M
11/05/2019 17:02

Bức thư viết về tầng Ozon đạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2019

(LĐTĐ) Với việc chọn tầng Ozon làm hình tượng để qua đó gửi thông điệp bảo vệ môi trường, giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã được trao cho em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương.

buc thu viet ve tang ozon dat giai nhat cuoc thi viet thu quoc te upu nam 2019 Xúc động với bức thư từ Vàng Ma Chải gửi tới Gala 'Nhắn gửi yêu thương'
buc thu viet ve tang ozon dat giai nhat cuoc thi viet thu quoc te upu nam 2019 Ký ức về tấm áo lụa và bức thư của Bác
buc thu viet ve tang ozon dat giai nhat cuoc thi viet thu quoc te upu nam 2019 Bé sơ sinh bị bỏ rơi cùng bức thư “nhờ nuôi hộ”

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019 với đề tài “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”. (Tiếng Anh: Write a letter about your hero). Đây là cuộc thi lần thứ 31 được tổ chức ở Việt Nam.

Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia. Các bức thư tham gia cuộc thi viết thư UPU năm nay có đề tài đậm hơi thở cuộc sống, cập nhật những xu hướng xã hội mới nhất, nóng bỏng nhất, các bức thư đa dạng như chính cuộc sống đang diễn ra xung quanh chúng ta.

Đó là những vấn đề thời đại như bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống hòa bình, chống chiến tranh, khủng bố, vai trò của tình yêu thương và sự sẻ chia giữa con người với con người trong thời đại số… Các vấn đề xã hội Việt Nam đương đại được các em đề cập nhiều nhất là các vấn đề gia đình, nhà trường. Có thể nói, cuộc thi cũng giống như một chiếc nhiệt kế, đo chính xác độ quan tâm, suy nghĩ, tình cảm của các em học sinh về thế giới xung quanh mình.

buc thu viet ve tang ozon dat giai nhat cuoc thi viet thu quoc te upu nam 2019
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất cho em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương.

Đối tượng nhận thư, tức là người hùng của các em, vô cùng đa dạng, phong phú. Có đến 60% các bức thư viết về người hùng là ông bà, bố mẹ, anh chị…, những người gần gũi và thân yêu với các em nhất.

Các người hùng là các nhà khoa học nổi tiếng thế giới, các nhân vật trong sách, phim ảnh và mạng xã hội, các ngôi sao âm nhạc, bóng đá (đặc biệt là HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U22 Việt Nam), các chính trị gia, Hoa hậu H’hen Niê được các em dành nhiều tình cảm yêu mến...

Đặc biệt, những người hùng bình thường có sức ảnh hưởng xã hội rộng lớn như bé Hải An, thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm, nữ nhân viên Park Ji Jung cứu các em học sinh trong vụ chìm phà ở đảo Jeju…

Mỗi bức thư là một câu chuyện đẹp, một ước mơ được các em chia sẻ thật chân thành, thật đáng yêu và cũng rất sâu sắc. Trong hơn một triệu bức thư, những bức tranh về thế giới những người hùng sinh động, tươi sáng của các em, những bức thư có cách tiếp cận và thể hiện vấn đề một cách sáng tạo, độc đáo; ngôn từ đẹp, giàu cảm xúc là những bức thư được Ban Giám khảo đánh giá cao.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng6 giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật. Trong đó, em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương đã đoạt giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) tại Việt Nam.

Đây là lần thứ 3 huyện Nam Sách có học sinh giành giải Quán quân. Chủ nhân của bức thư gây bất ngờ cho người đọc khi em viết về người hùng của mình là tầng Ozon. Ozon khổng lồ và mạnh mẽ, Ozon bao bọc và bảo vệ con người trong vòng tay đầy khoan dung, trong khi con người không ngừng làm tổn thương người hùng sự sống của mình. Người hùng ấy đang bị ốm, đang cần được con người chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn. Bức thư đã nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên ban giám khảo.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, trong thời gian qua, cuộc thi luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia hưởng ứng tích cực của các nhà trường và các em học sinh trong cả nước. Trong chặng đường này, các em học sinh Việt Nam đã và đang cùng đua tài cùng thiếu nhi thế giới, đạt được nhiều thành tích thứ hạng cao. Đây là những thành tích rất đáng tự hào, chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần nhân văn quốc tế của các em học sinh Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành một trong số ít những Quốc gia có thành tích cao nhất tại cuộc thi này. Có những học sinh giờ đã trưởng thành, thành công, thậm chí đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong xã hội. Mô hình tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam được Liên minh Bưu chính Thế giới đánh giá cao, hằng năm đã thu hút đông đảo thiếu niên, học sinh cả nước tham gia.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao và biểu dương sự đóng góp tích cực và công tâm của các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, sự tham gia rất tích cực của các đơn vị tại địa phương. Những nỗ lực chung của nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân đã góp phần làm cho cuộc thi viết thư UPU trở thành một hoạt động thường niên được các nhà trường và các em học sinh trên toàn quốc đón nhận và tích cực hưởng ứng, tham gia rất nhiệt tình.

Phương Bùi

Nguồn :