M
22/02/2021 18:55

Các trường học cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh

(LĐTĐ) Chiều 22/2, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, chủ trì cuộc họp.

MM Mega Market Việt Nam công bố chiến dịch “Đồng hành cùng nông dân Hải Dương” Bộ Công Thương nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho nông sản các tỉnh vùng dịch Hoa cúc xã Đại Thịnh nở rộ sau Tết

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 16/2 đến 14h00 ngày 22/2, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Cộng dồn giai đoạn 4 từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Liên quan đến công tác rà soát, xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến nay, Thành phố đã rà soát, xét nghiệm cho toàn bộ người về từ tỉnh Hải Dương. Theo đó, tổng số người rà soát, xét nghiệm là 51.595 người (trong đó có 2.436 người về từ huyện Cẩm Giàng). Số mẫu xét nghiệm đã lấy là 49.637 mẫu, số có kết quả là 41.180 người, tất cả đều âm tính.

Thành phố cũng đã soát, xét nghiệm cho 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan tới ca mắc tại Hà Nội, tất cả đều âm tính. Xét nghiệm cho 12.302 người là cán bộ, nhân viên làm việc tại Sân bay quốc tế Nội Bài, tất cả đều âm tính.

Các trường học cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Sở Y tế đã tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vắc-xin phòng Covid-19 tiêm cho người dân. Về số lượng, nếu tính theo dân số của Hà Nội và những người sinh sống trên địa bàn thì Hà Nội cần 15 triệu liều vắc-xin để có thể tiêm 2 mũi cho những người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, đạt 95%.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các địa phương, sở, ngành đã thông tin về công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch; xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; kiện toàn, thành lập các tổ Covid cộng đồng để rà soát, giám sát chặt chẽ theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”…

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đánh giá các đơn vị đã vào cuộc tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là công tác rà soát, lấy mẫu người từ vùng dịch về.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị Thành phố chỉ đạo các bệnh viện, nhà máy, công trường, cảng hàng không… chủ động giám sát, lựa chọn những khu vực có nguy cơ cao để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; Các quận huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh trở lại học tập.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, nguy cơ về dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội ở mức cao vì Hà Nội là trung tâm giao thương lớn, người dân các tỉnh về đông, công tác kiểm soát khó đảm bảo được 100%.

Vì vậy, các Sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã; Ban Chỉ đạo các địa phương cần tiếp tục quán triệt thực hiện một cách nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và nội dung kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố tại các phiên họp.

Các trường học cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh
Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu, trong những ngày vừa qua vẫn có những phản ánh không tích cực về công tác phòng, chống dịch. Có những nhà hàng bia hơi hoạt động không đảm bảo giãn cách, bày bán ở cả vỉa hè. Đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý để đảm bảo công tác phòng, chống dịch của Thành phố.

Về các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị, sau khi đã có kết quả xét nghiệm người đi về từ vùng dịch, kết quả xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca dương tính thì đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp với các địa phương rà soát kỹ lưỡng các cơ sở đang phong tỏa để có thể thu hẹp hoặc gỡ bỏ phong tỏa.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để mở rộng xét nghiệm tại khu vực bệnh viện, phòng khám, khu cách ly tập trung, khu công nghiệp… sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để tăng cường giám sát, rà soát nguy cơ trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị đề nghị Sở Y tế triển khai cụ thể quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế trên nền tảng ứng dụng do Bộ Y tế hướng dẫn. Cần làm hết sức bài bản để người dân ủng hộ và khai báo y tế trên nền tảng này.

Đối với các địa phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị tiếp tục chỉ đạo hoạt động của các tổ Covid cộng đồng để các tổ này hoạt động hiệu quả, tránh hình thức để công tác giám sát, khai báo y tế, truy vết được thực hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Thành phố sẽ nới lỏng việc tạm dừng hoạt động của các cơ sở đang được yêu cầu tạm dừng. Đề nghị các đơn vị có kế hoạch cụ thể, trong đó đánh giá hết sức đầy đủ về nguy cơ, từ đó đề xuất các giải pháp để các cơ sở quay trở lại hoạt động. Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị báo cáo với Thành phố muộn nhất vào 17h ngày 25/2 để Thành phố xem xét, báo cáo thường trực Thành ủy quyết định.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị chủ động thông tin tuyên truyền để người dân nắm bắt kịp thời công tác chỉ đạo của Thành phố và tình hình dịch bệnh để chủ động phòng, chống dịch; nắm bắt những đối tượng tung tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch…

Mai Quý

Nguồn :