Cần những chính sách thúc đẩy sản xuất đồ gỗ

Tăng trưởng ngành gỗ năm 2018 hơn 16% nhưng chủ yếu phần tăng trưởng vẫn nằm ở việc xuất khẩu nguyên liệu. Để có một ngành sản xuất vững mạnh cần thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm gỗ nội, ngoại thất.
can nhung chinh sach thuc day san xuat do go Tăng cường cập nhật thông tin để tránh rủi ro
can nhung chinh sach thuc day san xuat do go Ngành gỗ Việt Nam thực trạng và xu hướng phát triển bền vững

Còn nhiều khó khăn

Theo Bộ NN&PTNT, đến nay, cả nước có khoảng 4.500 DN chế biến gỗ và lâm sản, trong đó DN tư nhân chiếm 95%; khoảng 3,5% DN có vốn đầu tư trên 50 tỷ đồng. Số DN chế biến sản phẩm XK trên 1.800 DN, tăng hơn 300 DN so với năm 2017. Trong đó, DN trong nước chiếm 65%, còn lại là DN có vốn đầu tư hoặc liên kết, liên doanh với DN nước ngoài.

can nhung chinh sach thuc day san xuat do go
Nhiều sản phẩm gỗ nội thất của Việt Nam đã xuất khẩu đến các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu... - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Các thị trường XK ngày càng đưa ra yêu cầu khắt khe về chất lượng, nguồn gốc gỗ, gỗ NK phải đảm bảo 100% gỗ sạch. Các thị trường chính Việt Nam NK gỗ nguyên liệu gồm: Các nước có nguồn nguyên liệu có tính pháp lý cao như: Hoa Kỳ, Chile, New Zeland, các nước EU và từ các nước có rủi ro cao như Lào, Campuchia, Châu phi... Do đó, việc lựa chọn thị trường gỗ NK 100% gỗ sạch là một thách thức với DN. Để có nguồn cung ứng gỗ sạch 100% thì chi phí nguyên liệu gỗ sẽ tăng lên trong cơ cấu giá thành 1 m3 gỗ sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, một khó khăn nữa là hiện có quá nhiều tổ chức và cá nhân NK gỗ (trên 2.500 đơn vị). NK gỗ khối lượng lớn từ nhiều quốc gia khác nhau và bằng nhiều đường khác nhau dẫn đến việc tranh mua, tranh bán, ép giá. Để tháo gỡ cần tiến hành xây dựng các cụm xẻ sơ chế ở vùng nguyên liệu và các trung tâm phân phối gỗ tập trung quy mô lớn ở các vùng trên toàn quốc.

Cùng với đó, tuy lượng cung gỗ trong nước đã và đang từng bước đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như XK nhưng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu gỗ trong nước, trừ gỗ cao su, gỗ vườn nhà, còn lại gỗ rừng trồng chủ yếu là gỗ có đường kính nhỏ, năng xuất thấp và chất lượng không cao.

Khối lượng gỗ lớn nhưng số lượng dùng để chế biến đồ gỗ nội, ngoại thất thì rất nhỏ. Các nút thắt này làm giảm giá trị gia tăng, chất lượng sản phẩm và kém cạnh tranh cho sử dụng gỗ rừng trồng trong nước.

Ông Nguyễn Tôn Quyền nhấn mạnh: “Phân tích cụ thể dễ thấy, đối với gỗ cao su: Sản lượng khai thác có hạn. Diện tích cây cao su đã định hình khoảng gần 1 triệu ha, mỗi năm thanh lý trên dưới 15.000 ha. Do đó lượng gỗ cao su cung ứng chỉ đáp ứng tối đa không quá 5 triệu m3/năm.

Đối với gỗ keo: Một số giống keo đang có nguy cơ giảm về năng suất và chất lượng vì nguồn giống đang trong quá trình bị thoái hóa do việc cung cấp cây giống chưa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu nâng cao được năng suất và chất lượng rừng trồng.

Bên cạnh đó, phải nói thêm rằng, chủ trương chuyển đổi rừng kinh doanh gỗ nhỏ bằng rừng trồng gỗ lớn đã được ban hành và là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, việc triển khai còn rất hạn chế. Đặc biệt, hiện nay còn thiếu các hướng dẫn kỹ thuật chuyển đổi trồng gỗ lớn, thiếu vốn đầu tư theo chu kỳ kinh doanh dài ngày, rủi ro hơn”.

