Các trường học cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh

(LĐTĐ) Chiều 22/2, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, chủ trì cuộc họp.
MM Mega Market Việt Nam công bố chiến dịch “Đồng hành cùng nông dân Hải Dương” Bộ Công Thương nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho nông sản các tỉnh vùng dịch Hoa cúc xã Đại Thịnh nở rộ sau Tết

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 16/2 đến 14h00 ngày 22/2, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Cộng dồn giai đoạn 4 từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Liên quan đến công tác rà soát, xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến nay, Thành phố đã rà soát, xét nghiệm cho toàn bộ người về từ tỉnh Hải Dương. Theo đó, tổng số người rà soát, xét nghiệm là 51.595 người (trong đó có 2.436 người về từ huyện Cẩm Giàng). Số mẫu xét nghiệm đã lấy là 49.637 mẫu, số có kết quả là 41.180 người, tất cả đều âm tính.

Thành phố cũng đã soát, xét nghiệm cho 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan tới ca mắc tại Hà Nội, tất cả đều âm tính. Xét nghiệm cho 12.302 người là cán bộ, nhân viên làm việc tại Sân bay quốc tế Nội Bài, tất cả đều âm tính.

Các trường học cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Sở Y tế đã tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vắc-xin phòng Covid-19 tiêm cho người dân. Về số lượng, nếu tính theo dân số của Hà Nội và những người sinh sống trên địa bàn thì Hà Nội cần 15 triệu liều vắc-xin để có thể tiêm 2 mũi cho những người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, đạt 95%.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các địa phương, sở, ngành đã thông tin về công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch; xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; kiện toàn, thành lập các tổ Covid cộng đồng để rà soát, giám sát chặt chẽ theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”…

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đánh giá các đơn vị đã vào cuộc tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là công tác rà soát, lấy mẫu người từ vùng dịch về.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị Thành phố chỉ đạo các bệnh viện, nhà máy, công trường, cảng hàng không… chủ động giám sát, lựa chọn những khu vực có nguy cơ cao để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; Các quận huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh trở lại học tập.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, nguy cơ về dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội ở mức cao vì Hà Nội là trung tâm giao thương lớn, người dân các tỉnh về đông, công tác kiểm soát khó đảm bảo được 100%.

Vì vậy, các Sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã; Ban Chỉ đạo các địa phương cần tiếp tục quán triệt thực hiện một cách nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và nội dung kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố tại các phiên họp.

Các trường học cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh
Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu, trong những ngày vừa qua vẫn có những phản ánh không tích cực về công tác phòng, chống dịch. Có những nhà hàng bia hơi hoạt động không đảm bảo giãn cách, bày bán ở cả vỉa hè. Đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý để đảm bảo công tác phòng, chống dịch của Thành phố.

Về các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị, sau khi đã có kết quả xét nghiệm người đi về từ vùng dịch, kết quả xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca dương tính thì đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp với các địa phương rà soát kỹ lưỡng các cơ sở đang phong tỏa để có thể thu hẹp hoặc gỡ bỏ phong tỏa.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để mở rộng xét nghiệm tại khu vực bệnh viện, phòng khám, khu cách ly tập trung, khu công nghiệp… sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để tăng cường giám sát, rà soát nguy cơ trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị đề nghị Sở Y tế triển khai cụ thể quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế trên nền tảng ứng dụng do Bộ Y tế hướng dẫn. Cần làm hết sức bài bản để người dân ủng hộ và khai báo y tế trên nền tảng này.

Đối với các địa phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị tiếp tục chỉ đạo hoạt động của các tổ Covid cộng đồng để các tổ này hoạt động hiệu quả, tránh hình thức để công tác giám sát, khai báo y tế, truy vết được thực hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Thành phố sẽ nới lỏng việc tạm dừng hoạt động của các cơ sở đang được yêu cầu tạm dừng. Đề nghị các đơn vị có kế hoạch cụ thể, trong đó đánh giá hết sức đầy đủ về nguy cơ, từ đó đề xuất các giải pháp để các cơ sở quay trở lại hoạt động. Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị báo cáo với Thành phố muộn nhất vào 17h ngày 25/2 để Thành phố xem xét, báo cáo thường trực Thành ủy quyết định.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị chủ động thông tin tuyên truyền để người dân nắm bắt kịp thời công tác chỉ đạo của Thành phố và tình hình dịch bệnh để chủ động phòng, chống dịch; nắm bắt những đối tượng tung tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch…

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông:  Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ có thai

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ có thai

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần tuổi tại điểm tiêm chủng Đơn nguyên khám chữa bệnh tự nguyện.
Cần Thơ xử lý vụ tiêm vaccine Covid-19 cho 57 người dưới 18 tuổi

Cần Thơ xử lý vụ tiêm vaccine Covid-19 cho 57 người dưới 18 tuổi

Ngày 17/9, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ ông Trịnh Minh Thắng cho biết, đã có kết quả xác minh vụ 57 người dưới 18 tuổi được tiêm vaccine Covid-19.
Kiều bào tiếp tục ủng hộ chương trình “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”

Kiều bào tiếp tục ủng hộ chương trình “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”

(LĐTĐ) Ngày 16/9, tại Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử của Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội, thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã thay mặt cộng đồng người Việt tại Mỹ, Anh, Nhật Bản và Ucraina trao số tiền hơn 1 tỷ đồng đóng góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch trong nước cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Quảng Ninh phấn đấu đến 20/9 hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi

Quảng Ninh phấn đấu đến 20/9 hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi

(LĐTĐ) Quảng Ninh đặt mục tiêu đến ngày 20/9 sẽ hoàn thành 100% tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 và là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm chủng mũi 1 trong toàn quốc, chỉ sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Sáng 17/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19 đều ở khu cách ly

Sáng 17/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19 đều ở khu cách ly

(LĐTĐ) Sáng 17/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly.
Thanh Trì đạt tỷ lệ tiêm vắc xin 97,7%, chia tay đoàn Y tế tỉnh Phú Thọ

Thanh Trì đạt tỷ lệ tiêm vắc xin 97,7%, chia tay đoàn Y tế tỉnh Phú Thọ

(LĐTĐ) Huyện Thanh Trì vừa tổ chức buổi gặp mặt, chia tay Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Phú Thọ đến tăng cường hỗ trợ, tham gia lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và hỗ trợ công tác tiêm phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn.
Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ trưa ngày 16/9. Tuy nhiên, nhiều hàng quán vẫn dè dặt mở cửa do lo sợ kinh doanh lỗ; trong khi đó, nhiều điểm bán hàng mang về chưa thực hiện nghiêm túc việc dán mã quét QR theo quy định phòng, chống dịch.
Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.
Ngày 16/9: Hà Nội thêm 16 ca Covid-19, trong đó 13 ca khu cách ly

Ngày 16/9: Hà Nội thêm 16 ca Covid-19, trong đó 13 ca khu cách ly

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 15/9 đến 18 giờ ngày 16/9, Hà Nội ghi nhận 16 ca mắc Covid-19, trong đó, 13 ca khu vực cách ly, 3 ca khu vực phong tỏa.
Infographic: Điều kiện để có “thẻ xanh Covid” tại thành phố Hồ Chí Minh

Infographic: Điều kiện để có “thẻ xanh Covid” tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, hiện Thành phố đang dự thảo thí điểm áp dụng "thẻ xanh Covid-19" tại một số địa bàn. Một trong các điều kiện để có "thẻ xanh Covid-19" là phải có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc chứng nhận F0 đã khỏi bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động