Bài học từ đại dịch Covid-19 năm 2021 sẽ giúp thế giới vững vàng hơn trong năm tới

Với hơn 280 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 5,4 triệu ca tử vong, đại dịch Covid-19 cũng tác động lớn đến kinh tế và xã hội thế giới trong năm 2021.
Hiệu quả của mũi vaccine tăng cường đối với biến thể Omicron suy giảm trong 10 tuần Không để sót tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho bất kỳ ai thuộc nhóm nguy cơ cao

Tuy vậy, nhắc đến 2021 không chỉ là những con số buồn của đại dịch, mà đó còn là những giá trị nhân văn và bài học kinh nghiệm quý báu, giúp thế giới bước vào năm 2022 - cũng là năm thứ 3 của dịch Covid-19 đầy thách thức, với một tâm thế vững vàng và tự tin hơn.

Người dân và du khách đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm Covid-19 tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP
Người dân và du khách đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm Covid-19 tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP

"Chỉ có sát cánh cùng nhau, chúng ta mới có thể kết thúc đại dịch và mở ra một kỷ nguyên mới của niềm hy vọng”. Đây là thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gutteres về tinh thần trách nhiệm, hợp tác đối phó với đại dịch được lan tỏa hơn bao giờ hết trong năm 2021.

Thay vì các cuộc chạy đua tích trữ, tranh giành vắc xin hay “nẫng tay trên” lẫn nhau giữa các nước đồng minh để có những hợp đồng vắc xin cho riêng mình như năm 2020, tinh thần chia sẻ, hỗ trợ và trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau vượt qua đại dịch được thể hiện trong hầu hết các cam kết, thông điệp và các hội nghị quốc tế.

Từ G20 đến G7, Mỹ hay Liên minh châu Âu đều công bố các khoản hỗ trợ vắc xin cho các quốc gia kém phát triển, với mục tiêu chung, cả thế giới đều được tiêm vắc xin.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố: “Đại dịch Covid-19 không có biên giới. Chính quyền của Tổng thống Mỹ không chỉ có mục tiêu giúp đỡ các đồng minh có vắc xin ngừa Covid-19 mà còn đảm bảo vắc xin hiệu quả và an toàn cho toàn thế giới”.

Nhờ sự đóng góp tích cực của các quốc gia, cơ chế chia sẻ vaccine COVAX cũng hoạt động hiệu quả hơn, với hơn 589 triệu liều vắc xin được phân bổ cho 144 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàng loạt các cam kết giãn nợ, xóa nợ, hỗ trợ cho các quốc gia kém phát triển được đưa ra để “cùng phục hồi, cùng phát triển” hậu đại dịch. Có thể nói những làn sóng dịch liên tiếp, hay mới nhất là sự xuất hiện của biến thể Omicron cho thấy một thực tế không nước nào có thể vượt qua cuộc khủng hoảng một cách đơn độc. Chỉ có cùng nhau hành động phối hợp trên quy mô toàn cầu, thế giới mới có thể quay trở lại thời kỳ bình thường mới.

Năm thứ 2 của đại dịch cũng tiếp tục chứng kiến những nỗ lực của người dân thế giới trong việc linh hoạt thay đổi để thích ứng. Trước hết là bước ngoặt chiến lược từ “Zero Covid-19” đến “ Sống chung an toàn với Covid-19”. Bắt đầu với việc tăng tốc bao phủ vắc xin, sau đó là mở cửa dần dần, người dân thế giới cũng có những thay đổi đáng kể trong tư duy, nhận thức và thương mại điện tử lên ngôi.

Đến du lịch “không chạm”

“Đây là mô hình trải nghiệm du lịch với các thiết bị và công nghệ tự động hóa, giúp bạn có cơ hội khám phá các địa điểm du lịch thông qua kết nối thiết bị với người dân địa phương”.

Có thể nói thay đổi để thích ứng đang định hình đã trở thành xu thế chung, trong đó, việc mỗi người tự thích ứng, tự thích nghi là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất, bởi đó chính là hành động chủ động để bảo vệ bản thân, cộng đồng và xã hội.

Và một bài học trân quý hơn cả trong đại dịch 2021 đó là giá trị của tình thương và sức mạnh lan tỏa của “vắc xin tinh thần”. Sẽ không còn những lần la cà quán xá sau giờ làm, thay vào đó chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, quay lại những thú vui tưởng chừng xa xỉ trong xã hội hiện đại như đọc sách, trồng cây… Hay đơn thuần chỉ là sự cố gắng để có những cái ôm ấm áp gửi tới người thân khi nỗi lo nhiễm bệnh khiến con người trở nên “sợ chạm vào nhau” hơn.

Cô Silava - một giáo viên Brazil mặc áo bảo hộ y tế đến từng nhà em học sinh trao những cái ôm ấm áp trong những ngày xa cách chia sẻ: “Đó là tình yêu thương từ tận đáy lòng. Đó là nỗi nhớ từ trái tim. Tôi cần nhìn thấy hạnh phúc trong mắt những đứa trẻ. Chúng đã nói với tôi rằng hãy tới nhà và trao những cái ôm thật ấm áp”.

Những ATM rau củ, rổ thực phẩm phân phát cho người khó khăn, hay đơn thuần là gói rau, túi cà chua với dòng chữ gửi tặng nhau treo cửa nhà mỗi ngày là cách người dân thế giới chia sẻ và động viên nhau vượt qua những ngày khó khăn của đại dịch. Thế giới bước vào năm 2022 với nhiều nỗi lo về các cơn sóng dữ mang tên biến thể mới. Tuy nhiên giá trị của các bài học trong đại dịch 2021 sẽ vẫn còn ý nghĩa, giúp người dân thế giới bước vào năm mới 2022 với tâm thế vững vàng và tự tin hơn./.

Theo Phạm Hà/vov.vn

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/bai-hoc-tu-dai-dich-covid-19-nam-2021-se-giup-the-gioi-vung-vang-hon-trong-nam-toi-post914406.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

SeABank hỗ trợ trồng hơn 670.000 cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

SeABank hỗ trợ trồng hơn 670.000 cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

Ngày 11/12, tại Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng hơn 670.000 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Ngày 31/5 hàng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí"

Ngày 31/5 hàng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí"

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Tiết kiệm, chống lãng phí. Để khuyến khích toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí, Luật quy định ngày 31/5 hàng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí".
Vinatex: Phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động

Vinatex: Phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động

Sáng 23/12, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức gặp mặt cơ quan thông tấn báo chí trước thềm chào Xuân Bính Ngọ 2026. Ông Cao Hữu Hiếu - Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Vinatex, bà Phạm Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam và Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cầm - Chánh Văn phòng Hội đồng quản trị chủ trì buổi gặp mặt.
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Trong hai ngày 22 và 23/12/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm. Với tinh thần trách nhiệm và thống nhất cao, Trung ương đã biểu quyết thông qua nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, đồng thời hoàn thiện các dự thảo văn kiện quan trọng mang tầm chiến lược để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Báo LĐTĐ trân trọng đăng toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII.
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Phường Hoàn Kiếm là địa bàn đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội đây là nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương, Thành phố, các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và hoạt động du lịch sôi động quanh khu di tích lịch sử nghìn năm tuổi. Giữa địa bàn đó, chi bộ Tổ dân phố Lý Thái Tổ 3 đã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó vai trò, trách nhiệm và dấu ấn của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Thành được thể hiện rõ nét.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động