Cần có những chính sách thiết thực

Theo ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương với sự tăng trưởng mạnh mẽ và những cơ hội nhìn thấy được từ các hiệp định thương mại tự do vừa ký kết thì cần có những chính sách thúc đẩy sát thực hơn cho ngành gỗ.

can nhung chinh sach thuc day san xuat do go
Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ông Hiệp đề xuất các giải pháp có tác động tích cực hơn. Thứ nhất là cần có những trung tâm hội chợ đồ gỗ với quy mô xứng tầm (hiện nay có một trung tâm tại Phú Mỹ Hưng, TPHCM với diện tích hơn 28 nghìn m2 nhưng nếu nhìn các nước xung quanh như Singapore tuy không phát triển mạnh sản xuất gỗ nhưng đều có những trung tâm hội chợ gỗ lên đến 120 nghìn m2…). Thứ 2 là cần có những khu công nghiệp chuyên ngành thì việc liên kết mới thực sự dễ dàng giữa các DN chế biến, sản xuất gỗ…

Còn theo ông Nguyễn Tôn Quyền, các giải pháp chính sách nên tập trung vào 3 nhóm cơ bản: Mở rộng diện tích rừng trồng; nâng cao năng suất rừng và chất lượng cây gỗ; sử dụng nguyên liệu gỗ có hiệu quả, bền vững.

Các DN chế biến gỗ rất mong muốn đầu tư trồng rừng để ổn định nguồn nguyên liệu. Ví dụ, Công ty Hào Hưng muốn đầu tư 100.000 ha; các công ty như Nafoco, Woodlands, Scansia pacific... đều mong có kế hoạch đầu tư từ 30.000-50.000 ha rừng trồng cho mỗi công ty nhưng không có đất phù hợp.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, có 3 loại đất có khả năng mở rộng diện tích rừng trồng gồm: Đất rừng tự nhiên nghèo kiệt; đất nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng và đất giao cho dân. Qua khảo sát thực tế, hiện nay chỉ có thể mở rộng rừng từ diện tích rừng trồng trên đất đã giao cho người dân theo hình thức liên kết giữa DN chế biến gỗ với chủ rừng là hộ gia đình và hợp tác xã trồng rừng.

Thực tế đã có nhiều mô hình liên kết như vậy đã và đang vận hành có hiệu quả. Chính quyền ở nhiều tỉnh như Hà Giang, Yên Bái, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thanh Hóa,… đã quan tâm và thực sự vào cuộc quản lý và hỗ trợ các mô hình liên kết này. Hộ gia đình và người dân đã bước đầu thay đổi nhận thức và ý thức về trồng rừng, tham gia vào mô hình liên kết có lợi hơn làm đơn lẻ.

Tuy nhiên, rất cần có các cơ chế, chính sách cụ thể để thực hiện mô hình liên kết này có hiệu quả và bền vững. UBND các tỉnh cần có bảng thống kê các loại đất, có bao nhiều loại hình đất, diện tích đất là bao nhiêu, loại hình đất đó để làm gì? Trên cơ sở đó xây dựng quy hoạch tổng thể và kêu gọi thu hút đầu tư.

Về nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, vể đảm bảo số lượng và chất lượng gỗ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ, cần thiết nghiên cứu về giống và biện pháp kỹ thuật thâm canh rừng nhằm tăng năng suất và chất lượng rừng trồng đáp ứng được các yêu cầu về công nghệ chế biến gỗ và thị hiếu của người tiêu dùng.

Ngoài cây keo và cây cao su, mỡ, bồ đề đang cung cấp nguồn nguyên liệu cho ngành chế biến, cần nghiên cứu bổ sung thêm một số loại cây mới đáp ứng nhu cầu của thị trường như cây xoan đào, keo hoa vàng, cây tếch …

Đồng thời, cần đổi mới công nghệ cũ, lạc hậu bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu và năng lượng; xây dựng các cụm xẻ sơ chế tập trung quy mô lớn ở những vùng trồng tập trung; tiến hành xây dựng các trung tâm giao dịch gỗ tại 3 miền Bắc, Trung, Nam...

