Cách chọn dầu ăn thế nào có lợi cho sức khỏe
Những phụ gia thực phẩm cần cảnh giác |
Dầu nào phù hợp với bạn? Điều đó phụ thuộc phần lớn vào loại thức ăn bạn đang làm. Điểm khói của dầu, đó là điểm chịu được một mức nhiệt độ của dầu, đây là một trong những điều quan trọng nhất chúng ta cần chú ý.
Nếu chúng ta nấu dầu qua điểm khói của nó, nó không chỉ làm giảm hương vị mà nhiều chất dinh dưỡng trong dầu cònbị thoái hóa. Chính vì thế, nhiều chuyên gia đã khuyên chúng ta nên chọn dầu ăn sao cho phù hợp với từng món ăn, theo Time.
Dầu ô liu
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một trong những loại dầu linh hoạt và lành mạnh nhất để nấu ăn là dầu ô liu, nhưng chúng phải còn nguyên chất. Dầu ô liu nguyên chất chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và một số acid béo không bão hòa đa; nhiều nghiên cứu đã cho rằng chúng tốt với tim mạch. Dầu ôliu có điểm khói tương đối thấp hơn so với các loại dầu khác, vì vậy tốt nhất là nấu với nhiệt độ vừa và thấp. Có thể sử dụng dầu ô liu để nướng bánh là khá phù hợp.
Dầu ô liu nguyên chất được coi là lành mạnh và linh hoạt cho việc nấu ăn. Ảnh: Internet |
Dầu dừa
Dầu dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao; không giống như các loại dầu thực vật khác, dầu dừa chủ yếu là chất béo bão hòa. Tuy nhiên, Không phải vì thế mà chúng ta không sử dụng dầu dừa. Do chất béo bão hòa có thể có lợi cho sức khỏe khi chúng ta nấu ở nhiệt độ rất cao (trong giới hạn cho phép) hoặc dùng để chiên thực phẩm vì chúng ổn định hơn ở nhiệt độ cao.
Dầu dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao, phù hợp nấu những món ở nhiệt độ cao. Ảnh: Internet |
Dầu bơ
Dầu bơ là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng không tinh chế như dầu ô liu nguyên chất nhưng nó có điểm khói cao, vì vậy dầu bơ có thể được sử dụng để nấu ở nhiệt độ cao hơn, chúng ta có thể sử dụng dầu bơ để xào.
Chúng ta có thể dùng dầu bơ để chiên, xào các món ăn vì điểm khói của chúng khá cao. Ảnh: Internet |
Dầu bơ chứa cả các acid béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa (nó có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao nhất trong dầu ăn) cũng như vitamin E. Một nhược điểm của dầu bơ là chúng có xu hướng đắt hơn một số loại dầu khác.
Dầu hướng dương
Loại dầu này chứa nhiều vitamin E, một muỗng canh chứa 28% lượng chất dinh dưỡng được khuyến cáo hằng ngày của một người. Dầu hướng dương có một điểm khói cao và không có một hương vị mạnh mẽ, có nghĩa là chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Tuy nhiên, dầu hướng dương chứa rất nhiều acid béo omega-6. Omega-6 được cho là gây viêm, trong khi omega-3 có tác dụng chống viêm. Tiêu thụ quá nhiều omega-6 mà không cân bằng omega-3 có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể, do đó khi sử dụng chúng ta phải cân bằng chúng.
Dầu hướng dương có hương vị không mạnh nên khi nấu không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Ảnh: Internet |
Dầu mè
Dầu mè có chứa cả các acid béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa. Mặc dù chúng không có nhiều chất dinh dưỡng khác nhưng có một điểm khói cao, chính vì thế chúng ta có thể sử dụng chúng để chế biến những món ăn có nhiệt độ cao.
Dầu mè có chứa cả các acid béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa. Ảnh: Internet |
Theo Nguyễn Châu/plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Tin khác
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38
Duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 13/12/2024 11:46