Ấm áp từ những “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới 2 “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ huyện Mê Linh. Những “Mái ấm Công đoàn” không chỉ giúp đoàn viên, người lao có nơi sinh hoạt kiên cố mà còn là nguồn động lực tinh thần lớn lao giúp họ yên tâm lao động sản xuất, chăm lo cuộc sống gia đình.

Công đoàn huyện Thanh Oai tích cực triển khai “Mái ấm Công đoàn” LĐLĐ thành phố Hà Nội bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn huyện Thanh Trì

2 đoàn viên được hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới “Mái ấm Công đoàn” trong năm 2022 của LĐLĐ huyện Mê Linh là chị Nguyễn Thị Thanh - đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim và đoàn viên Nguyễn Thị Thúy (công nhân Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam). Theo đó, chị Thanh và chị Thúy đều là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Được biết, chị Nguyễn Thị Thanh lấy chồng từ năm 2006. Khi đó ngôi nhà lợp fibroximăng được xây dựng từ vài năm trước là mái ấm của cả gia đình. Sau khi kết hôn, vợ chồng chị Thanh sinh được 2 người con, tuy nhiên, hạnh phúc không mỉm cười với chị vì chồng chị không may bị bệnh, đau ốm triền miên.

Ấm áp từ những “Mái ấm Công đoàn”
Chị Nguyễn Thị Thanh - đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim nhận hỗ trợ kinh phí sửa chữa "Mái ấm Công đoàn" từ lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Cũng vì lo chạy chữa bệnh cho chồng, kinh phí hạn hẹp nên gia đình chị Thanh không có điều kiện sửa chữa nhà. Dù đã cố gắng lo lắng thuốc thang, chạy chữa đủ nơi nhưng tới năm 2019, chồng chị Thanh mất, để lại cho chị 2 đứa con thơ cùng bố mẹ già. Chồng mất, gánh nặng kinh tế đè nặng lên đôi vai của chị Thanh, mỗi tháng, cả nhà đều trông chờ vào tiền lương của chị, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng gặp nhiều khó khăn vì thu nhập của chị không cao.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi sau một trận mưa lớn, ngôi nhà của gia đình chị Thanh bị sập mái fibroximăng. Theo đó, toàn bộ mái nhà với diện tích 70m2 đều bị sập và hư hại nặng.

Cũng giống như chị Thanh, nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Thúy vẫn luôn đau đáu nỗi lo về “nơi ăn chốn ở”. Do cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc nên chị Thúy đã ly dị chồng và đưa các con về sống với mẹ đẻ. Khi các con khôn lớn cũng là lúc mong ước có một ngôi nhà của riêng 3 mẹ con của chị Thúy ngày càng lớn dần.

Trước những khó khăn của đoàn viên, Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim và Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã đề nghị LĐLĐ huyện Mê Linh trình LĐLĐ Thành phố hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn viên đang gặp khó khăn về nhà ở. Bên cạnh việc báo cáo với LĐLĐ huyện Mê Linh, các Công đoàn cơ sở cũng đã sát sao, đồng hành với đoàn viên của mình trong suốt quá trình sửa chữa cho đến khi bàn giao nhà ở. Thông qua đó kịp thời động viên người lao động trong lúc họ khó khăn nhất.

Ấm áp từ những “Mái ấm Công đoàn”
Đoàn viên Nguyễn Thị Thúy (công nhân Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam) nhận hỗ trợ kinh phí xây nhà "Mái ấm Công đoàn" từ LĐLĐ Thành phố; các tổ chức chính trị - xã hội huyện Mê Linh và công ty nơi chị công tác.

Ngay sau khi tiếp nhận đề nghị của công đoàn cơ sở, LĐLĐ huyện Mê Linh đã đề xuất LĐLĐ Thành phố hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa nhà cho 2 đoàn viên. Trải qua quá trình khảo sát thực tế, LĐLĐ Thành phố đã quyết định hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới cho 2 đoàn viên của LĐLĐ huyện Mê Linh. Từ sự hỗ trợ của LĐLĐ thành phố Hà Nội, rất nhiều các đơn vị, tổ chức, người thân, họ hàng của 2 đoàn viên đã cùng chung tay hỗ trợ gia đình chị Thanh và chị Thúy xây dựng mái ấm.

Với sự đồng hành sát sao của Công đoàn cơ sở và LĐLĐ huyện Mê Linh, 2 mái ấm của chị Thanh và chị Thúy đã được hoàn thiện và bàn giao trong tháng 5 năm 2022. Với ngôi nhà bị sập mái, chị Thanh đã tiến hành sửa chữa nhà với tổng trị giá khoảng 119 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ 30 triệu đồng; LĐLĐ huyện Mê Linh hỗ trợ 3,5 triệu đồng; Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ 3 triệu đồng; Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim hỗ trợ 7 triệu đồng; gia đình họ hàng hỗ trợ 75,5 triệu đồng…

Mái ấm của chị Thúy cũng được xây mới với tổng giá trị 243 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 40 triệu đồng; LĐLĐ huyện Mê Linh hỗ trợ 7 triệu đồng; Ban vận động Quỹ vì người nghèo huyện Mê Linh hỗ trợ 5 triệu đồng; Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam hỗ trợ 5 triệu đồng; Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam hỗ trợ 10 triệu đồng; Gia đình họ hàng hỗ trợ 150 triệu đồng.

