M
22/12/2018 13:18

Báo Kinh tế và Đô thị kỷ niệm 20 năm ngày ra số đầu tiên

(LĐTĐ) Sáng nay (22/12), tại Bảo tàng Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (1/1/1999 – 1/1/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

bao kinh te va do thi ky niem 20 nam ngay ra so dau tien Giải bóng bàn các Câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Hànộimới lần thứ VI – 2018

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố: Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Bí Thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên; Trưởng Ban chăm sóc sức khỏe Trung ương, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Bí Thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Triệu.

Về phía lãnh đạo các bộ ngành có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo VN Hồ Quang Lợi... và các đại biểu đại diện các Bộ, tổ chức, sở, ban, ngành của Trung ương và Hà Nội cùng toàn thể cán bộ, phóng viên của Báo Kinh tế & Đô thị từng thời kỳ...

bao kinh te va do thi ky niem 20 nam ngay ra so dau tien
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng trao Huân chương lao động hạng Nhì cho báo Kinh tế & Đô thị

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết, từ khi thành lập đến nay, Báo Kinh tế & Đô thị là tờ báo đầu tiên của cấp chính quyền tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, với nhiệm vụ tuyên truyền đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các chủ trương, nghị quyết, quyết định của Thành phố Hà Nội trên các lĩnh vực, trọng tâm là kinh tế và đô thị. Tờ báo được xác định là diễn đàn của cán bộ và nhân dân, là nơi bày tỏ những đóng góp tâm huyết vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô; giữ vai trò cầu nối giữa chính quyền thành phố với người dân.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, dù không ít khó khăn, thách thức nhưng Báo KT&ĐT vẫn luôn bám sát tôn chỉ mục đích, liên tục cải tiến mạnh mẽ từ nội dung đến hình thức để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu và niềm tin bạn đọc. Từ những số đầu tiên ra 4 kỳ mỗi tuần, từ năm 2012 đến nay báo xuất bản đều đặn 6 kỳ/tuần, phát hành từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần.

Cùng với việc phát hành báo in, đứng trước bối cảnh CNTT phát triển mạnh, xu hướng báo điện tử lên ngôi, năm 2004, Trang thông tin điện tử Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt và là trang tin điện tử đầu tiên của TP Hà Nội; Tiếp đến năm 2007 trang tin điện tử trên internet bằng tiếng Anh, địa chỉ: www.hanoitimes. vn ra đời. Đến năm 2012, đã nâng cấp Trang thông tin điện tử thành Báo điện tử đặt nền móng cho việc đổi mới mạnh mẽ nội dung và hình thức các chuyên trang báo điện tử, góp phần tuyên truyền có hiệu quả các hoạt động của chính quyền TP. Năm 2013, chuyên trang điện tử tiếng Anh Hanoitimes của Báo được đổi mới giao diện, nâng cấp thành Kênh thông tin đối ngoại chảu lực và là báo điện tử tiếng Anh duy nhất của TP Hà Nội. Trong xu thế báo điện tử và mạng xã hội phát triển mạnh, năm 2016, Báo tiếp tục cho ra đời chuyên trang Tieudung.vn; năm 2018, chuyên trang điện tử Giao thông Hà Nội cũng được hình thành.

Theo Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức, những năm gần đây, trước những biến đổi không ngừng trong phương thức báo chí hiện đại và sức ép từ mạng xã hội đặt ra nhiều thách thức mà những người làm báo cần phải giải quyết. Báo in đã rơi vào tình trạng thoái rào, liệu đến lúc nào đó bạn đọc có còn đọc báo in? Thông tin trên mạng xã hội vừa nhanh chóng, vừa tiện dụng, liệu báo in và báo điện tử có cạnh tranh được không? Công nghệ làm báo điện tử vẫn chưa theo kịp mạng xã hội, nơi mà công 4.0, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn đang được vận dụng và phát triển tối đa. Trước thách thức đó, Báo Kinh tế & Đô thị đã tiến hành từng bước cải tổ mạnh mẽ nội dung các ấn phẩm, tiệm cận phương thức tác nghiệp của báo chí đa phương tiện, nâng cao chất lượng nội dung, gắn với đời sống, thông tin những vụ việc nóng, những vấn đề dư luận quan tâm.

