M
18:34 | 14/02/2020

An Ngọc: Cô ca sĩ trẻ đam mê dòng nhạc dân tộc

(LĐTĐ) Gần đây, nữ ca sĩ trẻ An Ngọc (sinh viên năm cuối Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội) đã liên tiếp cho ra mắt MV về những ca khúc thuộc dòng nhạc dân gian như: Thương ca tiếng Việt, Như hoa mùa xuân, Người đi xây cầu vùng cao, Tình khúc tháng bảy, Ký ức dòng Lam… và nhận được sự quan tâm của đông đảo khán, thính giả.

an ngoc co ca si tre dam me dong nhac dan toc Một đời người gắn bó với âm nhạc dân tộc
an ngoc co ca si tre dam me dong nhac dan toc “Vua muỗng” Trần Quang Hải trao tặng tư liệu âm nhạc cho nước nhà
an ngoc co ca si tre dam me dong nhac dan toc Để âm nhạc truyền thống đến với khán giả

Trong một ngày đầu xuân Canh Tý, tôi có dịp được gặp gỡ với An Ngọc – cô ca sĩ trẻ có niềm đam mê đặc biệt đối với dòng nhạc dân gian Việt Nam. Thời điểm này, cô đang vô cùng bận rộn với việc học, đi hát và quay những MV ca nhạc mới.

Đón tiếp tôi trong căn phòng nhỏ, An Ngọc say mê kể về sở thích đặc biệt của mình. An Ngọc chia sẻ, cô sinh ra tại một làng quê nghèo có truyền thống âm nhạc bên bờ sông Kinh Thầy (huyện Thanh Hà, Hải Dương).

Từ nhỏ âm nhạc dân tộc đã ngấm vào cô như một lẽ tự nhiên qua những câu hát ru của bà, của mẹ, của chị và qua chiếc loa phát thanh ở đầu làng. Cùng với giọng hát bẩm sinh, An Ngọc đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp

an ngoc co ca si tre dam me dong nhac dan toc
An Ngọc - cô ca sĩ trẻ có niềm đam mê với dòng nhạc dân gian

Thế nhưng, vì nhiều lý do, sau khi tốt nghiệp phổ thông, cô không theo học thanh nhạc mà rẽ sang còn đường khác là trở thành một sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Dù không đi theo con đường đã dự định, nhưng An Ngọc vẫn cố gắng nuôi dưỡng ước mơ của mình bằng việc nhiệt tình, năng nổ tham gia các chương trình văn nghệ của trường cũng như Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Qua đó khẳng định được tiếng hát trong lòng thầy cô, bè bạn.

an ngoc co ca si tre dam me dong nhac dan toc
Cô thường xuyên tham gia các chương trình văn nghệ của Trường và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức

Khi đang học năm thứ 2, nhận ra tình yêu với âm nhạc trong mình vẫn luôn âm ỉ cháy, An Ngọc quyết định đi theo một ngã rẽ mới, đó là thi vào Khoa Thanh nhạc, Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội.

Đến với ngôi trường mới, An Ngọc may mắn nhận được sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của các giảng viên: Chu Hòa Phương (một thành viên nhóm nhạc Mộc Miên), Trương Thị Tâm và hiện nay là Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Hạnh - những người say mê với sự nghiệp đào tạo ca sĩ trẻ cho nước nhà. Với sự chỉ bảo tận tình của các bậc tiền bối cùng nỗ lực của bản thân, giọng hát của An Ngọc ngày càng được hoàn thiện cả về âm và sắc.

Nói về cô học trò cưng của mình, Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Hạnh không ngần ngại dành những lời khen có cánh: “An Ngọc đã hiểu được cách truyền đạt của cô đối với cách hát dân gian của các vùng miền. Cách lấy hơi nông, sâu, nhả chữ mềm mại ngọt ngào. Láy âm ở đuôi câu hát tinh tế. Khẩu hình rạng rỡ và biết kết hợp ngôn ngữ cơ thể để trình diễn đẹp mắt”.

an ngoc co ca si tre dam me dong nhac dan toc
Cô liên tiếp cho ra mắt những MV mang âm hưởng dân gian

Phát huy những lợi thế của mình An Ngọc liên tiếp ra cho mắt những MV mang âm hưởng dân gian. Cũng qua đây, cô mong muốn sẽ có những kỷ niệm đẹp dưới giảng đường đại học, đồng thời hi vọng mình trưởng thành hơn trong từng ca khúc, có thêm nhiều kinh nghiệm và đó cũng là cách để cô nuôi dưỡng tình yêu với nghiệp ca hát.

Những bài hát của cô sau khi đưa lên Youtube đã được thầy cô, bạn bè và công chúng đánh giá cao. Mỗi một tác phẩm ra đều thể hiện được kỹ thật thanh nhạc hòa vào cái tình trong bài hát, để thấy sự trưởng thành hơn trong giọng hát của cô ca sĩ trẻ gốc Hải Dương.

Giữa sự du nhập của nhiều dòng nhạc mới, dòng nhạc nước ngoài thì việc An Ngọc kiên trì, bền bỉ, quyết tâm theo dòng nhạc dân tộc là một điều đáng quý, rất đáng trân trọng.

Hy vọng rằng, “ngọn lửa” tình yêu ca hát sẽ cháy mãi trong lòng cô ca sĩ trẻ, để sắp tới đây, khi bước ra khỏi cánh cổng đại học, cô sẽ tìm được một “bến đỗ” phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Đó sẽ là “bệ phóng” cho sự nghiệp ca hát sau này của cô./.

NK

Nguồn :