Bí quyết níu chân du khách

(LĐTĐ) Là nơi hội tụ hàng nghìn di tích lịch sử - văn hóa cùng hàng trăm lễ hội dân gian, nghề thủ công truyền thống... Hà Nội có thế mạnh rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh Thủ đô ra thế giới, trong đó việc xây dựng, phát triển các sản phẩm lưu niệm mang bản sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội là điểm nhấn quan trọng.
Khách quốc tế và nội địa đến Hà Nội tiếp tục tăng Thắp sáng du lịch đêm để giữ chân du khách

Hà Nội - thành phố cổ kính trên 1.000 năm tuổi, không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc, cảnh quan độc đáo, những giá trị văn hóa tinh thần đặc sắc mà còn được biết đến với nhiều sản phẩm thủ công tinh xảo được tạo ra từ đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân làng nghề truyền thống. Những tiềm năng đó chính là nền tảng cho việc phát triển các sản phẩm lưu niệm, thúc đẩy du lịch Thủ đô phát triển.

Bí quyết níu chân du khách
Với 1.350 làng nghề và làng có nghề truyền thống, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Hà Nội rất đa dạng, phong phú.

Một trong những nghệ nhân dành trọn tâm huyết gìn giữ nghề truyền thống của cha ông, đưa sản phẩm của làng đến với khách du lịch trong nước và quốc tế, nghệ nhân làm nón làng Chuông (huyện Thanh Oai) Tạ Thu Hương đã dành nhiều thời gian thiết kế, làm những sản phẩm quà tặng dành cho du khách. Trong đó các sản phẩm như nón quai thao, nón truyền thống, nón lụa Hà Đông, từng chiếc nón được thiết kế mang dấu ấn của Hà Nội như vẽ các biểu tượng của Thủ đô với nhiều mẫu mã, kích thước, kiểu dáng luôn được khách du lịch lựa chọn.

Việc tạo dấu ấn riêng của Thủ đô trong lòng mỗi du khách cũng đang được thế hệ trẻ chọn là hướng đi mà bản thân họ đã dành trọn tâm huyết. Là người con của làng gốm Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm), làm quen với đất sét, bàn xoay từ rất sớm nhưng để tạo sự khác biệt nghệ nhân trẻ Nguyễn Tuấn Minh đã chọn cho mình một lối đi riêng. Vẫn là xương, là men của gốm Bát Tràng nhưng toàn bộ sản phẩm của Minh đều được làm thủ công, vuốt bằng tay. Đó là nét riêng khi Bát Tràng đã có rất nhiều sản phẩm được sản xuất từ hệ thống máy công nghiệp. Việc kết hợp các đường nét của nghệ thuật điêu khắc, Minh đã cho ra những sản phẩm gốm mang đậm nét truyền thống xen lẫn nét độc đáo của nghệ thuật điêu khắc hiện đại.

Tình yêu Hà Nội được thể hiện rất rõ trong từng tác phẩm nghệ thuật của chàng trai Nguyễn Duy Linh (huyện Thanh Trì). 5 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản về chuyên ngành thiết kế, Duy Linh đã yêu thích, đam mê nghệ thuật cắt giấy truyền thống nổi tiếng Kirigami. Bằng những kiến thức anh tự học và đọc sách của những bậc thầy về nghệ thuật Kirigami tại Nhật Bản, Linh đã tìm cho mình một phong cách sáng tạo riêng làm ra những chiếc đèn giấy (đèn tranh ánh sáng), trong đó quyện hòa hai yếu tố: ánh sáng và nghệ thuật. Linh sử dụng nghệ thuật cắt giấy Kirigami để hoàn thành tác phẩm còn nội dung thể hiện là câu chuyện về văn hóa, cuộc sống của người Việt Nam.

Bí quyết níu chân du khách
Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Minh luôn tìm hướng đi mới, tạo sự độc đáo cho các tác phẩm nghệ thuật

Những câu chuyện được kể khi ánh sáng xuyên qua các lớp giấy tạo hiệu ứng bóng sáng. Mỗi lớp giấy là một mảnh kỷ niệm, khi được kết hợp với nhau sẽ tạo nên một bức tranh có chiều sâu, kết hợp với ánh sáng tạo nên những câu chuyện thú vị. Để mỗi khi bật lên cảm xúc lại ùa về, đó có thể là sự tích Hồ Gươm với các danh lam thắng cảnh, ngõ phố cổ với gánh hàng rong hay Hà Nội xưa với tà áo dài trên chiếc xe đạp.

Năm 2018, Linh sáng tạo bộ sưu tập đèn giấy với chủ đề “Bức tranh Hà Nội”, đây là 1 trong 5 sản phẩm làm quà tặng cho các nhà báo quốc tế tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam. Đánh giá về nét độc đáo trong sản phẩm quà tặng du lịch Thủ đô, Nguyễn Duy Linh chia sẻ: “Những người đến du lịch họ luôn muốn mua một món quà mà ở đó thể hiện được văn hoá của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Theo đó, quà tặng lưu niệm phải là sản phẩm quà tặng độc đáo, truyền tải câu chuyện ý nghĩa cho khách hàng. Sản phẩm quà tặng cần phải đa dạng, tiện dụng, dễ đóng gói, mang tính kết nối. Trong thời đại 4.0 sản phẩm có thể khắc thêm QR Code để giúp khách hàng tìm hiểu thông tin trên web hay video”.

