Bộ đội "đi chợ hộ", thực địa từng con hẻm để giúp dân ở thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Bộ đội đã "đi chợ hộ" trên nhiều tuyến phố ở thành phố Hồ Chí Minh, từng lượt thực phẩm tươm tất đã đến tận tay những vùng dân cư khó khăn vì dịch bệnh.
Thành phố Hồ Chí Minh ngày đầu "ai ở đâu ở yên đó": Các chốt kiểm soát gắt gao, đường phố vắng vẻ hơn Thành phố Hồ Chí Minh ra Chỉ thị triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Người dân thành phố Hồ Chí Minh không được trực tiếp đi chợ

Nhằm hạn chế việc người dân ra khỏi nhà, từ 0h ngày 23/8, thành phố Hồ Chí Minh chính thức áp dụng các quy định siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tất cả hoạt động cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức "đi chợ hộ" do các Tổ hậu cần, tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện, công an, quân đội được tăng cường đảm nhiệm.

Trao thực phẩm tận tay người dân

Trưa 23/8, khoảng 10 chiến sĩ Sư đoàn 5, Quân khu 7 cùng lãnh đạo phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh đã trao túi an sinh xã hội gồm gạo, dầu ăn, nước tương, thịt hộp, sữa, rau củ cho gần trăm hộ dân trên địa bàn.

Lãnh đạo Mặt trận tổ quốc Việt Nam phường 25 cho hay, trong 3 ngày, hơn 1.000 phần quà được trao đến tay người dân khó khăn. Bộ đội mặc đồ bảo hộ đến các khu vực có ca F0 để trao quà hỗ trợ cho người dân đang gặp khó khăn tại đây.

“Đi chợ hộ”: Nhiều người thành phố Hồ Chí Minh mòn mỏi chờ thông báo
Chiến sĩ Sư đoàn 5, Quân khu 7 chuẩn bị thực phẩm cho người dân.

Ngoài ra, Hội liên hiệp phụ nữ phường cũng trao các thực phẩm đi chợ hộ cho người dân tại phường.

Nhận túi thực phẩm trên tay, chị Ngô Thị Khánh Ly (25 tuổi) đang ở trọ trong hẻm vui mừng cảm ơn lực lượng quân đội đã hỗ trợ đi chợ cho gia đình.

“Mình làm nhân viên văn phòng, vừa rồi cũng tính về quê Quảng Nam tránh dịch, nhưng được chính quyền vận động ở lại nên mình ở lại luôn. Cứ lo lắng những ngày sắp tới thiếu thực phẩm nhưng hôm nay được trao tận tay, thấy yên tâm vì được các anh bộ đội quan tâm”, chị Ly nói.

“Đi chợ hộ”: Nhiều người thành phố Hồ Chí Minh mòn mỏi chờ thông báo
Túi an sinh xã hội được lực lượng chiến sĩ trao đến tận tay các hộ dân, các khu vực có F0.

Bà Nguyễn Thị Trà My, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Phường 25 cho biết lực lượng gồm công an, quân đội, phường… sẽ phát phiếu mua hàng đến từng hộ dân hoặc thông qua tổ trưởng tổ khu phố. Người dân có nhu cầu sẽ đăng ký loại hàng hóa, số lượng… để cơ quan chức năng đi chợ thay, sau đó giao đến cho người dân.

Trong ngày hôm nay, nhiều người dân ở thành phố Hồ Chí Minh cũng chứng kiến cảnh bộ đội đi thị sát từng con hẻm, từng khu phố bị cách li để thực địa công tác tiếp tế thực phẩm thuốc men. Tại một con hẻm ở phường Tân Định, quận 1 một quân nhân cho biết, trong khi chờ hàng tiếp tế được chuyển đến, anh và các đồng đội đã đi thực địa một số địa bàn để nắm tình hình. "Khi hàng hóa đến hay người dân có nhu cầu thực phẩm thì mình đã nắm địa bàn để có thể di chuyển được nhanh nhất", quân nhân này nói.

Quân và dân cùng vượt qua khó khăn

Từ ngày 23/8, người dân tại thành phố Hồ Chí Minh được lực lượng chức năng giúp "đi chợ hộ", từ mô hình đăng ký qua các tổ hỗ trợ ở khu phố cho đến đăng qua mạng rồi theo combo của siêu thị...

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên, nhiều người dân, đặc biệt là người dân ở khu cách ly, hẻm trọ có nhu cầu "đi chợ hộ" khá nhiều. Trong khi đó, tại nhiều khu căn hộ ở vùng vàng, vùng xanh... nhu cầu ít hơn khi đã có có hệ thống siêu thị mini còn hoạt động sẽ được giao hàng tận căn hộ.

