Bức xúc chuyện thiếu trường mầm non, nhà trẻ

LĐTĐ - Sáng 27/5, tại Mê Linh, UBND và LĐLĐTP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tiếp xúc CNLĐ các khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố và ông Đặng Minh Thuần, Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội đồng chủ trì hội nghị.

Nhiều kiến nghị của CNLĐ đã được giải quyết

Mở đầu  hội nghị Ban Quản lý các khu CN và chế xuất HN tổng hợp đánh giá việc thực hiện kết luận của UBND TP tại hội nghị tiếp xúc CNLĐ năm 2013. Theo ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Ban quản lý khu CN, CX Hà Nội, sau các kiến nghị của CNLĐ tại hội nghị lãnh đạo TP tiếp xúc với CNLĐ năm 2013, UBND TP đã giao cho các sở ban, ngành liên quan cùng Ban quản lý KCN-KCX Hà Nội thực hiện. Ban đã chủ động phối hợp với Sở Giao thông Vận tải hoàn thành cơ bản công tác chuẩn bị đầu tư cho đoạn đường gom gần 1.155 m, trong đó có gần 200m vào KCN Quang Minh I và đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư bố trí vốn. Phối hợp với các Sở Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên- Môi trường chỉ đạo Cty TNHH đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Đức hoàn thành đường dành cho người đi bộ trong KCN Quang Minh. Công an TP đã chỉ đạo CA các quận, huyện nơi có KCN đảm bảo ANTT trong các KCN, đặc biệt cho CNLĐ làm ca đêm. ..

Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, và Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Minh Thuần chủ trì hội nghị.

Tuy nhiên theo ông Chính,  ngoài những việc đã được giải quyết vẫn còn nhiều kiến nghị của CN cần các cơ quan chức năng tiếp tục giải quyết. Đoạn đường gom vào KCN Quang Minh I đã được UBND TP phê duyệt dự án đầu tư nhưng đến nay dự án vẫn chưa được bố trí vốn xây dựng (với tổng vốn được phê duyệt là 100 tỉ đồng). Việc kết nối hệ thống xử lý nước thải giữa một số DN với hệ thống xử lý nước thải chung của KCN Quang Minh  chưa được thực hiện. Ban quản lý đã nhiều lần có văn bản báo cáo và đề xuất UBND TP yêu cầu các bên phải tiến hành ký hợp đồng và đấu nối xử lý nước thải ngay để giải quyết công tác môi trường nhưng UBND TP còn đang xem xét…

Nhà ở tập thể xuống cấp

Đại diện BCH công đoàn và  CN đến từ Công ty TNHH đồ chơi Chee Wa VN (KCN Phú Nghĩa), CTy TNHH Panasonic Industriai Devices VN (KCN Thăng Long), Cty Điện tử Meiko VN (KCN Thạch Thất), Cty Nippon Pait VN (KCN Quang Minh) và Cty Canon Việt Nam phản ánh: Hầu hết CNLĐ ở những công ty đang có con nhỏ cần gửi trẻ, trong khi đó ở các KCN chưa có nhà trẻ, trường mẫu giáo. Do vậy đề nghị thành phố xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo trong KCN để CNLĐ yên tâm làm việc.

Đại diện CĐ Cty TNHH Nippon Pait VN phản ánh, tại KCN Quang Minh có rất nhiều Cty, trong đó có Cty lên đến vài nghìn CNLĐ. Các CN chủ yếu là lao động ngoại tỉnh (Nippon Paint có 80% lao động ngoại tỉnh) họ phải dùng đến 20-30% thu nhập để thuê nhà ở, nên mong TP xem xét  xây dựng khu nhà ở cho CNLĐ tại khu Quang Minh cũng như các khu CN khác trên địa bàn. Trước mắt mong TP cho phép công nhân KCN Quang Minh được phép thuê nhà ở tại khu nhà ở khu CN Kim Chung (cách KCN Quang Minh 8km).

CN nêu kiến nghị với lãnh đạo thành phố.

