M
10/05/2021 20:07

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Thành phố đang kiểm soát tốt dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, Thành phố vẫn đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, tỉnh táo và cần có sự ủng hộ của người dân thì mới có thể khống chế thành công.

Hà Nội: Xem xét tạm dừng hoạt động quán bia hơi để phòng, chống Covid-19 Các ca Covid-19 tại Hà Nội đều xác định được nguồn lây Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Chủ động rà soát biến động cử tri

Chiều 10/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân Thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội. Buổi làm việc được trực tuyến tới các quận, huyện, thị xã; các xã, phường, thị trấn.

Tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến trao đổi, thảo luận, phát biểu kết luận buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, Thành phố vẫn đang kiểm soát tốt dịch, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hà Nội vẫn duy trì phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách đến hết tháng 4 đạt xấp xỉ 40%. Các nhiệm vụ an sinh xã hội được đảm bảo, ổn định và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

undefined
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Thay mặt Thường trực Thành ủy, ông Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành từ Thành phố đến cơ sở; nhất là sự tâm huyết, trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như đội ngũ y bác sĩ, công an, quân đội, phóng viên, các tổ Covid-19 tại cộng đồng… "Thường trực Thành ủy cũng trân trọng cảm ơn sự đồng lòng ủng hộ, vào cuộc tích cực của nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua", Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ.

Ông Đinh Tiến Dũng nhận định, trong thời gian tới, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp, ngành từ Thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thôn, tổ dân phố và kêu gọi các cán bộ, đảng viên và nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tập trung thực hiện hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trước hết phải ưu tiên phòng, chống Covid-19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc", thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, "thần tốc" hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các địa phương, đơn vị từ quận, huyện đến xã, thôn, tổ dân phố phải thực sự là những "tư lệnh" trên mặt trận chống dịch với tinh thần "4 tại chỗ","rà từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người".

Ông Đinh Tiến Dũng đề nghị phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của từng địa bàn, khu vực thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là: Phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống dựa trên thực tiễn, không để một người chủ quan, cả xã hội phải vất vả; đồng thời cũng không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

"Bí thư, Chủ tịch các cấp, từ tỉnh đến huyện, xã, thôn phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, chống dịch như chống giặc, mỗi tỉnh là một pháo đài, mỗi huyện là 1 pháo đài, mỗi xã là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ, là 1 thành viên của pháo đài, thì chúng ta mới ngăn chặn được dịch bệnh", Người đứng đầu Đảng bộ Thủ đô nói và nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khi khoanh vùng ổ dịch theo 3 lớp (lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16, lớp tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15, lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19) từ đó vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân và yêu cầu nhân rộng cách làm hiệu quả này.

"Thành phố không giãn cách phong tỏa một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. Có lúc có tin đồn phong tỏa Thành phố, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp Thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3", ông Đinh Tiến Dũng nói.

Bí thư Thành ủy một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu kích hoạt một mức cao hơn các yêu cầu phòng, chống dịch. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp không được ra khỏi Thành phố, đồng thời chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn mình.

"Nơi nào nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý, thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định. Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để dịch bệnh lây lan", ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Người dân không ủng hộ thì không thể khống chế dịch thành công

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhắc nhở các đơn vị cần huy động dồn lực chuẩn bị đầy đủ, không để chậm trễ các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh như vật tư xét nghiệm, máy thở, quần áo bảo hộ... Siết chặt các quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, không để lây lan dịch bệnh.

Để tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phục vụ vụ nhân dân, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng giao Ủy ban nhân dân Thành phố chuẩn bị nguồn ngân sách; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố có kế hoạch vận động xã hội hóa nguồn lực tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trên địa bàn để cố gắng tiêm diện rộng.

Quan tâm đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, động viên, hỗ trợ trường hợp cách ly, khu vực phong tỏa; chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm không để thiếu hàng, trục lợi, sốt giá; đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.

undefined
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan nhập cảnh trái phép... Các đoàn kiểm tra tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch và công tác bầu cử trên địa bàn Thành phố. Những nơi nào làm chưa tốt cần chủ động tự khắc phục, sửa chữa ngay.

"Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc chứ không phải việc gì cũng đẩy cho lực lượng tuyến đầu. Như việc xử lý hàng quán hoạt động sai quy định không phải cứ "đẩy" hết cho công an mà các lực lượng khác cũng phải vào cuộc", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhắc nhở.

Về cơ chế thông tin, báo cáo, ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu, phải thực hiện khẩn trương, tốc độ "như thời chiến". Tăng cường ứng dụng thông tin qua các kênh, bảo đảm kịp thời cho phục vụ yêu cầu lãnh đạo chính xác, hiệu quả, phải có báo cáo giờ, thậm chí từng phút theo diễn biến của dịch.

"Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu, thước đo đối với chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc nhưng người dân không ủng hộ thì không thể khống chế dịch thành công và yêu cầu tập trung tuyên truyền để người dân ủng hộ, thực hiện các biện pháp chống dịch: "Dân biết, dân làm, dân kiểm tra; đẩy lùi dịch bệnh thì người dân thụ hưởng. Đây cũng chính là thước đo trách nhiệm, hiệu quả công việc", ông Dũng nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi đó diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô…

Hoàng Phúc

Nguồn :