M
14/01/2021 23:01

Bốn nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công đoàn từ nay đến Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị: Từ nay đến Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn tập trung huy động các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động theo phương châm “Tất cả mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết”, với tinh thần vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Đồng chí Nguyễn Phi Thường được bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII Kiến nghị giáo viên bậc học mầm non được nghỉ hưu sớm Ban hành mức hỗ trợ quà Tết cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19 và thiên tai

Chiều nay (14/1), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII để kiện toàn về công tác nhân sự Ban Chấp hành, quán triệt chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.

Bốn nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công đoàn từ nay đến Tết Nguyên đán
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, nhấn mạnh trong không khí cả nước đang náo nức thi đua đẩy mạnh các hoạt động, chuẩn bị và tiến tới Đại hội XIII của Đảng, đồng thời, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị các cấp công đoàn cần tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm.

Một là, huy động các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, theo phương châm “Tất cả mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết” với tinh thần vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó, lưu ý, ưu tiên lựa chọn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thiên tai, bão lũ, người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Hai là, tuyên truyền để người lao động yên tâm, gắn bó với công việc và quay trở lại làm việc ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán theo quy định. Tuyên truyền để người lao động chấp hành các quy định về an toàn giao thông trong dịp Tết, gắn với việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không chủ quan, lơ là.

Ba là, chủ động nắm tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của người lao động; quan hệ lao động trước, trong và sau dịp Tết. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động, nhất là việc thực hiện các chế độ về tiền lương, tiền thưởng Tết nguyên đán. Thiết lập mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và Công đoàn về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong các cuộc ngừng việc tập thể, đình công.

Bốn là, tập trung tuyên truyền Nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đẩy mạnh truyền thông hoạt động của công đoàn để xây dựng và bảo vệ hình ảnh Công đoàn Việt Nam là “tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động”; thúc đẩy sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị, người sử dụng lao động đối với Công đoàn Việt Nam và hoạt động của các cấp công đoàn.

Bốn nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công đoàn từ nay đến Tết Nguyên đán
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao quà tại Chương trình "Tết Sum vầy 2021" cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Định

Trước đó (ngày 12/1), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã ký Quyết định về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người. Trường hợp đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ mức hỗ trợ tối đa không quá 2.000.000 đồng/người.

Đối tượng được hưởng hỗ trợ là đoàn viên, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020. Nguồn chi hỗ trợ sẽ được trích từ nguồn tài chính tích luỹ tại Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Bảo Duy

Nguồn :