May mắn hơn nhiều CN khác khi được thuê ở nhà thí điểm phục vụ CNLĐ (ở khu Kim Chung, Đông Anh) nhưng những CN này cũng phản ánh đang phải chịu cảnh nhà ở  bong tróc, cống nước liên tục bị tắc. Theo đại diện Cty TNHH khu CN Thăng Long, hệ thống đền chiếu sáng quanh khu nhà ở CNLĐ đã được xây dựng nhưng đến nay vẫn chưa được đóng điện, rất nguy hiểm cho CNLĐ đi làm vào ban đêm. Khu công nghiệp Thăng Long có khoảng gần 6 vạn lao động đang làm việc nhưng không có khu vui chơi. Các khu nhà ở CN chưa được sửa chữa triệt để nên hiện nhiều tòa nhà như D3, D2, C2, D1, DN4, DN2 vẫn còn bị thấm dột, ẩm mốc. Nhà xuống cấp  lại có nhiều quy định khắt khe nên mỗi tòa nhà hiện chỉ có khoảng 50% số CN ở. Đặc biệt nhà chung cư cho hộ gia đình, TP đã xây và hoàn thiện phần thô từ lâu nhưng nay vẫn chưa lắp đặt  nội thất.                

Bên cạnh các kiến nghị trên, nhiều ý kiến CNLĐ và đại diện DN còn phản ánh cảnh CN chen chúc rút tiền tại các cây ATM nhưng đến nay vẫn không được cơ quan chức năng khắc phục. Tình trạng các hàng quán bán nước ngày càng mở ra nhiều ở cổng các khu CN, phát sinh tệ nạn xã hội. Nhiều CN cũng kiến nghị với TP cho mở thêm các điểm bình ổn giá trong các khu CN; mở tuyến xe bus tại khu CN Quang Minh, Thạch Thất- Quốc Oai;  triển khai đề án xây dựng nhà ở thu nhập thấp cho CNLĐ được mua trả góp; xây bệnh viện, phòng khám trong khu CN.

Phải thực sự đồng hành cùng DN và NLĐ

Trước những bức xúc kiến nghị của DN, CĐ và CNLĐ, đại diện các sở ban ngành liên quan đã có những câu trả lời từng vấn đề. Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sẽ khắc phục sửa chữa ngay những hạng mục xuống cấp tại khu nhà ở của CN và tiến hành xây dựng những hạng mục có trong dự án nhưng chưa được triển khai... Dự kiến quý II/2014 sẽ hoàn thành dự án xây nhà trẻ cho con CN tại Kim Chung- Đông Anh, giao cho đơn vị quản lý nhà làm chủ đầu tư. Cũng như  thực hiện dự án xây nhà ở cho CN trong khu công nghiệp Nội Bài (dự án đã được thành phố phê duyệt). Về cây xanh và hệ thống chiếu sáng, theo phân cấp thuộc trách nhiệm của địa phương, nhưng tới đây Sở Xây dựng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương xem xét giải quyết.  Về nước sạch và đơn giá nước sạch cũng sẽ được giải quyết trong đầu tháng 6 này, hiện đã có báo cáo gửi các DN. Đại diện CA TP Hà Nội ghi nhận phản ánh của CNLĐ và sẽ có cuộc họp yêu cầu CA cơ sở làm tốt công tác đảm bảo an ninh, đặc biệt dẹp bỏ các điểm phát sinh tệ nạn xã hội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu các đơn vị liên quan phải tập hợp đầy đủ những kiến nghị, thắc mắc từ phía CNLĐ và có kế hoạch cụ thể để giải quyết dứt điểm . Phó Chủ tịch đề nghị các ngành phải có sự phối hợp chặt chẽ, thực sự đồng hành cùng DN và NLĐ, quyết tâm tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh, hấp dẫn để lôi kéo các nhà đầu tư và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho DN phát triển. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng và Cty quản lý nhà phải tiếp tục sửa chữa ngay những hư hỏng ở khu nhà ở công nhân. Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét báo cáo TP tiếp tục hoàn thiện xây dựng đường gom tại khu CN Quang Minh, khu CN Nội Bài.

Với không khí thẳng thắn, cởi mở, buổi đối thoại thực sự là hoạt động ý nghĩa trong “Tháng công nhân năm 2014”, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với đội ngũ CNLĐ. Mong rằng những trao đổi kiến nghị tại buổi đối thoại sẽ sớm được giải quyết để đời sống NLĐ nói chung, CNLĐ các khu CN&CX nói riêng ngày một được cải thiện, nâng cao.

Xuân Sinh
 

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động