M
10/05/2021 08:31

Bệnh viện K: Vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa đảm bảo hiệu quả điều trị

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện K đã phong tỏa tạm thời nhằm phòng, chống dịch Covid-19 sau khi xuất hiện 10 ca mắc Covid-19 trong Bệnh viện. Trước thông tin phong tỏa của Bệnh viện K, nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân ngoại trú không khỏi hoang mang, lo lắng về việc khám chữa và điều trị bị gián đoạn.

Tối 9/5, cả nước có 77 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, riêng Bắc Giang 26 ca Hà Nội: Ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 lây nhiễm từ cộng đồng Thành phố sẽ hỗ trợ hết sức để Bệnh viện K thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly, đẩy lùi dịch bệnh

Phát biểu tại Chương trình trực tuyến từ giữa tâm dịch của Bệnh viện K, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Hợi, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện K, cho biết: Sau khi ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 từ ngày 7/5, Bệnh viện đã kích hoạt toàn bộ các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất. Giám đốc Bệnh viện đã có quyết định phong tỏa Bệnh viện K ở cả 3 cơ sở từ 5h30 ngày 7/5, không tiếp nhận người bệnh tới khám, điều trị trừ trường hợp cấp cứu.

Bên cạnh đó, Bệnh viện khẩn trương truy vết, khoanh vùng và trong thời gian sớm nhất lấy tất cả mẫu xét nghiệm những người cách ly tại Bệnh viện để sàng lọc ngay. Đến thời điểm ngày 9/5 công tác lấy mẫu đã được hoàn tất; cơ bản 2.450 mẫu xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính, trong đó chỉ ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm là F1 của các ca bệnh đã ghi nhận tại Bệnh viện.

Thông tin phong toả của Bệnh viện K khiến nhiều bệnh nhân, nhất là bệnh nhân ngoại trú rất hoang mang, lo lắng về việc điều trị bị gián đoạn, dang dở. Theo lãnh đạo Bệnh viện K, đơn vị này đã lên những kế hoạch cụ thể cho các trường hợp bệnh nhân nội, ngoại trú trong thời gian này.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, lý giải: “Với hệ miễn dịch, sức đề kháng suy yếu do điều trị trong thời gian dài thì việc nhiễm Covid-19 sẽ là vấn đề đáng lo ngại với người bệnh có bệnh lý nền, đặc biệt là bệnh ung thư. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người bệnh và tuân thủ đúng nguyên tắc phòng, chống dịch, toàn bộ người bệnh ngoại trú không thể đến Bệnh viện K trong khoảng thời gian phong tỏa”.

Bệnh viện K: Vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa đảm bảo hiệu quả điều trị
Mặc dù bị phong toả nhưng các y, bác sĩ, nhân viên y tế trong Bệnh viện vẫn bình tĩnh, đoàn kết thực hiện đúng chỉ đạo của Bệnh viện và Bộ Y tế để khoanh vùng, dập dịch.

Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện K, với những người bệnh đã kết thúc đợt điều trị như phẫu thuật, hóa, xạ trị, thì thường sẽ quay trở lại Bệnh viện sau 2 tuần. Tùy vào diễn biến dịch bệnh, Bệnh viện có thể sẽ tiếp nhận nếu lúc đó đã dỡ phong tỏa, công tác khám chữa bệnh hoạt động trở lại, hoặc hỗ trợ để người bệnh được điều trị tại cơ sở chuyên khoa ung bướu gần nhất.

Còn đối với các ca bệnh nặng đang được điều trị trong khu cách ly tại Bệnh viện đều được Bệnh viện di chuyển về điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực trong khu riêng biệt. Bởi vậy, đa phần người bệnh còn lại tại các khoa sức khỏe ổn định và trong tầm kiểm soát của các y, bác sĩ.

“Bằng sự đồng lòng, đoàn kết của toàn thể Bệnh viện, dù đang trong tâm dịch thì sự an toàn, yên tâm của người bệnh vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu mà chúng tôi hướng tới. Gia đình của tất cả người bệnh và người nhà đang được cách ly tại bệnh viện K đều được đảm bảo điều trị và chăm sóc trong điều kiện tốt nhất...” - Phó Giám đốc Bệnh viện K Phạm Văn Bình cho biết thêm.

Bệnh viện K: Vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa đảm bảo hiệu quả điều trị
Nhiều Bệnh viện trên địa bàn Hà Nội hỗ trợ trang thiết bị y tế giúp Bệnh viện K chống dịch.

Công tác hậu cần, bổ sung nhu yếu phần cần thiết cho gần 4.000 người cách ly tại Bệnh viện cũng được lên phương án cụ thể, rõ ràng. Theo Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện K: “Chúng tôi đã nhanh chóng phối hợp với 2 đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện để hàng ngày chuẩn bị cung ứng đủ suất ăn đảm bảo dinh dưỡng 3 bữa trong ngày cho gần 4.000 người đang cách ly tại Bệnh viện. Toàn bộ thực phẩm trước khi được đưa vào chế biến đều được Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng bệnh viện K test lấy mẫu”.

Cùng với đó, Bệnh viện phối hợp cùng các đơn vị để vận chuyển nhu yếu phẩm cần thiết như quần áo; khăn mặt; bàn chải; chiếu... để phục vụ công tác cách ly dài ngày tại Bệnh viện. Đồng thời, Bệnh viện luôn cố gắng đảm bảo chăm sóc cho người bệnh và người nhà người bệnh với điều kiện tốt nhất.

Trong đó, từng buồng bệnh, từng khoa, từng tầng đều cách ly, tuy nhiên cơ sở vật chất tại cả 3 cơ sở của Bệnh viện K tại từng đơn vị điều trị đều đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người bệnh và người nhà hàng ngày như: Bình tắm nước nóng/lạnh 24/24; nước uống bố trí sẵn tại khoa; tivi tại từng buồng bệnh...

Ngoài ra, tất cả nhu yếu phẩm sẽ được Bệnh viện K tiếp nhận và chuyển lên khoa với đội ngũ cán bộ chuyên trách và phun khử khuẩn trước khi được bàn giao, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Minh Khuê

Nguồn :