M
21/05/2021 16:23

Cần có chiến lược ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong khu cách ly tập trung

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết có những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly tập trung không có biểu hiện, nếu không sàng lọc những trường hợp này có thể là nguyên nhân lây lan trong khu cách ly. Vì vậy, cần có chiến lược phù hợp hơn để ngăn chặn nguồn lây này một cách kịp thời.

Tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các thành viên Tổ bầu cử tại khu cách ly tập trung Tập trung toàn lực phòng, chống dịch để Ngày bầu cử thành công

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội sáng 21/5, lãnh đạo huyện Thạch Thất báo cáo về trường hợp F0 mới trên địa bàn. Theo đó, F0 là anh V.V.H, (nam, sinh năm 1997) có địa chỉ tại xã Lại Thượng, Thạch Thất. Chiều ngày 15/5, do có biểu hiện đau tức ngực, bệnh nhân đã vào Bệnh viện đa khoa Thạch Thất khám. Sau khi khám sàng lọc, được lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển lên khu cách ly tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện.

Bệnh nhân đã được lấy xét nghiệm lần 1 ngày 15/5 gửi Bệnh viện đa khoa Sơn Tây xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 19/5, bệnh nhân có sốt nhẹ, đau mỏi người được Bệnh viện đa khoa Thạch Thất lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện vào tối 20/5). Sau khi có kết quả huyện đã truy vết được 31 F1, cả 31 mẫu đều cho kết quả âm tính.

Cần có chiến lược ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong khu cách ly tập trung
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội sáng 21/5.

Cũng theo lãnh đạo huyện, bệnh nhân V.V.H đã từng ở chung tầng với 2 người F1 trong khu cách ly tập trung (hiện nay 2 F1 này đã trở thành F0). Huyện đang nghi ngờ ca lây nhiễm này là xuất phát từ khu cách ly tập trung.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh đến những địa bàn phức tạp, có khu cách ly tập trung, bệnh viện đang phong tỏa. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố lưu ý, cần đặc biệt quan tâm, tránh việc lây nhiễm từ khu cách ly tập trung ra ngoài cộng đồng, tránh những sự cố không đáng có.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng nêu lên ví dụ điển hình ca bệnh mới nhất tại huyện Thạch Thất lây nhiễm từ khu cách ly tập trung. Tái khẳng định đã có bài học trước đó tại các bệnh viện Thành phố, do đó, đồng chí yêu cầu, công tác đảm bảo an toàn tại các cơ sở, nhất là các khu cách ly tập trung phải được làm với quy trình đảm bảo: Trách nhiệm người đứng đầu, phân công rõ người, rõ việc; công tác bàn giao, vận chuyển; tập huấn…

Cần có chiến lược ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong khu cách ly tập trung
Toàn cảnh cuộc họp.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị cơ quan chuyên môn, Sở Y tế nghiên cứu khoảng thời gian lấy mẫu xét nghiệm đối với khu cách ly tập trung các trường hợp F1 hợp lý.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết: "Có những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly tập trung không có biểu hiện và nếu không sàng lọc những trường hợp này, có thể là nguyên nhân lây lan trong khu cách ly".

Vì vậy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị cần có chiến lược phù hợp hơn trong đợt dịch lần này để ngăn chặn nguồn lây một cách kịp thời. Cùng đó, các địa phương cần quyết liệt hơn nữa, đảm bảo an toàn trong các cơ sở kinh doanh trong cộng đồng, chỉ cho phép hoạt động khi đảm bảo an toàn.

P.Ngân

Nguồn :