M
16/05/2021 20:16

Các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Hà Nội đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo, điều hành và xem đây như là một giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân viên chức lao động.

Tuyên truyền, vận động công nhân lao động tham gia bầu cử đúng quy định Chủ động kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các điểm bầu cử

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp Công đoàn Hà Nội đã triển khai nhiều cách làm hay để thông tin, tuyên truyền kịp thời về công tác phòng, chống dịch tới các Công đoàn cơ sở cũng như đoàn viên, người lao động. Một trong những giải pháp được đánh giá cao là ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, chỉ đạo, điều hành.

Tại quận Bắc Từ Liêm, ngay từ thời điểm dịch Covid-19 mới xuất hiện, Liên đoàn Lao động quận đã nhanh chóng, cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như chỉ đạo của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động Thành phố và quận đến các Công đoàn trực thuộc thông qua ứng dụng Zalo.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19
Các cấp Công đoàn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thùy Chi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cho biết, để công việc chỉ đạo điều hành được nhanh chóng, thuận tiện, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập các nhóm Zalo có tên “Cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài nhà nước” và “Cán bộ Công đoàn cơ sở thuộc nhà nước”. Thành viên của 2 nhóm Zalo này bao gồm các cán bộ thuộc Liên đoàn Lao động quận và các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở.

“Mỗi khi có thông tin chỉ đạo từ cấp trên, chúng tôi sẽ chuyển trực tiếp tới lãnh đạo Công đoàn cơ sở qua 2 nhóm Zalo này. Việc chuyển tiếp văn bản rất đơn giản và thuận tiện, có thể thực hiện ở mọi nơi. Với những thông tin quan trọng chúng tôi còn có thể ghim lại trên nhóm để các Công đoàn cơ sở lưu ý thực hiện.

Bên cạnh đó, việc báo cáo về công tác phòng, chống dịch cũng được các Công đoàn cơ sở thực hiện thường xuyên trên nhóm Zalo. Nếu có vấn đề gì, chúng tôi sẽ chỉ đạo khắc phục ngay. Theo tôi, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đây chính là kênh thông tin tuyên truyền, chỉ đạo thiết thực, hiệu quả và an toàn nhất” - bà Chi chia sẻ.

Được biết, nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo, điều hành, thời gian qua, việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động quận Bắc Từ Liêm đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể: Công tác tuyên truyền được phổ biển đến 100% người lao động; 100% Công đoàn cơ sở cam kết thực hiện đầy đủ quy định 5K của Bộ Y tế; 100% người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone; không có trường hợp công nhân, viên chức, lao động nào trên địa bàn nhiễm Covid-19…

Các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19
Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch được các Công đoàn cơ sở triển khai thực hiện nghiêm túc.

Tương tự, tại Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội, ông Ngô Minh Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành cho biết: Thời gian qua, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội luôn nêu cao tinh thần chủ động, tích cực phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố, Sở Giao thông Vận tải, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Công đoàn ngành đã khẩn trương ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở triển khai các giải pháp phòng, chống dịch; đồng thời, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, phát huy mạnh mẽ vai trò của các cấp Công đoàn trong việc tuyên truyền, vận động người lao động ủng hộ, chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu mỗi đoàn viên Công đoàn là một tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền đến gia đình thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh; hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc và cách ly theo quy định, yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Đặc biệt, Công đoàn ngành cũng tuyên tuyền để người sử dụng lao động và người lao động thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế bằng nhiều hình thức như áp phích, tờ rơi, Facebook… Nhờ đó, gần như 100% công nhân, viên chức, lao động trong ngành đều nắm rõ các nguyên tắc phòng chống dịch.

Cùng với Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm và Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội, các Công đoàn khác như: Liên đoàn Lao động thị xã Sơn tây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm… cũng tích cực ứng dụng các loại hình công nghệ thông tin vào việc phòng, chống dịch như qua gmail, Facebook… thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chị Ngô Thu Thủy (Đoàn viên Công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây) chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên được các cấp Công đoàn thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 thông qua các nhóm Zalo. Nhờ đó, chúng tôi hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh và ý thức được phải việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình cũng như cộng đồng, xã hội”.

Có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành của các cấp Công đoàn Thành phố đã và đang phát huy hiệu quả to lớn trong công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo việc thông tin kịp thời đến người lao động, giúp họ hiểu rõ và thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Lê Thắm

Nguồn :