M
21/05/2021 22:22

Bệnh nhân đái tháo đường suy đa tạng nguy kịch vì uống thuốc không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm độc nặng, suy đa tạng nguy kịch do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc chữa đái tháo đường.

Trao tặng 537 thẻ bảo hiểm y tế tới hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn Hơn 60% số bệnh nhân đái tháo đường sống tại châu Á Bệnh nhân đái tháo đường bị bỏng nặng do sử dụng "đá bazan" chườm nóng

Bệnh nhân N.V.P (nam, 67 tuổi) vào viện trong tình trạng nhiễm độc nặng, mệt mỏi, đau tức ngực, khó thở tăng dần, suy hô hấp vào cấp cứu phải thở máy hỗ trợ.

Bệnh nhân tụt huyết áp phải dùng kết hợp 3 thuốc vận mạch, xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân trong tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng (nồng độ acid lactic trong máu vượt mức bình thường), suy đa tạng tình trạng rất nguy kịch.

Bệnh nhân đái tháo đường suy đa tạng nguy kịch vì uống thuốc không rõ nguồn gốc
Hình ảnh viên thuốc trị đái tháo đường mà bệnh nhân đã sử dụng.

Theo lời người nhà, bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường và đang sử dụng một loại thuốc nam điều trị không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Loại thuốc này dạng viên màu vàng không có nhãn mác, không rõ thành phần, hàm lượng và nơi sản xuất, được người nhà mua theo quảng cáo truyền miệng.

Thời gian đầu sử dụng loại thuốc này, chỉ số đường huyết của bệnh nhân có giảm nhưng gần đây bắt đầu có cảm giác mệt mỏi, ăn uống kém, ý thức chậm chạp, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, đau tức ngực khó thở. Bệnh nhân được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu.

Theo bác sĩ Nguyễn Sơn Nam (Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông), kết quả các chỉ số xét nghiệm của bệnh nhân N.V.P trong tình trạng rất xấu, đái tháo đường Type 2, nhiễm toan chuyển hóa rất nặng chưa rõ nguyên nhân, suy đa tạng, đe dọa ngừng tim. Nếu tình trạng này không được cấp cứu, xử trí kịp thời, nguy cơ bệnh nhân tử vong là rất cao.

Thông qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định vừa cho bệnh nhân hồi sức tích cực thở máy, đồng thời duy trì 3 thuốc vận mạch, đặt theo dõi huyết áp động mạch liên tục và kết hợp lọc máu liên tục cho bệnh nhân...

Bệnh nhân đái tháo đường suy đa tạng nguy kịch vì uống thuốc không rõ nguồn gốc
Bệnh nhân N.V.P trong quá trình lọc máu tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Sau khi được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân được cải thiện tốt dần lên. Cụ thể, sau 2 ngày lọc máu liên tục, tình trạng nhiễm toan của bệnh nhân được cải thiện. Qua 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống bình thường và không để lại di chứng.

Song song với quá trình cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng gửi túi thuốc do người nhà cung cấp tới Viện Pháp y Quốc gia để phân tích thành phần. Kết quả, trong viên thuốc nam có thành phần phenformin - loại thuốc dùng để điều trị đái tháo đường từ những năm 1950. Thuốc này bị cấm sản xuất và lưu hành từ năm 1973 do gây ra hàng loạt ca tử vong liên quan đến nhiễm acid lactic sau khi sử dụng. Hiện nay, Việt Nam và các nước trên thế giới đã cấm lưu hành phenformin trong điều trị.

Từ ca bệnh trên, bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Bình Tĩnh (Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: “Bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài. Trong quá trình điều trị, các bệnh nhân cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, kết hợp với điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý”.

Bệnh nhân đái tháo đường suy đa tạng nguy kịch vì uống thuốc không rõ nguồn gốc
Các bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân.

Cũng theo các chuyên gia y tế, đến nay, thế giới chưa có loại thuốc nào giúp chữa dứt điểm bệnh tiểu đường chỉ sau một vài đợt điều trị. Do vậy, hiện nay có nhiều gian thương lợi dụng sự lo lắng, thiếu kiên trì của bệnh nhân để quảng cáo về những phương thuốc bí truyền, thuốc nam có thể chữa khỏi bệnh này sau một vài liệu trình sử dụng.

Bởi vậy, để tránh "tiền mất tật mang" các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên mua những loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ đặc biệt là viên thuốc dạng viên hoàn,... chưa được kiểm định để tự điều trị tiểu đường. Bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa khám, chỉ định các biện pháp điều trị an toàn và tư vấn dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp.

Nguyễn Minh

Nguồn :