Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không để người dân gọi mà không thấy bác sĩ
Thống kê số bệnh nhân Covid-19 mới phát sinh bình quân một tuần gần đây ở Hà Nội đã tăng lên hơn 750 ca/ngày so với khoảng 460 ca/ngày trong một tuần trước đó. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng.
Trước tình hình đó, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Thành ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố đã chỉ đạo tập trung tối đa cho tuyến cơ sở để phòng, chống dịch; đặt y tế cơ sở là trọng tâm để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128-NQ/CP của Chính phủ. Đây là hướng đi đúng và trúng, cần được các cấp, các ngành, trực tiếp là các quận, huyện, thị xã quán triệt sâu sắc, tập trung hành động.
![]() |
| Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Hoàng Mai. (Ảnh: Nhật Nam) |
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo phân cấp, giao quyền rõ ràng cho các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch; cụ thể là xác định cấp độ và triển khai các biện pháp áp dụng tương ứng trên địa bàn. Các cơ quan Thành phố theo chức năng, nhiệm vụ phải phân công cán bộ, bám sát từng địa phương để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và kiểm tra, giám sát việc thực hiện.
Từng quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo đánh giá và xác định nhu cầu bố trí các trạm y tế lưu động theo số dân và từng cấp độ dịch. Ví dụ như phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) với số dân lên tới 9 vạn người mà chỉ có 1 trạm y tế phường thì có thể phải tính toán sẵn sàng bố trí thêm nhiều trạm y tế lưu động khi cần thiết.
Ngành Y tế phải có hướng dẫn về chuyên môn, nhất là trang thiết bị và con người cho các trạm y tế. Từng phường, xã, thị trấn phải có phương án cụ thể để chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực tương ứng với số lượng trạm y tế lưu động sẵn sàng triển khai khi số ca F0 tăng mạnh. Nơi nào cần phải tổ chức thiết lập vận hành ngay; nơi nào chưa cần ngay phải có tập huấn, diễn tập để khi có động lệnh là triển khai, bố trí nhanh nhất.
"Chúng ta phải quyết định tổ chức thực hiện theo hướng lấy y tế cơ sở làm nòng cốt để chiến thắng dịch bệnh. Quá trình thực hiện vừa làm, vừa đánh giá, rút kinh nghiệm để tổ chức diện rộng toàn Thành phố", đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ.
![]() |
| Nhân viên y tế Trạm y tế lưu động tại thôn Yên Xá (huyện Thanh Trì) thực hiện khám bệnh cho người dân. (Ảnh: Nguyễn Thái) |
Bí thư Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo toàn diện việc tổ chức phương án bố trí trạm y tế lưu động, tăng cường năng lực y tế cơ sở đáp ứng các cấp độ dịch, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Trước mắt, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố và Đảng đoàn Hội đồng nhân dân Thành phố phối hợp tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách mua sắm vật tư, máy xét nghiệm, thiết bị y tế… để tăng cường cho bệnh viện cấp huyện nâng cao năng lực xét nghiệm, khắc phục việc trả mẫu chậm, quá tải; xây dựng cơ chế, chính sách trả thù lao cho lực lượng y, bác sĩ về hưu, sinh viên ngành y được huy động…
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị toàn hệ thống chính trị từ Thành phố xuống cơ sở và người dân Thủ đô tiếp tục vào cuộc quyết tâm bảo vệ Thủ đô trước dịch bệnh, đặc biệt, không để vì chủ quan trong những dịp lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch làm dịch lây lan rộng trên địa bàn.
Các phường, xã, thị trấn tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ, nhóm Covid-19 cộng đồng, tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà. Cán bộ, đảng viên gương mẫu chấp hành quy định, lan tỏa trong cộng đồng ý thức tự giác, tinh thần sẻ chia và quyết tâm cùng Thành phố đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh. Mặt trận Tổ quốc làm đầu mối các tổ chức chính trị xã hội tham gia công tác phòng, chống dịch.
Liên quan đến việc đưa học sinh trở lại trường học, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị do tình hình dịch bệnh chuyển biến xấu, nên các địa phương chưa tổ chức đi học cho học sinh chưa được tiêm vắc xin. "Hiện tại, Thành phố cũng chưa có phương án phong tỏa diện rộng vì tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát, đặc biệt là khi mức độ tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 đủ 2 mũi đã khá cao. Các quận, huyện, thị xã sẽ thực hiện các biện pháp theo Nghị quyết số 128-NQ/CP của Chính phủ bảo đảm linh hoạt theo diễn biến của dịch và từng địa bàn cụ thể", đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Nhịp sống Thủ đô 28/02/2026 08:38
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Chỉ đạo - Điều hành 28/02/2026 08:35
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Thủ đô 27/02/2026 23:18
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Chính quyền 2 cấp 27/02/2026 22:43
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Nhịp sống Thủ đô 27/02/2026 22:13
Hà Nội kiến tạo tương lai bền vững từ nền tảng kinh tế và văn hóa
Nhịp sống Thủ đô 27/02/2026 20:10
Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương
Chỉ đạo - Điều hành 27/02/2026 17:23
Bước đi đột phá trong tư duy phát triển đổi mới sáng tạo của Thủ đô Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 27/02/2026 16:30
Liên kết “3 nhà” đưa tri thức, nguồn lực đổi mới sáng tạo vào giải quyết các vấn đề của Thủ đô
Chính quyền 2 cấp 27/02/2026 07:51
Phường Tây Hồ: Gặp mặt, động viên công dân lên đường nhập ngũ
Nhịp sống Thủ đô 26/02/2026 20:35

