M
04/06/2021 15:59

Ca thở máy đầu tiên ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang được cứu sống ngoạn mục

(LĐTĐ) "Sáng nay (4/6), bệnh nhân N.V.G đã viết nhanh mấy dòng: "Cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Phổi đã cứu sống em - BN G". Sau đó, bệnh nhân đề nghị được chụp ảnh chung với các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phổi để làm kỷ niệm" - bác sĩ Trần Thanh Linh, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết.

Công đoàn Y tế Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Trưa 4/6: Thêm 80 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang ghi nhận 44 ca Sáng 4/6: Thêm 52 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước

Sáng 4/6, tin vui từ Bệnh viện Phổi Bắc Giang - đơn vị điều trị ca bệnh nặng mắc Covid-19 cho biết, bệnh nhân N.V.G (1987), quê Lục Nam, Bắc Giang đã được cai máy thở sau 12 ngày điều trị, đồng thời có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân N.V.G được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/5 và ngày 23/5 được nhập viện tại Trung tâm Y tế Hiệp Hòa, có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt.

Ca thở máy đầu tiên ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang được cứu sống ngoạn mục
Lời cảm ơn của bệnh nhân N.V.G dành cho đội ngũ y, bác sĩ điều trị cho mình.

Đến ngày 25/5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở Oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Đến 14h ngày 26/5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi), song tình trạng bệnh cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện. 22h ngày 27/5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris, sử dụng an thần, giãn cơ, kháng sinh, Corticoid, chống đông, bù điện giải, Albumin, long đờm. Lúc này, tình trạng bệnh có tiến triển tốt dần lên.

Đến 0h ngày 31/5, bệnh nhân ngưng lọc máu, thở máy SIMV. Sang đến 16h ngày 1/6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt. Và đến 9h30 ngày 2/6, bệnh nhân được rút ống nội khí khoản, kết thúc thở máy... Theo kết quả đánh giá từ Bệnh viện, tình hình bệnh tiến triển tốt, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị. Hiện tại bệnh nhân thở Oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định.

Là bác sĩ điều trị trực tiếp cho ca bệnh này, bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Linh (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết đây là ca bệnh điển hình của bệnh nhân Covid-19 trẻ, chuyển biến nặng.

"Ca này là ca nặng đầu tiên mà đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và quyết định phải đặt nội khí quản luôn. Bệnh nhân trẻ và bị nặng, có thời điểm tưởng phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), nhưng sau đó đã điều trị thành công bằng thở máy. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, có thể ăn uống và đặc biệt xét nghiệm ngày 3/6 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ca thở máy đầu tiên ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang được cứu sống ngoạn mục
Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Linh, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ thông tin về các ca bệnh.

Sáng nay (4/6) bệnh nhân viết nhanh mấy dòng: "Cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Phổi đã cứu sống em - BN G". Sau đó, bệnh nhân đề nghị được chụp ảnh chung với các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phổi để làm kỷ niệm. Với chúng tôi, tin vui này tiếp thêm động lực để y, bác sĩ có tinh thần chiến đấu với dịch bệnh Covid-19" - bác sĩ Trần Thanh Linh nói.

Chia sẻ thêm về 2 ca nặng đang được can thiệp ECMO tại Bệnh viện Phổi, bác sĩ Linh cho biết cụ thể: "Các ca bệnh nặng còn lại hiện có 5 ca thở máy (trong đó có 2 ECMO và cả 5 bệnh nhân đều lọc máu). Hiện tại, bệnh nhân ECMO đầu tiên là nam giới 61 tuổi có tín hiệu khả quan, hy vọng diễn tiến thuận lợi trong vài ngày tới. Các thầy thuốc đang cố gắng giảm từng thông số ECMO để cai ECMO, nhưng chắc chắn sẽ vẫn phải tiếp tục thở máy.

Còn ca thứ 2 là bệnh nhân nữ (65 tuổi) phải đặt ECMO ngày 3/6 trên nền béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường. Tổn thương phổi diễn tiến rất nhanh, chặn khí và suy hô hấp, tụt huyết áp nhanh nên phải tiến hành đặt ECMO. Đến sáng 4/6, huyết áp đã ổn định, oxy máu cải thiện, tuy nhiên tiên lượng vẫn nặng và phụ thuộc ECMO".

Nguyễn Minh

Nguồn :