M
07/05/2021 20:27

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: "Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao"

(LĐTĐ) Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 7/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá đợt dịch lần này phức tạp vì có nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây, nhiều chủng nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

Chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 Bộ trưởng Bộ Y tế: Nỗ lực để đảm bảo mọi người dân đều được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc Tết, động viên y bác sĩ trực Tết và người bệnh

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, diễn biến nhanh, phức tạp, khó kiểm soát chính là tình hình chung của đợt dịch lần này. Ngoài ra, vẫn có thể xuất hiện thêm một số ổ dịch, nguồn lây. Do vậy, chúng ta không được lơ là, mất cảnh giác, chỉ cần một người lơ là cả xã hội sẽ vất vả.

Phát hiện ca Covid-19 phải bằng xét nghiệm

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Trong tất cả các văn bản của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo hay Bộ Y tế đều lưu ý các địa phương phải nâng cao năng lực, công suất xét nghiệm, chủ động về mặt xét nghiệm, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng trong cộng đồng.

Về đối tượng sàng lọc cũng được mở ra rất rộng, các nhóm nguy cơ cao, Bộ Y tế có văn bản gửi đến các địa phương để kiểm soát dịch bệnh, nhiều phương pháp kiểm tra, 5 mẫu gộp, 10 mẫu gộp… đều đã được hướng dẫn.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long:
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Trần Minh)

Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải tích cực, chủ động, nếu trên địa bàn của mình việc xét nghiệm Realtime RT-PCR còn hạn chế thì phải sử dụng phương pháp kháng nguyên nhanh. "Chỉ có bằng xét nghiệm thì mới phát hiện ra được ca bệnh Covid-19", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc lại.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng nêu rõ nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập tại các bệnh viện là rất cao, nhất là ở các bệnh viện tuyến cuối. Do vậy, không nên đến các bệnh viện tuyến Trung ương, nên điều trị ở các tuyến cơ sở, việc để người nhà thăm bệnh nhân quá nhiều cũng là một nguy cơ.

Bộ Y tế đã có các công điện khuyến cáo mạnh mẽ hạn chế người đến khám tại các bệnh viện tuyến Trung ương mà chủ yếu nên khám và điều trị ở tuyến cơ sở. Bộ Y tế đã áp dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa (telehealth) để giúp y tế tuyến cơ sở điều trị những ca bệnh lâu nay thường điều trị ở tuyến trung ương; cùng đó hạn chế tối đa việc thăm bệnh nhân.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh liên tục về việc bảo vệ các khu vực trọng yếu như các phòng khám, phòng cấp cứu, chạy thận nhân tạo… Đây là những khu vực khi dịch xâm nhập vào thì việc điều trị khó khăn. Các vấn đề về cách ly khoa với khoa, phòng với phòng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rõ khi nào cách ly khoa, phong tỏa bệnh viện…

Kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch

Một vấn đề khác được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh là đảm bảo an toàn Covid-19 ở các bệnh viện địa phương là trách nhiệm của các địa phương.

"Nếu cơ sở không đáp ứng an toàn Covid-19, không tuân thủ phòng chống dịch thì lập tức cho dừng ngay hoạt động", Bộ trưởng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, các sở y tế phải tăng cường kiểm tra, trên địa bàn có bao nhiêu cơ sở y tế tư nhân, nếu không đáp ứng đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 phải cho dừng. Chúng ta phải liên tục trong trạng thái cảnh giác cao độ, phải làm hết sức, hết mình.

Về cách ly, Bộ trưởng quán triệt tinh thần là phải có chỉ đạo, giám sát. Những cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì mới cho phép nhận người cách ly, không đủ điều kiện là cho dừng, "không được nhân nhượng, xuề xoà, dễ dãi".

Thời gian qua, chúng ta thực hiện đưa công dân về nước, với hơn 100.000 người, có những chuyến bay có tận 10 người dương tính, điều này có gây khó khăn cho địa phương, nhưng không thể vì thế mà biện luận cho việc quản lý cách ly, bàn giao cách ly…

Về việc chuẩn bị cho các kịch bản, Bộ Y tế đã yêu cầu rà soát lại hết các cơ sở y tế trên toàn quốc để chuẩn bị cho các tình huống.

Đặc biệt, việc phòng chống dịch phải được tập trung vào 3 điểm yếu: Xét nghiệm, cách ly và điều trị. Bộ Y tế đã có hướng dẫn về thiết lập bệnh viện dã chiến theo Nghị định của Chính phủ. Cùng đó, chuẩn bị cơ sở cách ly trong tình huống bắt buộc cách ly nhiều người trong thời gian ngắn, thực tế nhiều nơi lúng túng.

"Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao", đề nghị các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, coi như địa phương đang trong dịch, để khi xảy ra không bối rối, bỡ ngỡ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

K.Tiến

Nguồn :