Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự lễ khởi công xây nhà ở cho hộ nghèo

Ngày 3/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tham dự chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì.
5 kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 Phát huy thành tựu 40 năm đổi mới đưa Thủ đô Hà Nội phát triển nhanh, bền vững Thủ đô Hà Nội đạt nhiều thành tựu to lớn qua 40 năm đổi mới

Chương trình là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) và Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hà Nội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự lễ khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự lễ khởi công xây dựng nhà ở cho hộ ông Nguyễn Văn Thanh.

Theo báo cáo, từ năm 2021 đến năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo được trên 193 tỷ đồng; từ nguồn quỹ này, các cấp Thành phố trích trên 177 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng, sửa chữa 2.037 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ học tập cho 10.561 hộ, hỗ trợ sinh kế cho 3.165 hộ, hỗ trợ khám chữa bệnh cho 3.383 hộ.

Năm 2023, Hà Nội đã giảm được 1.456 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,03% (690 hộ); tỷ lệ hộ cận nghèo còn 0,7% (15.835 hộ). Đến nay, Hà Nội có 18/30 quận, huyện không còn hộ nghèo, 5 quận không còn hộ cận nghèo.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường, năm 2024, tiếp tục thực hiện chương trình an sinh xã hội, góp phần cùng Thành phố thực hiện Chương trình mục Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã ban hành Kế hoạch liên tịch số 24/KH-UBND-UBMTTQ ngày 18/1/2024 về việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội, đảm bảo các hộ có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững.

Qua rà soát, trên địa bàn 15 huyện, thị xã có 725 hộ nghèo khó khăn về nhà ở không có điều kiện xây mới và sửa chữa nhà. Thành phố đã quyết định hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho toàn bộ các hộ trên, trong đó hỗ trợ 462 xây mới và 263 hộ sửa chữa với tổng kinh phí trên 61,9 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự lễ khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo
Lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội trao quà cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Quyết.

Mức kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 100 triệu đồng/nhà (trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo Thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, quỹ Vì người nghèo cấp huyện, cấp xã 20 triệu đồng).

Mức kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 60 triệu đồng/nhà (trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo Thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo cấp huyện, cấp xã hỗ trợ 10 triệu đồng).

Ngoài kinh phí hỗ trợ, hộ có nhu cầu vay vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở sẽ được Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội cho vay với mức tối đa là 50 triệu đồng/nhà, trong thời hạn 15 năm; ngân sách Thành phố hỗ trợ kinh phí trả lãi suất cho vay.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định, chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện tại 15 huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố ngày hôm nay là việc làm hết sức thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đoàn kết, chung tay vì người nghèo của cả hệ thống chính trị Thủ đô, tạo điều kiện cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Bà Vũ Thu Hà đề nghị các sở, ngành, địa phương thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc bảo đảm chất lượng, tiến độ hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trước ngày 30/9/2024.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự lễ khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho đại diện các huyện, thị xã có hộ nghèo.

Ngay sau chương trình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã dự lễ khởi công xây dựng nhà ở cho hộ ông Nguyễn Văn Thanh ở thôn Nghe, xã Vân Hòa và khánh thành nhà đại đoàn kết hộ gia đình bà Hoàng Thị Quyết, ở thôn Xoan, xã Vân Hoà.

Xúc động đón nhận khoản hỗ trợ của Thành phố từ tay Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, ông Nguyễn Văn Thanh trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sát của Thành phố đối với hoàn cảnh gia đình, đồng thời chia sẻ, được xây dựng ngôi nhà mới trên chính mảnh đất cha ông để lại đối với gia đình là ước mơ nay đã thành hiện thực.

Nhà đại đoàn kết của hộ bà Hoàng Thị Quyết được khởi công cuối năm 2023, có diện tích 50m2, với tổng kinh phí xây dựng 180 triệu đồng, trong đó Quỹ Vì người nghèo Thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo xã hỗ trợ 10 triệu đồng, dòng họ giúp đỡ 40 triệu đồng, 80 triệu đồng do gia đình tự lo.

Trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của thành phố, địa phương và dòng họ, bà Hoàng Thị Quyết khẳng định, từ nay gia đình hoàn toàn yên tâm khi được ở trong ngôi nhà mới vững chắc, an toàn, kín trên bền dưới.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã trao quà tặng khởi công xây nhà cho ông Nguyễn Văn Thanh và quà mừng nhà mới cho bà Hoàng Thị Quyết. Bộ Tư lệnh Thủ đô và huyện Ba Vì cũng đã tặng quà cho các gia đình.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, hôm nay (27/2), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. LĐTĐ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chúc mừng đội ngũ y bác sĩ và chỉ đạo ngành Y tế của đồng chí Tổng Bí thư.
Việt Nam khẳng định minh bạch thuế, coi trọng hợp tác với OECD sau quyết định của Liên minh châu Âu

Việt Nam khẳng định minh bạch thuế, coi trọng hợp tác với OECD sau quyết định của Liên minh châu Âu

Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn coi trọng việc hợp tác, trao đổi với OECD, nhất là trong việc bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả của hệ thống thuế, qua đó tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, minh bạch và thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.
Chương trình Thời sự đặc biệt: "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ"

Chương trình Thời sự đặc biệt: "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ"

Chương trình Thời sự đặc biệt "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ" của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội sẽ dành trọn 120 phút để nhìn lại công tác tổ chức vui Xuân, đón Tết của Thủ đô - một cái Tết an toàn, ấm áp nghĩa tình và ngập tràn niềm tin.
Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Năm 2026, lần đầu tiên, Việt Nam sẽ chính thức tham gia và tổ chức Triển lãm Giáo dục Việt Nam (Vietnam Pavilion) tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAIE). Sự kiện diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27/2 tại Hồng Kông (Trung Quốc), thu hút khoảng 2.500 đại biểu đến từ hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trồng thêm một cây xanh là gửi thêm một niềm tin vào tương lai

Tổng Bí thư Tô Lâm: Trồng thêm một cây xanh là gửi thêm một niềm tin vào tương lai

Sáng 22-2, tại Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam (phường Xuân Đỉnh), thành phố Hà Nội phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026.
Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung về kết quả chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Cuộc khai mạc Hội đồng Hòa bình về Dải Gaza.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô

Trước thềm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đang làm nhiệm vụ giữ gìn bình yên cho nhân dân đón Tết.
Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Hà Nội xin gửi tới quý vị thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc.
Tham vấn chính sách sửa đổi Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật

Tham vấn chính sách sửa đổi Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật

Qua 13 năm triển khai thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), công tác PBGDPL đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức và Nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động