Bước qua định kiến

Đưa người già vào Viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người cao tuổi là điều rất bình thường với những quốc gia phát triển. Tuy nhiên, lựa chọn này còn khá khó khăn với nhiều gia đình Việt Nam vì mang tiếng bạc đãi bố mẹ. Thế nên, phía sau cánh cổng viện dưỡng lão là những câu chuyện khiến chúng ta phải nghĩ suy.
tin nhap 20161011094830 Cần phát huy tốt hơn vai trò của người cao tuổi
tin nhap 20161011094830 Chăm sóc người cao tuổi: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Theo các chuyên gia tâm lý, trong xã hội ngày nay, người cao tuổi luôn thấy lạc lõng giữa cuộc sống hối hả với cơm, áo, gạo, tiền. Vợ, chồng đi làm tối ngày, các cháu mải miết với chuyện học, thế nên không ít cụ tâm sự họ cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà mình. Ngoài thời gian làm việc nhà, ôm tivi mãi cũng chán, muốn trò chuyện với con, cháu thì chúng không có thời gian, thế là đành “nhấm nháp” nỗi cô đơn ngày qua ngày.

tin nhap 20161011094830
Hàng trăm cụ già đã đến tham gia và chia sẻ tâm tư của mình triển lãm “Chuyện tuổi già” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Bên lề triển lãm ảnh “Câu chuyện tuổi già” mới đây (do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên Đức tổ chức) nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi , cụm từ “buồn”, “cô đơn” là tâm tư chung được chia sẻ khi chúng tôi có dịp tiếp xúc với 33 cụ già đến từ một viện dưỡng lão ở Hà Nội.

Bà Lê Thị Nhật, 84 tuổi, ở Trần Quốc Toản, (Hoàn Kiếm) kể, bà bị khớp, mỗi lần đi lại rất đau, hàng xóm cũng là “hàng phố”, người ta ít qua lại nên suốt ngày chỉ biết ở trong nhà. Còn cụ Nguyễn Thị Lai, 90 tuổi ở Vọng Đức, Hoàn Kiếm thì thốt lên: “Buồn, cô đơn lắm. Các con, cháu đi học, đi làm từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối mới thấy mặt. Ở nhà với giúp việc không thấy thoải mái. Nhưng biết đi đâu để tâm sự vơi đi nỗi buồn tuổi già bây giờ”.

Người nổi tiếng, hay người xuất thân từ lao động đều có mẫu số chung khi về già đó là nỗi cô đơn. Chính vì thế, đạo diễn, NSND Trần Phương nổi danh một thời, giờ đây cũng rưng rưng kể: “Chục năm nay tôi do sức khỏe không tốt nên không làm gì được nữa, nhiều khi tôi sợ nói chuyện không phù hợp với con cháu, thành ra thấy lúng túng trước bọn trẻ”.

Thế nên, để vơi đi nỗi buồn, nhiều cụ muốn nộp đơn vào viện dưỡng lão, song lại bị các con ngăn cản. Đơn giản, nếu các con đưa cha mẹ vào trung tâm dưỡng lão sẽ bị tiếng “bất hiếu”. Trong khi các trung tâm chăm sóc người già, viện dưỡng lão thực sự là nơi để các cụ hưởng tuổi già đích thực.

Và quả thật, một khi chúng ta phải quay cuồng với câu chuyện mưu sinh - làm giàu thì việc lựa chọn đưa bố mẹ đến viện dưỡng lão hay trung tâm chăm sóc người già thì chẳng có gì là bất hiếu. Với tuổi già, các cụ luôn sợ nỗi cô đơn.

Bằng chứng, cụ Hồ Tấn Thạch, 88 tuổi ở Yên Viên (Gia Lâm) kể: “Vợ mất, tôi ở với con gái, hàng ngày con gái đi làm từ sáng đến tối mới về, có một mình tôi ở nhà, cô đơn và buồn lắm. Con gái đưa tôi vào Trung tâm 3 tháng nay rồi. Ở đây tôi thấy vui và thoải mái, có bạn để tâm sự, được chăm sóc chu đáo, sức khỏe tốt lên nhiều. Tôi không muốn về nhà nữa, sẽ ở đây đến cuối đời”. Hay như cụ Nguyễn Thị Lai, gia đình có điều kiện nhưng bà lại thích sống ở viện dưỡng lão. Bà kể, lúc đầu tôi muốn đến trung tâm chăm sóc người cao tuổi, các con cháu lưỡng lự lắm vì sợ mang tội bất hiếu, nhưng thuyết phục mãi các con đành chấp nhận. “Qua một thời gian sinh hoạt ở đây, thú thật tôi vẫn thích sống ở Trung tâm hơn”- cụ Lai cho hay.

Chị Lê Thanh Thúy 32 tuổi ở Lò Đúc, Hà Nội (con cụ Nguyễn Thị Lai) chia sẻ: “Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ đưa bố mẹ vào trung tâm dưỡng lão. Cứ nghĩ để các cụ ở trong đấy dù đầy đủ thì vẫn thương lắm. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình không có thời gian, đến bữa cơm tối cho cả nhà cũng khó. Vì vậy, tôi lựa chọn đưa bố mẹ vào trung tâm và thăm hỏi thường xuyên thì vẫn còn có trách nhiệm”. Cùng quan điểm này, anh Lê Văn Thành – con rể cụ Nguyễn Thị Hải cũng tâm sự: “Gia đình từng thuê người giúp việc chăm sóc cụ, nhưng gia đình và bản thân các cụ cũng không hài lòng, con cái đã không coi bố mẹ ra gì rồi cũng chẳng đưa bố mẹ vào trung tâm vì sợ tốn tiền, như vậy mới là bất hiếu.”

Từ những câu chuyện đời thường của các cụ già, chắc hẳn trong mỗi người trẻ đều tự đặt ra câu hỏi, đã bao giờ, người trẻ chúng ta thử sống chậm lại, đặt mình vào thế giới ấy để thấu hiểu ông bà, cha mẹ mình đang nghĩ gì, mong muốn gì? Từ đó, mỗi người sẽ bớt chút thời gian để lắng nghe tâm sự của người già để hiểu hơn và yêu thương hơn người cha, người mẹ của mình. Và quả thật, một khi chúng ta phải quay cuồng với câu chuyện mưu sinh- làm giàu thì việc lựa chọn đưa bố mẹ đến viện dưỡng lão hay trung tâm chăm sóc người già thì chẳng có gì là bất hiếu. Với tuổi già, các cụ luôn sợ nỗi cô đơn.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.

Tin khác

Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Sáng ngày 31/12, tại bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Sự kiện do Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Sở Công Thương Hà Nội thực hiện.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng sinh “Trao gửi yêu thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động