Anh Nguyễn Hoàng Sang, sống tại Phường 13, quận Tân Bình chia sẻ, nghe thông tin thành phố siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19 anh cũng khá lo lắng về vấn đề thực phẩm. Nhưng sau khi biết thông tin có người “đi chợ hộ” ở các phường nên anh khá an tâm.

Theo anh Sang, chính quyền và các cơ quan truyền thông đại chúng nên hướng dẫn nhiều hơn nữa các thông tin về cách thức tham gia "đi chợ hộ", đặc biệt là ở những vùng người dân còn gặp nhiều khó khăn, người dân vùng đỏ bị cách ly lâu ngày. "Việc thông tin càng cụ thể, càng nhanh chóng sẽ khiến người dân an tâm hơn về vấn đề thực phẩm trong những ngày sắp tới" - anh Sang nói.

“Đi chợ hộ”: Nhiều người thành phố Hồ Chí Minh mòn mỏi chờ thông báo
Lực lượng chức năng kiểm soát gắt gao giấy đi đường của người dân sáng 23/8.

Tương tự, chị Ngọc Tiên, sống tại Phường 1, quận Phú Nhuận chia sẻ, khu vực chị sinh sống có rất nhiều F0 đang điều trị tại nhà. Khi nghe thông báo “ai ở đâu ở yên đó”, chị đã đặt trực tuyến một ít thức ăn cho vài ngày tới, nhưng đến hôm nay chị bắt đầu tìm hiểu về các phương thức để đăng ký “đi chợ hộ”.

“Gia đình tôi đã đặt online một ít đồ ăn trong thời gian chờ phường hướng dẫn đăng ký “đi chợ hộ”, nhưng cho khoảng thời gian dài sắp tới thì chắc chắn sẽ phải nhờ cơ quan chức năng. Theo tôi nghĩ các địa phương phường/ xã, khu phố cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa khi có nhu cầu "đi chợ hộ" thì đăng ký với ai, gọi điện, nhắn tin cho đơn vị nào để liên hệ”, chị Ngọc Tiên, nói.

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Quyền, sống tại phường 1, quận Gò Vấp cho biết, khu vực chị sinh sống đã cấm shipper giao hàng từ 23/8, do đó, hình thức “đi chợ hộ” là cách duy nhất để chị có thể mua thực phẩm. “Chủ trọ nơi tôi sinh sống có gửi một danh mục các combo thực phẩm, trong đó chia ra làm các nhóm rau, thịt, thực phẩm khô, gia vị,… giao động mỗi combo có giá từ 120-500 nghìn đồng”, chị Quyền cho biết.

Ngày đầu lực lượng chức năng đi chợ hộ người dân
Bộ đội trao thực phẩm cho một hộ dân ở vùng khó khăn do dịch bệnh. Ảnh: Thanh Vũ

Còn ông Đào Thanh Thoản, ngụ phường An Phú, quận 2 thì cho rằng trong lúc những khó khăn do dịch bệnh đang ở cao trào như lúc này có sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của chính quyền, y bác sỹ, quân đội, công an... mang đến cho người dân thành phố niềm tin chiến thắng dịch bệnh rất lớn. "Tôi nghĩ rằng mỗi người dân hãy cùng gia đình mình trở thành một pháo đài chống dịch, giải tỏa những khó khăn tạm thời để đồng lòng cùng chính quyền trong công tác chống dịch bệnh. Việc đi chợ hộ là một nỗ lực lớn của chính quyền và quân nhân trong những ngày thành phố tăng cường phong tỏa, mỗi gia đình khó khăn ít nên dành sự quan tâm đó cho gia đình khó khăn nhiều hơn...", ông Thoản nói.

Được biết, mỗi người dân khi có nhu cầu “đi chợ hộ” thì liên lạc với các tổ hậu cần địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Mặt trận Tổ quốc, tổ dân phố..., công an, quân đội với tần suất 1 lần/tuần, phân phối trực tiếp đến người dân và người dân trả tiền.

Hiện, các siêu thị đang thống nhất với bộ phận mua hàng của các phường, xã, tổ dân phố… về thời gian nhận đặt hàng, thời gian giao hàng, hình thức vận chuyển, danh mục sản phẩm, phương thức thanh toán… để việc phối hợp cung ứng hàng hóa được thuận lợi.

Hồng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới sau gần 3 tháng kể từ ngày 4/7 đến nay.
Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 người khỏi bệnh, cao hơn số người mắc là 1.466 ca.
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Từ 0h ngày 24/9 (trừ 2 chung cư tại phường Bến Thủy và Quang Trung), thành phố Vinh sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 3481/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An. Tối 23/9, UBND thành phố Vinh đã có Kế hoạch số 222/KH-UBND về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, nơi tổ chức lễ tang khác.
Xem thêm
Phiên bản di động