M
07/02/2021 16:41

Các giáo sư, bác sĩ hàng đầu hội chẩn toàn quốc bàn hướng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

(LĐTĐ) Sáng 7/2, Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19), Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng đã tổ chức trực tuyến toàn quốc. Tham dự hội chẩn có các điểm cầu từ các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nhân viên y tế nhiễm Covid-19 được hỗ trợ tài chính Hải Dương và Gia Lai có thêm 4 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng Ca mắc Covid-19 mới tại sân bay Tân Sơn Nhất không tiếp xúc hành khách, sân bay hoạt động bình thường

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19) ngày 7/2, cả nước có 435 bệnh nhân đang điều trị. Trong số này, 363 người không có biểu hiện lâm sàng; 61 người biểu hiện nhẹ; 4 người tiên lượng nặng; 1 người diễn biến nặng, thở oxy; 1 người được nhận định là nặng, phải thở máy không xâm nhập; đặc biệt, có 1 bệnh nhân đang nguy kịch.

Tại buổi hội chẩn, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng, nhấn mạnh trong đợt dịch Covid-19 lần này, tỉ lệ bệnh nhân nặng không cao nhưng các thầy thuốc không được chủ quan.

Các giáo sư, bác sĩ hàng đầu hội chẩn toàn quốc bàn hướng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
Các chuyên gia tổ chức hội chẩn toàn quốc bàn hướng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

“Bệnh nhân khó thở phải được coi là bệnh nhân nặng để phòng ngừa những diễn biến xấu. Các bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 phải bám sát Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế. Đề nghị các Sở Y tế bố trí thuốc đầy đủ trong danh mục thuốc theo Hướng dẫn này”, GS Nguyễn Gia Bình nói.

Hiện Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang điều trị 116 bệnh nhân. Trong số này có 2 bệnh nhân nặng, 2 bệnh nhân còn sốt. Đây cũng là nơi đã điều trị thành công và công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch bùng phát tại Hải Dương.

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương xin ý kiến hội chẩn bệnh nhân 1.965, 52 tuổi.

Bệnh nhân 1.965 vào bệnh viện ngày 4/2. Hai ngày sau, do khó thở, trở nặng nhanh, bệnh nhân được đưa vào hồi sức tích cực. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, không đau ngực, không phù, bạch cầu có xu hướng tăng dần lên. Bệnh nhân đang được thở oxy kính.

Theo ý kiến của Hội đồng chuyên môn, do biễn biến nhanh, bệnh nhân đã có tổn thương phổi, Bệnh viện cần xem xét có thêm một số xét nghiệm, bổ sung máy HFNC (máy thở oxy dòng cao - một dạng thở máy không xâm nhập); xem xét tăng thêm liều thuốc; vỗ rung, nằm sấp, thay đổi tư thế cho bệnh nhân; xem xét tình trạng hô hấp xâm lấn. Cùng đó, cần tăng sử dụng thuốc kháng virus, nếu thiếu bất kỳ loại thuốc nào phải báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương ngay.

Các giáo sư, bác sĩ hàng đầu hội chẩn toàn quốc bàn hướng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
Tham dự hội chẩn có các điểm cầu từ các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19

“Trong trường hợp không được, các thầy thuốc có thể xem xét đặt nội khí quản cho bệnh nhân này”, Tổ hội chẩn đưa ra nhận định.

Trường hợp thứ 2 được Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương báo cáo hội chẩn là bệnh nhân 1.863, nam giới, 58 tuổi. Nam bệnh nhân này có tiền sử viêm gan B, đã được chuyển vào hồi sức tích cực do khó thở tăng lên vào ngày 6/2. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy tổn thương phổi tăng lên nhiều hơn, bạch cầu tăng. Hiện bệnh nhân tỉnh, được thở HFNC.

Theo Hội đồng chuyên môn, nam bệnh nhân có diễn biến nhanh song các thầy thuốc tại Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương đang đi đúng hướng trong phác đồ điều trị.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh hiện có 30 bệnh nhân có tổn thương phổi. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân ổn định và được các chuyên gia tăng cường từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương theo dõi sát.

Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh hiện có 24 bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện đã báo cáo và xin ý kiến Hội đồng về bệnh nhân 1.562, nữ 55 tuổi, ngày thứ 9 điều trị. Hiện bệnh nhân đã đỡ mệt, cắt sốt, thở HFNC. Hội đồng chuyên môn đề nghị Bệnh viện duy trì điều trị, thay đổi tư thế nằm sấp cho bệnh nhân.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng báo cáo bệnh nhân 1.536 đã trải qua 25 ngày điều trị và tiếp tục duy trì an thần, giãn cơ liều thấp, dinh dưỡng tĩnh mạch. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị, kể cả ECMO ngày thứ 5. Đây là cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ, có bệnh nền tăng huyết áp. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có chiến lược điều trị theo đúng phác đồ. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng, nguy kịch.

Được biết, trong 2 tuần qua, Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19), Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng liên tục tổ chức trực tuyến toàn quốc, vừa cập nhật thông tin bệnh nhân sớm và chính xác nhất, vừa kịp thời đưa ra những nhận định, bàn thảo hướng điều trị phù hợp và hiệu quả.

K.Tiến

Nguồn :