Không chỉ cá nhân những công dân Thủ đô giới thiệu, quảng bá nét đẹp Hà Nội trong từng tác phẩm, những năm qua các khu di tích lịch sử, văn hóa cũng chú trọng thiết kế, xây dựng những sản phẩm quà tặng lưu niệm đặc trưng gắn với những câu chuyện lịch sử nhằm tăng sức hấp dẫn cho điểm đến. Ngay từ những ngày đầu ra mắt gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã gây ấn tượng mạnh với công chúng và du khách nhờ các sản phẩm thiết kế tinh xảo, đẹp mắt, có tính ứng dụng cao, thân thiện với môi trường, thể hiện rõ nét, tinh tế dấu ấn di sản. Đến nay, các sản phẩm quà tặng lưu niệm tại Trung tâm ngày càng phong phú, đa dạng hơn.

Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã có những sản phẩm sáng tạo độc đáo đó là lá bàng sấy khô, khắc hình di tích hoặc thơ của chiến sĩ cách mạng. Đó là những sản phẩm gắn bó với từng câu chuyện, sự kiện có thật ở di tích. Cùng với đó, nhiều bảo tàng, di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn Thành phố cũng đang nghiên cứu, cho ra đời các mẫu thiết kế sản phẩm lưu niệm, tiêu biểu như khu di sản Hoàng thành Thăng Long xây dựng mẫu sản phẩm lưu niệm mô phỏng hình dáng các di vật gắn liền với di sản..

Mỗi sản phẩm đã trở thành “sứ giả” quảng bá văn hóa, lịch sử, để lại dấu ấn sâu đậm, khó quên trong lòng mỗi du khách khi ghé thăm các di tích.

N.Hoa

Nên xem

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...
Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, hiện nay, bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu được dự báo diễn biến khó lường. Covid-19 hiện vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức ...
Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

(LĐTĐ) Ngày 25/3, Công ty CP Dược và Vật tư Thú Y (Hanvet) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Lê ...
Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

(LĐTĐ) Nhà vệ sinh trường học sau khi được học sinh Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) chỉnh trang đã có diện mạo mới, gần ...
Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

(LĐTĐ) "Ngày Đoàn viên" năm 2023 là một trong những hoạt động ý nghĩa của Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên ...
TP.HCM: Cao điểm cấp CCCD gắn chip cho học sinh

TP.HCM: Cao điểm cấp CCCD gắn chip cho học sinh

(LĐTĐ) Trong đợt "cao điểm nước rút" lần này, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đặt mục tiêu 100% các em trong độ tuổi tuyển sinh đều có căn ...

Tin khác

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023: Phát triển du lịch xanh và bền vững

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023: Phát triển du lịch xanh và bền vững

(LĐTĐ) Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh" đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Bình Thuận tổ chức tối 25/3 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc.
Nhiều hoạt động quy mô tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

Nhiều hoạt động quy mô tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

(LĐTĐ) Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hà Nội tổ chức với chủ đề "Kết nối di sản phát triển du lịch" đang diễn ra tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.
Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

(LĐTĐ) Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.
Đến núi Bà Đen Tây Ninh, vãn những chùa nào?

Đến núi Bà Đen Tây Ninh, vãn những chùa nào?

(LĐTĐ) Vốn là nơi ẩn cư của nhiều nhà tu hành từ xa xưa, núi Bà Đen - nơi thờ vị nữ thần chủ (Linh Sơn Thánh Mẫu) đã trở thành nơi tụ hội tâm linh của vùng Nam bộ. Trên núi có nhiều chùa, am, động, miếu… tạo thành một hệ thống thờ tự đa dạng.
Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

(LĐTĐ) Ngày 24 đến 26/3, sản phẩm du lịch mới kết nối Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) với tên gọi “Tìm về kinh đô người Việt cổ” sẽ ra mắt du khách. Đây là một trong những hoạt động nổi bật nằm trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023.
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi đầy mê hoặc. Không chỉ có hoa sơn tra, ở đó còn có những con người đã tạo nên một Nậm Nghiệp đầy hạnh phúc.
Xử phạt 2 khách sạn ở Nha Trang tự ý “phong hạng sao”

Xử phạt 2 khách sạn ở Nha Trang tự ý “phong hạng sao”

(LĐTĐ) Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 khách sạn tự ý “phong hạng sao” ở thành phố Nha Trang.
Hiến kế để du lịch cất cánh

Hiến kế để du lịch cất cánh

(LĐTĐ) Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, nhiều nhiệm vụ, giải pháp được đưa ra để ngành Du lịch Việt Nam “cất cánh” trong thời gian tới.
Sẽ tăng số quốc gia miễn visa, kéo dài thời hạn lưu trú cho khách quốc tế

Sẽ tăng số quốc gia miễn visa, kéo dài thời hạn lưu trú cho khách quốc tế

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát triển du lịch phải đặt trong tổng thể với phát triển kinh tế - xã hội, chuyển từ “cung cấp cái mình có” sang “cung cấp dịch vụ và sản phẩm mà khách hàng cần”; phát triển ngành du lịch nhanh, bền vững, từ du lịch “một mùa” sang hấp dẫn khách du lịch quay trở lại nhiều lần…
Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển ngành Du lịch

Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển ngành Du lịch

(LĐTĐ) Sáng nay (15/3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề "Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển".
Xem thêm
Phiên bản di động