Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Ủy ban nhân nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).
Tước giấy phép kinh doanh 21 nhà xe hoạt động tại TP.HCM Công ty Thành Bưởi được cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải Quyết liệt xử lý vi phạm về an toàn giao thông

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Công văn số 3460 ngày 21/5/2024 về dự thảo Chỉ thị về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong tình hình mới. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền thì khẩn trương báo cáo, đề xuất trình UBND Thành phố chỉ đạo kịp thời.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM
Nhà xe Thành Bưởi (trụ sở hoạt động tại TP.HCM) gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết 4 người trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. (Ảnh Thành Đồng)

Ngày 21/5/2024, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3460 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang giao các Bộ, cơ quan gồm: Công an, Giao thông vận tải (GTVT), UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo đảm TTATGT, trong đó có hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ.

Sau khi Quốc hội thông qua Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ và Luật Đường bộ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị để triển khai thực hiện.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM có Văn bản 6891 yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức rà soát, chấn chỉnh cũng như rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức hoạt động, đáp ứng yêu cầu về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định; củng cố và hoàn thiện tổ chức bộ máy, thiết bị, phần mềm, quản lý điều hành. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến việc chấp hành pháp luật quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và văn bản pháp luật khác có liên quan đối với lái xe kinh doanh vận tải, nhân viên phục vụ trên xe…

Liên quan đến vấn đề đảm bảo TTATGT đường bộ, trong đó có công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, UBND TP.HCM đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị các cấp ngành Thành phố thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp để ngặn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh; phòng chống hiệu quả tình trạng gây mất TTATGT tại các khu vực trường học trên địa bàn Thành phố.

UBND Thành phố giao Chủ tịch UBND cấp huyện, sở, ban, ngành Thành phố chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trên địa bàn phụ trách; xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để tình hình TTATGT liên quan đến lứa tuổi học sinh xảy ra phức tạp trên địa bàn do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ trong phạm vi quản lý.

Đáng chú ý, UBND Thành phố giao Công an Thành phố xử lý nghiêm các trường hợp phụ huynh đưa đón con em vi phạm TTATGT tại các tuyến gần khu vực trường học; kiên quyết không cho các phương tiện không bảo đảm an toàn, giao phương tiện cho người không đủ điều kiện để điều khiển, hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định dùng để vận chuyển, đưa đón học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát các phương tiện kinh doanh đưa đón học sinh, định kỳ vào ngày 15 hằng tháng, kiên quyết không để các phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn tham gia đưa đón học sinh.

15 lỗi vi phạm phổ biến

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM phát hiện 15 hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Cụ thể là vi phạm về người điều hành vận tải của đơn vị kinh doanh; không tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông; không lập lý lịch phương tiện; không lập lý lịch lái xe; không xây dựng quy trình đảm bảo an toàn giao thông; không tổ chức khám sức khỏe định kỳ.

Có trang bị bình chữa cháy nhưng không có tác dụng; không niêm yết số điện thoại của đơn vị kinh doanh; không lưu trữ hồ sơ liên quan đến thiết bị giám sát hành trình; không có giấy vận tải (giấy vận chuyển); không có hồ sơ chứng mình quyền sử dụng hợp pháp và tài liệu liên quan về nơi đỗ xe của đơn vị; vi phạm về thời gian lái xe liên tục (quá 4 giờ) và thời gian làm việc của lái xe trong ngày (quá 10 giờ); cung cấp thông tin sai lệch về nơi đỗ xe, địa chỉ trụ sở hoạt động kinh doanh vận tải; không hoạt động kinh doanh vận tải đối với loại hình kinh doanh vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; không đóng báo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.
Con đoàn viên, người lao động thành phố Vinh tham gia khóa học bơi miễn phí

Con đoàn viên, người lao động thành phố Vinh tham gia khóa học bơi miễn phí

(LĐTĐ) Sáng ngày 14/7, Liên đoàn Lao động TP Vinh và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức bế mạc khóa đào tạo bơi và phòng chống đuối nước cho con đoàn viên, người lao động
Giải cứu 9 người bị mắc kẹt trong thang máy tại thành phố Hồ Chí Minh

Giải cứu 9 người bị mắc kẹt trong thang máy tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận thông tin, Công an quận 5, Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã điều động Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ xuất 2 xe chuyên dụng cùng 12 cán bộ chiến sĩ đến địa điểm xảy ra tai nạn, phối hợp công an địa phương thực hiện công tác cứu nạn.
Toàn cảnh vụ nổ súng khiến ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump bị thương

Toàn cảnh vụ nổ súng khiến ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump bị thương

Một người tham gia cuộc vận động tranh cử đã chết trong khi một người khác đang trong tình trạng nguy kịch. Kẻ nổ súng đã bị đặc vụ Mỹ tiêu diệt.
Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ”

Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ”

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024, sáng 14/7, tại vườn hoa Lạc Long Quân, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ cùng các nhà đồng hành phối hợp tổ chức Ngày hội đạp xe hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ". Ngày hội thu hút sự tham gia của 7.000 người dân, sự kiện đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Thành phố Hồ Chí Minh: Cháy nhà trong hẻm khiến 3 người tử vong

