Cách chọn thực phẩm theo màu sắc
Mẹo lựa chọn thực phẩm tươi ngon ngày tết | |
Lựa chọn thực phẩm: Ngon – bổ - rẻ | |
6 cách lựa chọn thức phẩm lành mạnh khi đi ăn hàng |
Màu đen: Phổ biến là mộc nhĩ, nấm, vừng đen, đỗ đen, táo tàu, gạo đen, lạc đen, nghệ đen. Những thực phẩm màu đen được coi là “thần dược” cho thận, giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống oxy hóa...
Màu trắng: Thực phẩm màu trắng, đặc biệt là các loại trái cây, rau củ như củ cải, súp lơ, hành tây, nấm, tỏi, chuối, lê, táo... có ích với hệ hô hấp, góp phần tăng cường sức đề kháng. Thịt gia cầm, hải sản được cho là tốt hơn thịt đỏ, tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn xen kẽ các loại thịt bởi mỗi loại đều có giá trị dinh dưỡng riêng.
Màu xanh lá của các loại rau rủ chứa chất diệp lục giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ các enzym tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, góp phần tăng cường miễn dịch, giúp chống viêm, kháng khuẩn và tăng năng lượng. Hầu hết các loại thực phẩm màu xanh có chứa hàm lượng lớn cellulose, có thể làm sạch dạ dày, ngăn ngừa táo bón và giảm tỷ lệ mắc ung thư trực tràng.
Màu đỏ: Các loại củ quả như cà chua, củ cải đỏ, ớt chuông, dưa hấu, dâu tây, lựu... không chỉ giúp món ăn thêm đẹp mắt mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mắt và làm đẹp da. Thực phẩm màu đỏ hàm chứa chất ô xy hóa và nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, góp phần giảm cân và ngăn ngừa táo bón.
Màu cam, vàng: Các thực phẩm màu cam hay màu vàng như xoài, cam, khoai lang, cà rốt... chứa nhiều vitamin A, giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe mắt, khớp và xương, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, trì hoãn lão hóa da. Tuy nhiên, cũng cần ăn có mức độ các loại củ quả màu vàng, màu cam để tránh dư thừa beta-carotene (dạng tiền vitamin A) dẫn đến vàng da, vàng mắt.
Màu tím: Thực phẩm màu tím như nho, việt quất, mâm xôi, hành tím, cà tím, bắp cải tím, khoai môn, khoai mỡ tím... chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, giúp giảm cholesterol, kiểm soát cân nặng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Theo Anh Trần/ hanoimoi.com.vn
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/976981/cach-chon-thuc-pham-theo-mau-sac
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Công đoàn các cấp huyện Mỹ Đức thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm
Lãnh đạo thành phố Hà Nội sẽ đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề
Không để nảy sinh tâm tư, thiệt thòi đối với đội ngũ cán bộ dôi dư
Gia Lâm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động trong Tháng Công nhân
Hội nghị lần thứ 4 Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII: Cho ý kiến vào 13 nội dung
Quận Đống Đa: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng "Tháng Công nhân" năm 2024
Khẩn trương tìm kiếm 4 người mất tích trong vụ chìm thuyền tại Quảng Ninh
Tin khác
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19