6 tháng đầu năm Vinataba nộp ngân sách Nhà nước trên 6.800 tỷ đồng

6 tháng đầu năm 2022, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) và các đơn vị thành viên đã cơ bản ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống và việc làm người lao động. Qua đó, đưa tổng doanh thu hợp nhất Công ty mẹ và các đơn vị thành viên đạt 12.838 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt 6.851 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 94 triệu USD.
Năm 2020, Vinataba nộp ngân sách trên 11 nghìn tỉ đồng Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Vinataba đạt 204 triệu USD Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, ông Hà Quang Hòa, Tổng giám đốc Vinataba cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường, số ca nhiễm mới ở nhiều địa phương liên tục tăng cao trong quý I dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động trong các doanh nghiệp.

6 tháng đầu năm Vinataba nộp ngân sách Nhà nước trên 6.800 tỷ đồng
Ông Đỗ Hữu Huy, Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đặc biệt, xung đột giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu khiến giá các loại hàng hóa trên thị trường thế giới tăng cao, đặc biệt là giá dầu thô, khí đốt tự nhiên và khí tự nhiên hóa lỏng tăng mạnh, làm cho giá nguyên phụ liệu đầu vào, giá lương thực, nhiên liệu (gas, xăng, dầu) trong nước tăng cao ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.

Bên cạnh đó, diễn biến thời tiết bất thường đã tác động rất lớn đến sản lượng và chất lượng nguyên liệu sản xuất trong nước. Tình trạng tranh mua tranh bán trên thị trường góp phần đẩy giá bán nguyên liệu nội địa tăng cao.

Với sự quan tâm hỗ trợ và chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngay từ đầu năm, Vinataba đã chú trọng thường xuyên chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Vinataba và các đơn vị thành viên đã cơ bản đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất - kinh doanh, đảm bảo đời sống và việc làm người lao động. 6 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu hợp nhất Công ty mẹ và các đơn vị thành viên đạt 12.838 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 6.851 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 94 triệu USD.

6 tháng đầu năm Vinataba nộp ngân sách Nhà nước trên 6.800 tỷ đồng
Ông Hồ Lê Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinataba

Trong bối cảnh thị trường nội tiêu vẫn còn nhiều khó khăn khi thuốc lá nhập lậu quay trở lại, cạnh tranh trong ngành tiếp tục diễn biến gay gắt, các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá ngày càng được đẩy mạnh và giá đầu vào sản xuất còn nhiều biến động, Vinataba vẫn duy trì và giữ vững thị phần sản lượng nội tiêu so với cuối năm 2021, chiếm gần 65% thị phần nội tiêu toàn ngành.

Đây là nỗ lực rất lớn của Tổng công ty trong bối cảnh thị trường nội địa còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chính của Vinataba trong 6 tháng đầu năm 2022 đều hoàn thành tiến độ kế hoạch. Hội nghị cũng đã nghe các báo cáo tham luận từ đại diện các đơn vị thành viên trong Tổng công ty, qua đó thấy được những khó khắn thách thức và những vấn đề còn tồn đong, cần có giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, ông Hồ Lê Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinataba đã đưa ra các nhóm giải pháp thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2022 liên quan tới nội dung tiếp tục giữ vững và đẩy mạnh phát triển thị phần thuốc lá điếu nội tiêu; giải pháp kiểm soát chi phí và quản trị tài chính, thực hành tiết kiệm chống lãng phí để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; giải pháp về hoàn thiện hệ thống quản trị, sắp xếp doanh nghiệp; giải pháp số hóa, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, quản trị điều hành,…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Đỗ Hữu Huy đánh giá: Trong 6 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói chung và Vinataba nói riêng đã có được một số cơ hội từ trạng thái bình thường mới, phục hồi sau đại dịch của nền kinh tế nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn chưa từng có.

6 tháng đầu năm Vinataba nộp ngân sách Nhà nước trên 6.800 tỷ đồng
6 tháng đầu năm Vinataba nộp ngân sách Nhà nước trên 6.800 tỷ đồng

“Thay mặt lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tôi ghi nhận và biểu dương tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn và những thành tích mà Tổng công ty đã đạt được trong nửa đầu năm 2022. Kết quả tích cực mà Vinataba đạt được có thể nói là điểm sáng trong 19 Tập đoàn, Tổng công ty hiện Ủy ban đang quản lý”, ông Đỗ Hữu Huy khẳng định.

Để hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh của cả năm 2022, Vinataba cần tập trung khai thác hiệu quả các nguồn lực nội tại, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 do Ủy ban giao; đồng thời, xây dựng sẵn các kịch bản để chủ động ứng phó trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại, đảm bảo không bị đứt gãy hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, Vinataba cần làm tốt công tác dự báo diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế, xây dựng các giải pháp đảm bảo ổn định giá và nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào; cùng với đó là tập trung quản lý, kiểm soát chi phí sản xuất, giá thành, chất lượng sản phẩm, tiết giảm chi phí bán hàng.

