Bánh giò – Thức quà đặc sắc của người Hà Thành

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày chạm khẽ vào mùa đông với những cơn gió mùa mang hơi lạnh phả vào không gian. Thoảng trong gió, tiếng rao khê nồng loang dài trên phố vắng: “Bánh giò... Bánh giò nóng đây...”.
Bánh gio Đắc Sở, đậm hồn vị quê hương Hạ Mỗ - Hà Nội: Độc đáo tục làm bánh gio

Khi có người gọi mua, bác hàng bánh dừng xe, lật chiếc vỉ buồm đậy phía trên và nhấc bánh ra khỏi thúng. Những chiếc bánh nóng hổi, ướt nhẫy mỡ tỏa hương thơm của lá, của bột gạo thật hấp dẫn.

Bánh giò – Thức quà đặc sắc của người Hà Thành
Ảnh minh họa

Ăn bánh giò khi còn đang nóng. Bóc lớp lá chuối bên ngoài, chiếc bánh vẫn còn bốc hơi nóng nghi ngút. Lớp bột bánh bên ngoài màu trắng mịn bao lớp nhân bên trong. Gẩy xíu hạt tiêu lên trên, lách nhẹ chiếc thìa, lấy một miếng có cả vỏ bánh và nhân bánh đưa lên miệng. Ta từ từ cảm nhận hương bột gạo thơm dậy lên quyện cùng miếng nhân thịt băm, mộc nhĩ, hành hoa, hạt tiêu, nước mắm ngon...

Để có được những chiếc bánh giò ngon như vậy, người làm bánh đất Hà thành khá cầu kỳ trong khâu làm bột. Có những vị khách khẩu vị tinh tế, chỉ cần bóc lượt lá bánh, nhìn bột đã biết có chuẩn hay không. Hầu hết các lò bánh của Hà Nội đều lấy bột từ làng Xốm. Đây là một làng nổi tiếng với nghề hàng xáo thuộc tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc quận Hà Đông.

Bột làm bánh được làm từ bột gạo tẻ thơm, hòa nước vừa đủ độ theo công thức gia truyền rồi đem quấy trên bếp than hồng cho đến khi chín độ bẩy phần thì bắc xuống. Sau đó là công đoạn “giáo bột”. Đây là một khâu quan trọng đòi hỏi người giáo bột phải mạnh khỏe, dẻo dai với những động tác thuần thục.

Bánh giò được gói bằng lá chuối. Có một điều khá thú vị, hầu hết các lò bánh tại Hà Nội thường gói lá chuối rừng bên ngoài nhưng lượt trong cùng nhất định phải là lá chuối nhà. Những người lớn tuổi trong nghề truyền lại, lá chuối rừng tuy mỏng, mềm dễ gói nhưng sẽ khiến màu bột không đẹp và bánh có vị chát. Lá chuối vườn tạo nên hương thơm đặc biệt và khi bóc ra, lớp vỏ bánh mỏng, trong, ánh lên như ngọc.

Sau khi gói xong, bánh được luộc chừng độ 40 phút. Theo kinh nghiệm, người làm bánh phải “canh” giờ luộc thật chính xác sao cho bánh chín vừa tới, mỡ từ nhân bánh “tươm” đều đến phần vỏ gạo, tạo độ mịn mượt của vỏ bánh. Nếu luộc quá giờ, bánh sẽ bị nồng, nhân bánh khô xác không ngon.

Bánh giò thường được người Hà Nội ăn vào bữa sáng, bữa xế hoặc quà đêm. Chúng ta có thể bắt gặp những hàng bánh giò nóng ở hầu khắp các con phố tại Hà Nội. Nhưng, những tín đồ ăn vặt thường đến một vài điểm bán bánh giò nóng “gia truyền”.

Ở Hà Nội, hầu như ai cũng biết hàng “bánh giò cột điện” của nhà bà Mai trên phố Ngô Thì Nhậm. Bánh của nhà bà được làm và luộc liên tục nên luôn nóng hổi và khách thường ăn kèm với chả cốm, giò bò. Phố Tuệ Tĩnh có hàng bánh giò của bà cụ Ích quê gốc ở làng giò chả Ước Lễ. Bánh của cụ to hơn những chiếc bánh thông thường nên giá cao hơn một chút. Ngoài ra, còn có một số hàng bánh giò khác ở phố Nguyễn Công Trứ, Thụy Khuê, Đông Các... cũng nằm trong danh sách các hàng bánh giò ngon tại Hà Nội.

Có những khoảng thời gian xa nhà, tôi nhớ da diết tiếng rao quà đêm năm nào. Nhớ phố mùa đông với những hàng cây trầm mặc dưới ngọn đèn vàng. Nhớ hương vị chiếc bánh giò nóng hổi trong những buổi làm việc khuya... Bánh giò Hà Nội tuy chỉ là một thức quà cho những khi “nhỡ bữa” nhưng gói bao hương vị thanh tao, đặc sắc khiến bất cứ ai đã từng thưởng thức đều mãi nhớ.

Tường Vy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, huyện, thị xã về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh một số khối lớp tại các quận, huyện, thị xã.
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên gia, nhà trường. Qua đó, đưa ra các giải pháp xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển.
Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

(LĐTĐ) Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 10225/BYT-DP ngày 1/12/2021 về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.
Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (233), khu cách ly (198), khu phong tỏa (78).
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát dịch Covid-19, đồng thời chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới.
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao cũng như các em sinh viên người Dao có thêm thu nhập, những năm qua, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng - Trưởng Ban đại diện Nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô.
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của đời người.
Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh mầm non đến trường trở lại

Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh mầm non đến trường trở lại

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp sau khi thành phố ban hành kế hoạch mở cửa trường học trở lại sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về gia hạn sử dụng vắc xin Pfizer

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về gia hạn sử dụng vắc xin Pfizer

(LĐTĐ) Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vắc xin Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản -90 đến -60 độ C. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.
Xem thêm
Phiên bản di động