Tại các buổi bàn giao "Mái ấm Công đoàn", lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chia vui cùng gia đình các đoàn viên. Có được ngôi nhà vững chãi để che nắng, che mưa sẽ giúp các đoàn viên yên tâm nuôi dạy con cái và công tác tốt. Cùng đó, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố cũng bày tỏ sự cảm ơn tới các cấp, ngành huyện Mê Linh đã quan tâm, hỗ trợ cho 2 đoàn viên sửa chữa, xây mới nhà ở. Đồng thời mong muốn muốn 2 đoàn viên được hỗ trợ sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, có trách nhiệm hơn với cơ quan nơi công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và tiếp tục giúp đỡ các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Trong ngày vui khi nhận được sự hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố và chính quyền địa phương, chị Nguyễn Thị Thanh và chị Nguyễn Thị Thúy không nén được xúc động. Tại lễ bàn giao, cả 2 đoàn viên đều bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và chính quyền địa phương đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. “Sự hỗ trợ, giúp đỡ của LĐLĐ thành phố Hà Nội và chính quyền địa phương sẽ là nguồn động lực to lớn để tôi tiếp tục cố gắng hơn trong công việc, ổn định cuộc sống, chăm lo tốt hơn cho các con và bố mẹ già.”, chị Nguyễn Thị Thanh chia sẻ.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

(LĐTĐ) Công việc vất vả, nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều yếu tố độc hại và nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp; thu nhập thấp, đời sống tinh thần nghèo nàn... đó ...
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về ...
Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai một dự ...
Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an Thành phố, chính quyền ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại một ...
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ ...
Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992-2022; tổng kết cuộc thi “Viết về ...

Tin khác

Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

(LĐTĐ) Công việc vất vả, nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều yếu tố độc hại và nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp; thu nhập thấp, đời sống tinh thần nghèo nàn... đó là những vấn đề mà công nhân lao động ngành Dệt may (đa số là lao động nữ) đang phải đối mặt. Mặc dù tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp đã tích cực vào cuộc, nhưng đời sống, việc làm của lao động nữ ngành Dệt may vẫn cần được quan tâm nhiều hơn nữa từ các cấp, ngành cũng như toàn xã hội.
Chăm lo để người lao động hiểu và tự nguyện viết đơn gia nhập tổ chức Công đoàn

Chăm lo để người lao động hiểu và tự nguyện viết đơn gia nhập tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới” trong Mạng lưới Công đoàn các khu công nghiệp. Tại Hội thảo các đại biểu đã trao đổi, đưa ra các kinh nghiệm, giải pháp để làm tốt hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh trong giai đoạn mới.
Công đoàn ngành Giáo dục Thủ đô: Lan tỏa các phong trào thi đua

Công đoàn ngành Giáo dục Thủ đô: Lan tỏa các phong trào thi đua

Năm học 2022-2023, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tiếp tục phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các hội thi theo hướng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành và phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị; đồng thời triển khai kế hoạch nâng cao trình độ, kỹ năng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV); chú trọng nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo; bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo đạt chuẩn chức danh nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
Hà Nội: Trên 800 vận động viên tham gia Hội thao ngành NN&PTNT

Hà Nội: Trên 800 vận động viên tham gia Hội thao ngành NN&PTNT

(LĐTĐ) Sáng nay (30/9), tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Hà Đông, Sở Nông Nnghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp cùng Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức khai mạc Hội thao trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) lần thứ VI năm 2022.
[Infographic] Phong trào thi đua “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2022

[Infographic] Phong trào thi đua “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2022

(LĐTĐ) Từ phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động năm 1996, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã triển khai cụ thể bằng phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô”.
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống người lao động. Đặc biệt, xác định người lao động là vốn quý của doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn Công ty để quan tâm, chăm lo đời sống, góp phần giúp người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó.
Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Nhằm mục tiêu tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã tiến hành tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở, nhiệm kỳ 2023-2028 cho cán bộ là ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ huyện và ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Quận Long Biên: Đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội

Quận Long Biên: Đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (29/9), Ủy ban nhân dân (UBND) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Bảo hiểm xã hội quận Long Biên chủ trì tổ chức Hội nghị đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và cán bộ Công đoàn cơ sở, người lao động trên địa bàn quận.
Công ty TNHH DENSO Việt Nam - Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

Công ty TNHH DENSO Việt Nam - Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Với việc bảo đảm tốt đời sống việc làm, các chế độ, chính sách cho người lao động, năm 2022, Công ty TNHH DENSO Việt Nam vinh dự được vinh danh là 1 trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu Vì người lao động năm 2022.
Hải Phòng: Bổ nhiệm Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố nhiệm kỳ 2018-2023

Hải Phòng: Bổ nhiệm Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố nhiệm kỳ 2018-2023

(LĐTĐ) Chiều 28/9, ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng, chủ trì Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng.
Xem thêm
Phiên bản di động