Vinataba chú trọng phát triển công tác thị trường, giữ vững thị phần tại thị trường nội địa của Tổng công ty, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tích cực tìm kiếm các đối tác và thị trường mới. Đồng thời, Tổng công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp và chủ trương, định hướng phát triển Chính phủ điện tử; song song với nhiệm vụ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và chăm lo chu đáo đến việc làm, đời sống, phúc lợi của người lao động.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Hà Nội: Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025

Hà Nội: Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025

Tối 3/12, tại phố Văn Tân, Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng với UBND phường Hoàng Liệt tổ chức khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025. Hội chợ quy tụ hơn 130 gian hàng với hàng trăm đặc sản vùng miền, góp phần thúc đẩy tiêu dùng nội địa, kết nối cung - cầu hàng hoá trên địa bàn Thủ đô dịp Tết Nguyên đán 2026.
Khai trương Trung tâm thương mại Go! Thăng Long

Khai trương Trung tâm thương mại Go! Thăng Long

Sáng 1/12, GO! Thăng Long, chính thức được tập đoàn Central Retail Việt Nam khai trương đưa vào hoạt động, với một diện mạo hoàn toàn mới. Sự kiện đánh dấu cột mốc mới đặc biệt ý nghĩa, bởi sau hơn 20 năm hiện diện và phục vụ người dân Thủ đô, địa điểm Big C Thăng Long đã chính thức được nâng cấp thành Trung tâm thương mại Go! Thăng Long.
Hà Nội chuẩn bị tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2025 tại xã Trung Giã

Hà Nội chuẩn bị tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2025 tại xã Trung Giã

Từ ngày 27 - 30/11, tại sân vận động Phố Nỷ, xã Trung Giã, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng với UBND xã Trung Giã sẽ tổ chức khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2025. Sự kiện được kỳ vọng mang lại cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm; thúc đẩy tiêu thụ hàng công nghiệp nông thôn; mở rộng hợp tác sản xuất, chế biến, phân phối; tiến tới hình thành chuỗi sản xuất - tiêu dùng bền vững cho các sản phẩm của Thủ đô.
Đưa thương mại điện tử đến với Muổi Nọi: Thu hẹp khoảng cách số từ những điều căn bản

Đưa thương mại điện tử đến với Muổi Nọi: Thu hẹp khoảng cách số từ những điều căn bản

Từ thực tế thiếu hụt kiến thức số, hạn chế thiết bị và hạ tầng mạng, người dân xã Muổi Nọi (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) lâu nay gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các mô hình kinh doanh hiện đại. Hội nghị tập huấn thương mại điện tử do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Sơn La tổ chức mới đây đã mang đến cách tiếp cận “đến tận nơi - hướng dẫn tận tay”, giúp bà con từng bước làm quen với video ngắn, tiếp thị liên kết và cách quảng bá sản phẩm trên môi trường số.
Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề xã Thanh Oai 2025

Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề xã Thanh Oai 2025

Tối ngày 20/11, tại Công viên Thanh Oai (xã Thanh Oai, Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng UBND xã Thanh Oai tổ chức khai mạc Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề phục vụ du lịch và Phiên chợ Việt năm 2025.
Xăng đồng loạt giảm giá nhẹ trong chiều ngày 20/11

Xăng đồng loạt giảm giá nhẹ trong chiều ngày 20/11

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, từ 15h ngày 20/11, giá xăng được điều chỉnh giảm đồng loạt, trong khi đó, giá dầu được điều chỉnh tăng giảm đan xen ở mức từ 34 đồng/lít đến 353 đồng/lít.
Sắp diễn ra Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch tại xã Thanh Oai

Sắp diễn ra Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch tại xã Thanh Oai

Từ ngày 20 - 23/11/2025, tại Công viên Thanh Oai, xã Thanh Oai (Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng với UBND xã Thanh Oai tổ chức Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề phục vụ du lịch. Triển lãm có quy mô hơn 120 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm đặc trưng của các cơ sở công nghiệp nông thôn, doanh nghiệp và nghệ nhân tiêu biểu…
Triển lãm tôn vinh sáng tạo thủ công: Thêu ren - Lụa - Áo dài - Túi vải Hà Nội trên hành trình hội nhập

Triển lãm tôn vinh sáng tạo thủ công: Thêu ren - Lụa - Áo dài - Túi vải Hà Nội trên hành trình hội nhập

Tiếp nối chuỗi Triển lãm Chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, triển lãm Chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành Thêu ren - Lụa - Áo dài - Túi vải năm 2025, không chỉ tập trung vào nhiệm vụ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, mà còn thúc đẩy kết nối giao thương các nhóm sản phẩm tiêu biểu của Hà Nội - Phó Giám đốc Khuyến công và Xúc tiến thương mại Hà Nội Hoàng Quân nhấn mạnh.
Xây dựng niềm tin số: Online Friday 2025 mở rộng kết nối, bảo vệ người tiêu dùng

Xây dựng niềm tin số: Online Friday 2025 mở rộng kết nối, bảo vệ người tiêu dùng

Diễn ra tối 14/11 tại Hà Nội, Lễ khai mạc Online Friday 2025 thu hút sự tham gia của nhiều sàn thương mại điện tử (TMĐT), doanh nghiệp và đối tác công nghệ. Với chủ đề “An toàn - An tâm - An vui”, chương trình hướng tới lan tỏa thói quen tiêu dùng thông minh, khuyến khích lựa chọn hàng hóa rõ nguồn gốc, đồng thời mở rộng cơ hội quảng bá hàng Việt và thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững.
Khai mạc Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc

Khai mạc Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc

Sáng 14/11, tại Trung tâm thương mại tỉnh Lai Châu, Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc năm 2025 chính thức khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại quy mô khu vực.
Xem thêm
Phiên bản di động