Để theo kịp độ nhanh nhạy của thông tin báo chí hiện nay, Báo đã tích cực đẩy nhanh ứng dụng và thực hiện thành công mô hình Tòa soạn tích hợp, nâng cấp hạ tầng, ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý và xuất bản báo theo xu hướng hiện đại, phát triển báo chí đa phương tiện…. Hầu hết các thông tin thời sự đều được báo cập nhật sớm trên báo điện tử trước khi triển khai chuyên sâu trên báo in. Những sự kiện lớn của T.Ư và TP đều được thông tin dưới dạng trực tuyến trên báo điện tử, để kịp thời cung cấp thông tin nhanh và đầy đủ nhất đến bạn đọc.

Với những cải tổ về nội dung các ấn phẩm, tăng độ tương tác với bạn đọc, những năm gần đây, Báo đã có sự phát triển vượt bậc cả về lượng và chất. Điều đó không chỉ thể hiện ở việc, trước xu thế sụt giảm của báo in, nhưng báo vẫn giữ được lượng phát hành ổn định mà lượng người truy cập trên báo điện tử cũng tăng liên tục.

bao kinh te va do thi ky niem 20 nam ngay ra so dau tien
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân của báo Kinh tế và Đô thị có thành tích xuất sắc.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, từ khi thành lập, Báo luôn nhận được tình cảm yêu mến và tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô; sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và TP Hà Nội. Báo đã không ngừng vươn lên, phát triển, xứng đáng là cơ quan báo chí chủ lực của thành phố Hà Nội.

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Báo Kinh tế & Đô thị đã thực hiện tốt tôn chỉ mục đích của mình, luôn đồng hành cùng sự phát triển của Thành phố. Tập thể cán bộ, phóng viên của Báo đã nỗ lực, liên tục có sự đổi mới, nâng cao cả nội dung, hình thức, vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Thành phố, vừa bắt kịp với xu thế phát triển báo chí, hòa nhập với dòng chảy của báo chí hiện đại, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, cơ bản đáp ứng nhu cầu thông tin tuyên truyền của Thành phố. Báo đã chủ động chuyển đổi, đa dạng các ấn phẩm, tạo ra lợi thế để cạnh tranh thông tin.

Ngoài bám sát định hướng của Trung ương và Thành phố, phản ánh đầy đủ các sự kiện chính trị xã hội lớn của cả nước và Thủ đô Hà Nội, truyền tải cơ chế, chính sách của Thành phố đến người dân, Báo cũng thông tin kịp thời, chính xác, trách nhiệm các vấn đề dân sinh bức xúc. Qua tuyên truyền, báo đã làm tốt vai trò cầu nối giữa lãnh đạo Thành phố với Nhân dân; phản ánh những tâm tư nguyện vọng của nhân dân; là diễn đàn của các cán bộ quản lý, các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật, nơi chuyển tải những đóng góp tâm huyết vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô; góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa thanh lịch của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Theo Phó Chủ tịch, chính quyền và nhân dân Thủ đô, cùng với cả nước đang bước vào năm tăng tốc, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI đã đặt ra. Năm 2018, TP Hà Nội đã đạt và vượt 20/20 chỉ tiêu kinh tế- xã hội...Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong năm 2018, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2019 là tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng và đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao trong tình hình mới cả về kinh tế, đô thị, bảo đảm an sinh xã hội, nâng chất lượng sống của người dân… Cùng với đó, Hà Nội cũng đang gấp rút để hoàn thiện đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, gắn với xây dựng thành phố thông minh. Nhiều chương trình, mục tiêu mới của Thành phố đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm và sáng tạo hơn nữa của cả hệ thống chính trị, trong đó, các cơ quan báo chí Thủ đô có nhiệm vụ quan trọng. Trước những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề của Thành phố, đòi hỏi ngày càng cao của bạn đọc, báo Kinh tế & Đô thị nói riêng, các cơ quan báo chí của Thành phố nói chung phải không ngừng phấn đấu, sáng tạo và nâng cao chất lượng nội dung, tự đổi mới, vươn lên thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm cao cả của mình.

"Với nền tảng đã có trong 20 năm qua, lãnh đạo Thành phố hoàn toàn tin tưởng báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đất nước. Thay mặt lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ Thành phố, tôi chúc báo Kinh tế & Đô thị ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tựu mới", Phó Chủ tịch bày tỏ.

Tại Lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Báo Kinh tế và Đô thị, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức.

P.Linh

Nguồn :