M
11/07/2018 21:11

"Bệnh hang động" mà đội bóng Thái Lan có nguy cơ mắc nguy hiểm thế nào?

Người hít phải các bào tử nấm gây “bệnh hang động” (histoplasmosis) có thể bị sốt, ho và mệt mỏi nhưng chỉ cần thời gian để hồi phục. Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

benh hang dong ma doi bong thai lan co nguy co mac nguy hiem the nao Cách thợ lặn giải cứu đội bóng Thái Lan
benh hang dong ma doi bong thai lan co nguy co mac nguy hiem the nao Mưa lớn trong ngày thứ 3 giải cứu đội bóng Thái Lan
benh hang dong ma doi bong thai lan co nguy co mac nguy hiem the nao Ngày đầu tiên giải cứu đội bóng Thái Lan "thành công hơn mong đợi"

Tối 10/7, đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái đã cứu xong 4 cậu bé còn lại và huấn luyện viên, hoàn thành nhiệm vụ đưa 12 cầu thủ, lứa tuổi 11-16, và trợ lý huấn luyện viên (HLV) 25 tuổi mắc kẹt 2 tuần trong hang Tham Luang ra ngoài.

benh hang dong ma doi bong thai lan co nguy co mac nguy hiem the nao
Các cậu bé đội bóng Thái Lan có nguy cơ mắc "bệnh hang động". Ảnh: CNN.

Theo AP, nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu đã kết thúc, nhưng 13 thành viên đội bóng Lợn hoang có cuộc chiến tiềm tàng khác phía: "Bệnh hang động", còn được gọi là histoplasmosis.

Đây là dạng bệnh nhiễm trùng phổi do nấm "histoplasma" gây ra, phát triển mạnh ở những khu vực có nhiều chim hoặc dơi, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

"Mọi người có thể bị nhiễm histoplasmosis sau khi hít phải các bào tử nấm cực kỳ nhỏ trong không khí, nhất là sau các hoạt động gây xáo trộn đất. Không phải tất cả những người hít phải bào tử nấm đều bị bệnh nhưng họ có thể bị sốt, ho và mệt mỏi", CDC lý giải.

Hầu hết người bị nhiễm histoplasmosis chỉ cần thời gian để hồi phục, nhưng những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng, thậm chí gây tử vong. "Đặc biệt là nếu nó lây lan từ phổi đến các cơ quan khác", CDC nhấn mạnh.

Có thuốc để điều trị căn bệnh này. Theo CDC, nhiều bác sĩ kê thuốc kháng nấm Itraconazole cho bệnh này, trong đó có thể cần sử dụng trong 3 tháng đến một năm để hoàn toàn chống nhiễm trùng.

SEAL xác nhận tất cả 12 cậu bé và HLV đội bóng nhí Thái Lan đều an toàn và được vận chuyển bằng trực thăng đến bệnh viện. Tình trạng của những người được đưa ra ngoài trong đợt giải cứu cuối cùng chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các quan chức y tế cho biết, 8 cậu bé ra ngoài hôm 8 và 9/7 đều có tình trạng tốt. Tất cả các cầu thủ đều "khỏe mạnh và mỉm cười".

Ông Jedsada Chokdumrongsuk - quan chức cấp cao Bộ Y tế công Thái Lan cho biết, ít nhất 2 trong số các bé trai bị nhiễm trùng phổi.

"Là những cầu thủ nên các cậu bé có hệ thống miễn dịch tốt. Tất cả đều có tinh thần tốt và rất vui khi được ra ngoài. Nhưng chúng tôi sẽ có bác sĩ tâm thần để kiểm tra sức khỏe cho họ", ông Chokdumrongsuk nói.

Theo quan chức Thái Lan, cần ít nhất 7 ngày để theo dõi các cầu thủ nhí. Các bác sĩ đang cách ly các cầu thủ nhí để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Họ không chắc loại nhiễm trùng nào các cậu bé có nguy cơ phải đối mặt, "bởi chúng tôi chưa có kinh nghiệm về vấn đề này từ hang sâu", ông Chokdumrongsuk nói thêm.

Nếu các cuộc kiểm tra y tế không tìm thấy nguy hiểm, sau một tuần phụ huynh có thể mặc đồ khử trùng vào khu vực cách ly và cách các cậu bé khoảng 2m, nhân viên y tế Thái Lan thông báo.

Theo Thanh Hà/ laodong.vn

Nguồn :