M
05/02/2021 12:25

Cảnh giác trước các thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần phải cảnh giác, chọn lọc thông tin; không chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở. Đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh hậu quả đáng tiếc.

Người tung tin giả về Covid-19 có thể bị xử phạt đến 7 năm tù Nhiều thành tựu xây dựng nông thôn mới huyện Thường Tín giai đoạn 2015-2020 Quyết liệt phòng, chống thông tin thất thiệt về dịch Covid -19 trên mạng xã hội

Theo Công an thành phố Hà Nội, hiện nay, dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, để đảm bảo tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng đang “căng mình” thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, phong tỏa để dập dịch, đảm bảo an toàn cho người dân.

Tuy nhiên, trước những nỗ lực đó, hiện nay trên mạng xã hội đang xuất hiện những thông tin sai lệch, không chính xác về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh và an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

Cảnh giác trước các thông tin sai sự thật về dịch Covid-19
Tin giả về chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Gần đây, một số tài khoản Facebook đã đăng tải, chia sẻ thông tin được cho là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là những thông tin giả mạo, không chính xác. Hay thông tin không chính xác về trường hợp nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh đi hát Karaoke “tay vịn” cũng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác truy vết, phòng, chống dịch.

Nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin thất thiệt, vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, còn có nhiều trường hợp đăng tin nhằm câu view, câu like, tăng sự tương tác, thể hiện cái tôi của mình và phục vụ mục đích bán hàng online… Những hành vi như trên là vi phạm pháp luật, đáng lên án, thiếu ý thức trách nhiệm, ý thức công dân.

Trong khi cả nước, các cơ quan chức năng đang gồng mình chống dịch, thì chủ nhân của các trang facebook, zalo lại chia sẻ những thông tin vô trách nhiệm để hưởng lợi cho bản thân. Chính những thông tin thất thiệt mang động cơ cá nhân đó đã gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Vì vậy, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần phải cảnh giác, chọn lọc thông tin; không chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Trong trường hợp phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với cơ quan Công an nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện nay các lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội đang xác minh, rà soát các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

PV

Nguồn :