Theo Đỗ Hương/ baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Giá vàng hôm nay (24/2): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay (24/2): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay (24/2) tiếp tục tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong bối cảnh ngày vía Thần Tài đang đến gần. Cả vàng miếng và vàng nhẫn đều đồng loạt đi lên ở cả hai chiều mua - bán, đưa giá vàng miếng bán ra phổ biến ở mức 184,6 triệu đồng/lượng.
Giá xăng dầu hôm nay (23/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay (23/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần

Hôm nay 23/2, giá xăng dầu thế giới tăng nhẹ khi tồn kho Mỹ giảm và lo ngại dư cung từ kế hoạch tăng sản lượng của OPEC+. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 71,76 USD/thùng, tăng 0,14%, giá dầu WTI ở mốc 66,48 USD/thùng, tăng 0,12%.
Giá vàng hôm nay (23/2): Vàng nhẫn tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giá vàng hôm nay (23/2): Vàng nhẫn tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giá vàng hôm nay (23/2) ghi nhận xu hướng tăng ở một số thương hiệu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đáng chú ý, vàng nhẫn có mức tăng khá rõ, phản ánh nhu cầu tích trữ đầu năm và tâm lý mua vàng trước dịp vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng âm lịch) thường tăng cao.
Thị trường vàng sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thị trường vàng sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường vàng trong nước nhanh chóng sôi động khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng mở cửa trở lại, nhu cầu mua bán tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh ngày vía Thần Tài đang đến gần.
Thị trường sau Tết khởi động sớm: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong ngày mùng 6

Thị trường sau Tết khởi động sớm: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong ngày mùng 6

Bước sang ngày nghỉ cuối cùng của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động mua bán trên cả nước đã nhanh chóng sôi động trở lại. Nguồn cung hàng hóa phong phú, hệ thống phân phối vận hành thông suốt, giá cả cơ bản ổn định, tạo nền tảng thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh ngay từ những ngày đầu năm.
Hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết

Hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, từ giai đoạn chuẩn bị đến hết ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường hàng hóa trên cả nước duy trì ổn định, nguồn cung dồi dào, không xảy ra hiện tượng khan hàng hay tăng giá đột biến. Sức mua tăng theo quy luật nhưng người dân có xu hướng chi tiêu tiết kiệm.
Hà Nội: Không để xảy ra khan hàng, giá cả ổn định trong 5 ngày Tết

Hà Nội: Không để xảy ra khan hàng, giá cả ổn định trong 5 ngày Tết

Trong 5 ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (từ mùng 1 đến mùng 5 Tết), thị trường hàng hóa tại Hà Nội duy trì trạng thái ổn định, nguồn cung dồi dào, không xảy ra tình trạng khan hiếm hay biến động giá lớn. Hoạt động mua bán tăng dần theo nhịp sinh hoạt đầu năm của người dân.
Mùng 5 Tết Bính Ngọ: Thị trường ổn định, không phát sinh “điểm nóng” giá cả

Mùng 5 Tết Bính Ngọ: Thị trường ổn định, không phát sinh “điểm nóng” giá cả

Sau cao điểm mua sắm cuối năm và những ngày nghỉ đầu xuân, thị trường hàng hóa thiết yếu trong ngày mùng 5 Tết Bính Ngọ 2026 đã vận hành gần như bình thường trở lại. Nguồn cung dồi dào, hệ thống phân phối hoạt động thông suốt, mặt bằng giá cơ bản ổn định, không ghi nhận biến động bất thường.
AI và bài toán thích ứng của doanh nghiệp

AI và bài toán thích ứng của doanh nghiệp

Trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng chuẩn hóa cao và cạnh tranh mạnh mẽ, các yêu cầu về tuân thủ thuế, hóa đơn điện tử, vận hành đa kênh và ứng dụng AI đang tác động trực tiếp đến khả năng tăng trưởng của nhà bán hàng Việt Nam.
Mùng 4 Tết: Nguồn hàng dồi dào, thị trường vận hành ổn định

Mùng 4 Tết: Nguồn hàng dồi dào, thị trường vận hành ổn định

Sau ba ngày đầu năm, thị trường hàng hóa cả nước trong ngày mùng 4 Tết Bính Ngọ 2026 đã sôi động trở lại. Hệ thống bán lẻ đồng loạt mở cửa, nguồn cung được bổ sung mạnh, sức mua ở mức vừa phải, giúp mặt bằng giá duy trì ổn định, không ghi nhận biến động bất thường.
Xem thêm
Phiên bản di động