M
23/08/2020 17:32

Cách bố mẹ chia sẻ với con khi đang ở độ tuổi teen

Để giao tiếp với con tuổi teen thành công, ngoài thể hiện tình yêu và sự thấu hiểu ra, bố mẹ cũng cần trang bị cho mình nghệ thuật giao tiếp với con như sau

9 cách bố mẹ giúp con đối phó khi bị bắt nạt ở lớp
Các nguyên tắc dạy con căn bản bố mẹ cần nắm vững

Lắng nghe con mình qua từng cử chỉ, hành động

Nếu bố mẹ tò mò muốn biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống của con, những câu hỏi trực tiếp thường không hiệu quả bằng việc chỉ đơn giản ngồi lại và lắng nghe.

Buôn chuyện bàn tán với con khi có thể

Nếu có vấn đề gì buồn bã hay chán nản mà cha mẹ gặp phải trong cuộc sống, hãy tin tưởng vào tài tư vấn của con nhé. Biết đâu, con sẽ giỏi giang giúp được cha mẹ thì sao.

Ảnh minh họa. Ảnh: BrightSide
Ảnh minh họa. Ảnh: BrightSide

Không ca bài ca so sánh

Sự so sánh mù quáng này vô tình đã gây áp lực, có thể trở thành viên thuốc độc giết chết sự tự tin của con bạn kể cả những đứa trẻ giỏi giang nhất. Đừng bao giờ so sánh con mình với bất kỳ ai khác.

Luôn đặt mình ở vị trí của con suy nghĩ

Cha mẹ đừng quên thời trẻ trâu của mình, cũng đầy lúc dở hơi. Nếu cha mẹ thông cảm cho con thì con sẽ dần dần bị thuyết phục. Còn nếu cứ nghĩ con tồi tệ, xỉ vả thì con sẽ càng bướng và càng tách rời khỏi cha mẹ hơn.

Tôn trọng không gian riêng của con

Hãy cho con thấy bạn sẽ luôn yêu con bất kể chuyện gì xảy ra. Ngay cả khi con hành động nhưng thể chúng là người độc lập nhất trên thế giới, chúng vẫn cần biết rằng bạn sẽ là hậu phương của chúng và chúng có thể tin tưởng bạn, dựa vào tình yêu vô điều kiện của bạn.

Thể hiện sự tin tưởng

Bố mẹ hãy tỏ ra cho con biết rằng, con là chỗ dựa đầy sự tin tưởng của bố mẹ. Hãy thường xuyên nhờ con làm điều gì đó và cho con thấy rằng, bố mẹ nghĩ là con có thể xử lý nó. Việc này sẽ giúp con tự tin hơn và mở lòng hơn khi giao tiếp cùng bố mẹ.

Tạo ra một thói quen

Làm chúng cùng một thời điểm mỗi tháng (ví dụ, vào ngày 15, hay thứ Ba tuần thứ ba mỗi tháng) sẽ làm cho con tuổi teen của bạn cảm thấy đặc biệt và cho con một điều gì đó để trông đợi. Con có thể không thừa nhận điều đó, nhưng con sẽ thích được bạn quan tâm từng chút một, vì thế hãy lên lịch cho những "cuộc hẹn" thường xuyên nhé.

Hãy tìm hiểu cuộc sống của giới trẻ

Điều này sẽ giúp cha mẹ có nhiều thông tin để hiểu con hơn. Lâu lâu sử dụng từ ngữ teen để nói chuyện sẽ làm cho con rất vui sướng, "Òa, bố mẹ mình teen quá, dễ thương quá". Bố mẹ teen sẽ khiến con thích và tự hào hơn là bố mẹ nhiều thành tích.

Ảnh minh họa. Ảnh: BrightSide
Ảnh minh họa. Ảnh: BrightSide

Kể về thời niên thiếu của bạn

Điều này có thể làm cô bé tiết lộ cho bạn biết về một số chuyện của chúng. Nếu cô bé muốn bạn giữ bí mật những thông tin này, hãy nhớ – lắng nghe, suy nghĩ cởi mở, không lên lớp con!

Nếu thấy mình sai, hãy dũng cảm xin lỗi con

Con nhìn bố mẹ bướng bỉnh chối tội vừa ghét vừa học hỏi ngay. Những lúc khác con bướng không chịu nhận lỗi cũng là do con học bố mẹ đấy. Vì thế, hãy nhận lỗi ngay khi mình nhận ra là đã sai. Yên tâm đi, bọn trẻ bao dung hơn người lớn nhiều lắm. Chúng sẽ tha thứ ngay cho "kẻ tội đồ xấu xa".

Theo An Nhiên/laodong.vn

https://laodong.vn/gia-dinh-hon-nhan/cach-bo-me-chia-se-voi-con-khi-dang-o-do-tuoi-teen-829390.ldo

Nguồn :