M
25/09/2017 16:31

Bác sĩ Anh đến Việt Nam chữa dị tật sọ mặt cho trẻ em nghèo

Sáng 25.9, các bác sĩ tổ chức Facing The World - tổ chức y tế thiện nguyện của Anh, hoạt động vì mục tiêu chữa trị dị tật sọ mặt cho trẻ em ở những nước đang phát triển - đã phẫu thuật miễn phí cho các trường hợp dị tật hàm mặt có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

bac si anh den viet nam chua di tat so mat cho tre em ngheo Hàng năm có 12.000 trẻ mới sinh mắc chứng tim bẩm sinh
bac si anh den viet nam chua di tat so mat cho tre em ngheo Phẫu thuật dị tật từ thiện cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Ngay sau lễ khai mạc chương trình, 9 em nhỏ đã được thăm khám, mỗi trường hợp đều được xem xét cẩn thận và chỉ định chụp CT sọ mặt nếu cần thiết để chẩn đoán chính xác khả năng phẫu thuật.

bac si anh den viet nam chua di tat so mat cho tre em ngheo
Em Trần Đức Bảo được thăm khám dị tật sọ mặt tại chương trình (Ảnh: PV)

Được biết, hầu hết các em nhỏ đều có hoàn cảnh khó khăn, đến từ nhiều vùng miền trên cả nước như Tuyên Quang, Hà Giang, Nam Định, thành phố Hồ Chí Minh… Các dị tật tập trung chủ yếu ở vùng hàm mặt gây biến dạng khuôn mặt và khiến các em gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Khi có kết quả hội chẩn hội chẩn, trường hợp đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe sẽ được bác sĩ tiến hành phẫu thuật miễn phí từ ngày 26 – 29.9. Để các ca phẫu thuật được đảm bảo theo tiêu chuẩn y tế toàn cầu, Bệnh viện Hồng ngọc đã chuẩn bị chu đáo từ phòng phẫu thuật, dụng cụ mổ đến đội ngũ y bác sĩ.

Đặc biệt đối với một số trường hợp trẻ em dị tật có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện còn hỗ trợ kinh phí lưu viện điều trị, giúp cha mẹ các em nhẹ bớt một phần gánh nặng kinh tế.

Em Nguyễn Văn Dương (SN 1994, ở Đông Anh, Hà Nội) mắc di chứng sau hở hàm ếch. Gia đình khó khăn vì cả nhà đều làm nông, được phẫu thuật dường như là ước mơ xa vời của Dương. May mắn biết đến chương trình phẫu thuật từ thiện, Dương lại có cơ hội được hoàn thiện khuôn mặt không may bị “lỗi” của mình, để được tự tin bước vào những dự định của tương lai.

bac si anh den viet nam chua di tat so mat cho tre em ngheo
Các BS tư vấn cho gia đình các bệnh nhân (Ảnh: PV)

Còn em Trần Đức Bảo (SN 2007, ở Hoài Đức, Hà Nội) bị dị tật quai hàm và dị tật tai nhỏ, thiểu sản xương hàm, miệng rộng. Gia đình Bảo cũng nhiều chật vật, bố em là giáo viên, mẹ làm tự do nhưng có tới 3 người con.

Gặp được các bác sĩ đoàn “Facing the World” là một niềm may mắn lớn đối với em. Bảo được mổ miễn phí. Các BS nói, sau khi phẫu thuật, gương mặt Bảo sẽ được “xử lý” để hoàn chỉnh những dị tật mà em mắc phải, cuộc sống của em sẽ dễ dàng hơn nhiều hiện tại.

Tham gia thăm khám và phẫu thuật từ thiện lần này có các chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình nổi tiếng đến từ đoàn Anh quốc và các BS Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm, trực tiếp phẫu thuật cho những ca dị tật khó, đòi hỏi cao về chuyên môn.

bac si anh den viet nam chua di tat so mat cho tre em ngheo
Em Nguyễn Văn Dương được BS người Anh khám (Ảnh: PV)

Theo T.Linh/ laodong.vn

Nguồn :