M
14/05/2020 21:27

Bỏ quy định doanh nghiệp phải đề nghị đổi thẻ bảo hiểm y tế hàng năm cho người lao động

Thay vì phải làm thủ tục đề nghị đổi thẻ bảo hiểm y tế hàng năm cho người lao động, từ tháng 9/2017 đến nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung để quản lý thẻ bảo hiểm y tế. Theo đó, thẻ bảo hiểm y tế của người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp sẽ được gia hạn tự động.

bo quy dinh doanh nghiep phai de nghi doi the bao hiem y te hang nam cho nguoi lao dong Đã có thẻ bảo hiểm y tế, có phải tham gia tiếp tại doanh nghiệp?
bo quy dinh doanh nghiep phai de nghi doi the bao hiem y te hang nam cho nguoi lao dong Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục
bo quy dinh doanh nghiep phai de nghi doi the bao hiem y te hang nam cho nguoi lao dong Có thể thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu?
bo quy dinh doanh nghiep phai de nghi doi the bao hiem y te hang nam cho nguoi lao dong
Tham gia bảo hiểm y tế, người dân sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ chính sách

Thời gian gần đây, nhiều người lao động mong muốn được giải đáp về thủ tục gia hạn, đổi thẻ bảo hiểm y tế đã hết hạn và lo ngại sẽ bị từ chối quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi dùng thẻ bảo hiểm y tế đã hết hạn. Bên cạnh đó, nhiều người bày tỏ mong muốn được giải đáp các thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu.

Giải đáp những thắc mắc trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, hiện, ngành đã bỏ quy định về việc doanh nghiệp phải đề nghị đổi thẻ bảo hiểm y tế hàng năm cho người lao động. Hiện, ngành chỉ thực hiện cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do hỏng, cũ, mất…

Cụ thể, nếu như trước tháng 8/2017, doanh nghiệp phải tiến hành rà soát, lập danh sách đề nghị đổi thẻ bảo hiểm y tế hằng năm cho người lao động thì từ tháng 9/2017 đến nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung để quản lý thẻ bảo hiểm y tế.

Theo đó, thẻ bảo hiểm y tế của người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp được cơ quan Bảo hiểm xã hội gia hạn tự động. Những thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, đặc biệt doanh nghiệp được cắt giảm đáng kể thời gian thực hiện các thủ tục đề nghị gia hạn thẻ, nhận thẻ, chuyển thẻ bảo hiểm y tế đến từng người lao động.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau: Rách, nát hoặc hỏng; thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; thông tin ghi trong thẻ không đúng.

Khi rơi vào các trường hợp trên, người tham gia bảo hiểm y tế cần đổi thẻ bảo hiểm y tế đến cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, quận, huyện để ghi Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế… và Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đổi thẻ bảo hiểm y tế theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018, gửi bộ phận một cửa cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, quận, huyện.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết thêm, thực hiện nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích hợp để thực hiện dịch vụ công cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Cụ thể, từ ngày 9/12/2019, mọi cá nhân khi có yêu cầu cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mà không thay đổi thông tin, chỉ cần có một thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại) có kết nối internet, truy cập địa chỉ https://www.dichvucong.gov.vn là có thể thực hiện đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (do hỏng hoặc mất) thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

B.Duy

Nguồn :