Thành phố Hồ Chí Minh: Cháy nhà trong hẻm khiến 3 người tử vong

(LĐTĐ) Trước khi vụ cháy xảy ra, đã có một tiếng nổ lớn làm rung chuyển cả khu vực, sau đó lửa bao trùm cả căn nhà, người dân đã sử dụng hàng chục bình cứu hỏa mini để dập lửa nhưng bất thành.
4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Sinh học quốc tế

4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Sinh học quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2024, 4/4 học sinh Việt Nam đều giành Huy chương với 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc; đứng thứ 3/81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Tin khác

Xe khách bị đất vùi lấp ở Hà Giang, nhiều người thương vong

Xe khách bị đất vùi lấp ở Hà Giang, nhiều người thương vong

(LĐTĐ) Trong lúc di chuyển qua đoạn đường bị sạt lở ở Hà Giang, chiếc xe khách 15 chỗ bất ngờ bị đất đá vùi lấp. Đã có thi thể 7 nạn nhân được xác định tử vong trong vụ tai nạn.
Đoạn trên cao Nhổn - ga Hà Nội được cấp chứng nhận an toàn hệ thống

Đoạn trên cao Nhổn - ga Hà Nội được cấp chứng nhận an toàn hệ thống

(LĐTĐ) Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông tin, Liên danh Tư vấn Apave - Bureau Veritas - Certifer (Tư vấn ABC) đã chính thức cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho đoạn trên cao của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.
Hà Nội: Điều chỉnh biểu đồ nhiều tuyến buýt

Hà Nội: Điều chỉnh biểu đồ nhiều tuyến buýt

(LĐTĐ) Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, trong 6 tháng đầu năm Transerco đã phối hợp thực hiện điều chỉnh biểu đồ hoạt động của nhiều tuyến buýt nhằm tăng hiệu quả khai thác và nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt.
Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng: Gỡ vướng cho giao thông Thủ đô

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng: Gỡ vướng cho giao thông Thủ đô

(LĐTĐ) Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng là quy định hoàn toàn mới trong Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Nhiều chuyên gia giao thông kỳ vọng, những chính sách mới này sẽ là chìa khóa để giải quyết các vướng mắc, bất cập về giao thông của Thủ đô hiện nay.
Transerco: Vượt khó khăn, nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ

Transerco: Vượt khó khăn, nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, dù gặp không ít khó khăn song Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, các hoạt động đều hướng trực tiếp tới việc nâng cao trải nghiệm của hành khách. Nhờ sự chủ động này, thái độ phục vụ, tác phong ứng xử với hành khách, việc dừng đỗ, đón trả khách… đều đúng quy định và nhận được phản hồi tích cực.
Mừng tuyển Anh vào chung kết Euro, "ma men" vi phạm nồng độ cồn vượt kịch khung

Mừng tuyển Anh vào chung kết Euro, "ma men" vi phạm nồng độ cồn vượt kịch khung

(LĐTĐ) Sau trận bán kết Euro 2024, do mải chúc mừng đội tuyển Anh vào chung kết, nên anh L đã uống nhiều rượu tại nhà bạn bè. Người này bị Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt với các lỗi: Vi phạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung, không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe...
Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến 12 người thương vong

Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến 12 người thương vong

(LĐTĐ) Khoảng 9h sáng 11/7, tại Km 49+400 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (hướng Hà Nội đi Hải Phòng) thuộc thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 3 xe ô tô. Vụ va chạm đã khiến 2 người tử vong; 10 người bị thương được đưa đi bệnh viện cấp cứu...
Quyết liệt xử lý xe chở hàng "cồng kềnh"

Quyết liệt xử lý xe chở hàng "cồng kềnh"

(LĐTĐ) Sau nhiều tháng tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng các phương tiện xe ba bánh, xe chở hàng cồng kềnh, vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm hẳn. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa nhận thức rõ được mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm, bất chấp nguy hiểm, lén lút chở hàng hóa vượt quá giới hạn quy định, tránh né các chốt trực, kiểm soát của cơ quan chức năng.
Ghi nhận ở các Tổ công tác đặc biệt tuần tra, xử lý vi phạm giao thông của Thủ đô

Ghi nhận ở các Tổ công tác đặc biệt tuần tra, xử lý vi phạm giao thông của Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 9/7, Công an thành phố Hà Nội triển khai thêm 5 Tổ công tác đặc biệt để tuần tra, xử lý vi phạm giao thông các khu vực nội thành; nâng tổng số Tổ công tác đặc biệt lên 10 Tổ. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm đường phố,... sẽ tạo thói quen và ý thức tự giác chấp hành luật giao thông trên địa bàn Thủ đô.
Đề xuất xây dựng Quốc lộ 50B nối TP.HCM với Long An, Tiền Giang

Đề xuất xây dựng Quốc lộ 50B nối TP.HCM với Long An, Tiền Giang

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa kiến nghị Bộ GTVT chủ trì tổ chức nghiên cứu phương án đầu tư Quốc lộ 50B theo quy hoạch với chiều dài khoảng 55km để tăng cường kết nối TP.HCM với tỉnh Long An, Tiền Giang.
Xem thêm
Phiên bản di động