Cần “mạnh tay” xử lý nghiêm những người ra đường không có lý do chính đáng

(LĐTĐ) Dù đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để tận dụng “thời gian vàng” đẩy lùi dịch Covid-19 nhưng trên nhiều tuyến phố lượng người và phương tiện lưu thông vẫn khá đông đúc. Điều này dấy lên những lo ngại về sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng do việc giãn cách chưa được thực hiện triệt để.
Sử dụng giấy đi đường giả có thể bị phạt tù Siết chặt hơn nữa việc cấp giấy đi đường Quản chặt Giấy đi đường cả phần "gốc" và phần "ngọn"

Có 1001 lý do… ra đường

Theo lực lượng trực tiếp làm việc tại các chốt kiểm soát thì có 1001 lý do mà những người dân thiếu ý thức đưa ra khi lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình giấy tờ để đảm bảo phòng, chống dịch trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Ghi nhận tại một chốt kiểm soát ở phường Đống Mác quận Hai Bà Trưng - một trong những địa bàn đang tồn tại nhiều ổ dịch, ông H. ra đường không có lý do chính đáng vẫn liên tục nài nỉ xin lực lượng trực chốt để được bỏ qua vi phạm. “Nhà tôi ngay ở Lò Đúc, thôi cho tôi xin. Vì dịch bệnh, tôi cũng không muốn ra đường đâu nhưng nhà tôi có việc quan trọng, thôi cho tôi xin”, lời xin của một người vi phạm.

Cần “mạnh tay” xử lý nghiêm những người ra đường không có lý do chính đáng
Sáng 16/8, dù vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng lượng người và phương tiện lưu thông vẫn khá đông đúc. (Ảnh: Đinh Luyện)

Tại một chốt kiểm soát trên địa bàn quận Cầu Giấy, tổ kiểm soát đã dừng xe máy do ông T. (trú tại quận Cầu Giấy) điều khiển để kiểm tra. Ông T. cho biết đang trên đường mang bột sắn dây và nước yến sang thăm mẹ ông ở quận Ba Đình. Theo ông T., do thời gian giãn cách kéo dài, ông chưa có dịp về thăm bà cụ và những thứ mang theo là thiết yếu. Tuy nhiên, tổ kiểm soát giải thích, bột sắn dây, nước yến không phải là thực phẩm thiết yếu và việc chăm sóc bà cụ vẫn nên để cho những người đang sống chung nhà bà cụ lo liệu, khi tình hình dịch bệnh tạm ổn thì ông T. có thể sang thăm sau.

Theo yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, phải triển khai chặt chẽ theo nguyên tắc: Người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, yêu cầu người dân ai ở đâu thì ở đó, nhằm khống chế dịch bệnh lây lan.

Nhiều người khi bị lập biên bản do ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết luôn viện lý do mà theo họ là chính đáng, không ít người sẵn sàng “cãi lý” với lực lượng chức năng. Chị Q.(trú tại quận Tây Hồ) bị tổ kiểm soát lập biên bản vì đi từ quận Tây Hồ sang quận Bắc Từ Liêm để giao gạo. Thời điểm kiểm tra, chị Q. đi xe máy chở theo gạo và cũng không có giấy tờ gì để chứng minh lý do đi đường của mình. “Người mua ở quận Bắc Từ Liêm là khách quen lâu năm của tôi, thường đặt mua rồi kêu tôi chở qua. Do thấy họ đi lại khó khăn với gạo cũng thiết yếu nên tôi mới đi giao”, chị Q. trình bày. “Giãn cách xã hội là phường cách ly với phường, quận cách ly với quận. Nếu khách của chị đi lại khó khăn có thể nhờ đoàn thể địa phương hỗ trợ mua giúp”, thành viên tổ kiểm soát giải thích.

Đây chỉ là một vài ví dụ trong số hàng trăm trường hợp mà lực lượng chức năng tiến hành xử phạt, nhắc nhở mỗi ngày trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Cần “mạnh tay” xử lý nghiêm những người ra đường không có lý do chính đáng
Lực lượng chức năng cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm với trường ra đường khi không cần thiết. (Ảnh: Phúc Chương)

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh

Anh Phạm Mạnh Dũng (quận Cầu Giấy) cho biết, anh bất ngờ khi thấy lượng người tham gia giao thông mấy ngày gần đây đông hơn những ngày đầu mới thực hiện giãn cách xã hội. “Tôi cũng không hiểu lý do vì sao, có thể mọi người nảy sinh tâm lý chủ quan vì thấy số ca lây nhiễm có chiều hướng giảm nên lại ra đường nhiều hơn chăng?”, anh Phạm Mạnh Dũng băn khoăn.

Có chung nỗi lo lắng, chị Nguyễn Thanh Trà (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, thời gian này, số ca dương tính với Covid-19 ở Hà Nội vẫn còn cao, chưa đoán định được những ngày tiếp theo sẽ như thế nào. Việc người dân có tâm lý chủ quan, ý thức chấp hành kém khiến công cuộc phòng, chống dịch của thành phố trở nên khó khăn hơn. “Tôi cảm thấy thực sự lo lắng khi nhìn dòng người lưu thông trên đường đông như vậy, đặc biệt là trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Hà Đông. Có vẻ ai cũng nghĩ Covid-19 sẽ chừa mình ra. Đây là thời điểm rất cần ý thức của người dân mỗi khi quyết định ra đường”, chị Nguyễn Thanh Trà chia sẻ.

Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 15/8 đến 18h ngày 16/8 Hà Nội ghi nhân 46 ca bệnh (19 ca ghi nhận tại cộng đồng, 27ca ghi nhận tại khu cách ly). Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 2.248 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.221 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.027 ca.

Từ thông tin trên thấy rằng, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố hiện vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Chỉ cần vài F0 lang thang trên đường phố tấp nập thì hậu quả sẽ vô cùng khôn lường. Việc bùng phát dịch trên diện rộng là khó tránh khỏi.

Trước tình trạng người dân có tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch, đề nghị các lực lượng chức năng tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm với trường hợp vi phạm. Đặc biệt, cần kiểm tra gắt gao việc sử dụng giấy đi đường của cơ quan, doanh nghiệp cấp có đúng đối tượng, đối tượng ra đường có đúng mục đích hay không để từ đó kịp thời xử lý nghiêm và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đơn vị cấp giấy, tránh tình trạng lợi dụng việc cấp phép để ra đường không rõ lý do vi phạm giãn cách xã hội.

Hà Phong

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đã được cách ly.
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là Bình Dương với 3.793 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi, nhiều hơn gần 1.000 ca so với số mắc mới.
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới sau gần 3 tháng kể từ ngày 4/7 đến nay.
Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 người khỏi bệnh, cao hơn số người mắc là 1.466 ca.
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Xem thêm
Phiên bản di động