự án, công trình mang khát vọng vươn xa ra biển lớn

Cả nước khởi công, khánh thành 234 dự án, công trình mang khát vọng vươn xa ra biển lớn

Tại lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng, các công trình, dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, quan trọng sẽ "đi đúng đích, về đúng hạn", bảo đảm chất lượng, đem lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân, góp phần đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc...
Bộ Khoa học và Công nghệ khai trương Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả

Bộ Khoa học và Công nghệ khai trương Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả

Ngày 19/12, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ khai trương Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả dấu mốc có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, hướng tới xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả. Đây cũng là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận

Ngày 19/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Khởi công Dự án Khu đô thị thể thao Olympic tại Hà Nội

Khởi công Dự án Khu đô thị thể thao Olympic tại Hà Nội

Ngày 19/12, Hà Nội ghi dấu một cột mốc mới trong lịch sử phát triển đô thị khi "siêu dự án" Khu đô thị thể thao Olympic chính thức khởi công. Với quy mô hơn 9.000 ha, tổng vốn đầu tư trên 925.000 tỷ đồng dự án được kỳ vọng sẽ tạo nên một không gian thể thao - đô thị hiện đại, mang tầm vóc quốc tế, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động