M
25/09/2020 11:41

4 điều cha mẹ nên sớm “đầu tư” cho con trẻ

Các bậc phụ huynh hãy áp dụng một số điều dưới đây để giúp con trẻ có thể sớm định hình tính cách, phát triển toàn diện.

10 bí quyết hay dạy trẻ làm việc nhà bố mẹ nên biết Tại sao không nên dạy trẻ cách chia sẻ quá sớm 9 cách bố mẹ giúp con đối phó khi bị bắt nạt ở lớp
4 điều cha mẹ nên sớm “đầu tư” cho con trẻ
Con trẻ sẽ luôn cần cha mẹ đồng hành trong mọi hoàn cảnh. Ảnh nguồn: AFP

Biết cách bày tỏ tình cảm

Đây có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hình thành nên tính cách của trẻ. Luôn biết bày tỏ tình cảm, quan tâm đến mọi người xung quanh sẽ giúp cho trẻ dễ dàng bày tỏ suy nghĩ và nhận lại nhiều yêu thương.

Việc cha mẹ thường xuyên chia sẻ tình cảm từ lời nói đến hành động đối với trẻ sẽ giúp các bé trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn. Thế giới của trẻ con rất ngây thơ, giản đơn, và điều chúng cảm nhận được tình cảm xung quanh, một cuộc sống ngập tràn tình yêu thương và lòng bao dung.

Khuyến khích tự đạt mong ước

Thay vì từ chối thẳng thừng những đòi hỏi, vòi vĩnh của trẻ, các bậc phụ huynh có thể khuyến khích các con cố gắng đạt được điều mình muốn bằng cách đạt điểm tốt, hay giúp cha mẹ hoàn thành việc nhà. Hành động này sẽ giúp trẻ có thêm nhận thức rằng, không phải đòi hỏi cái gì cũng được đáp ứng mà cần phải bỏ công sức mới đạt được điều mình mong ước. Điều này cũng sẽ giúp trẻ sớm trưởng thành, tự lập và biết cân nhắc hơn.

Đồng hành cùng con

Trong mọi trường hợp, các bậc phụ huynh hãy cố gắng đồng hành cùng con. Sự đồng hành của cha mẹ thực sự quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác trong cuộc sống. Dù là khi con còn nhỏ hay đã lớn khôn, nhưng khi chúng biết đằng sau luôn có ba mẹ đồng hành sẽ khiến các con thêm phần tự tin, vượt qua thử thách của cuộc đời.

Việc khéo léo xuất hiện và đồng hành đúng lúc con cần của cha mẹ sẽ khiến trẻ cảm nhận được sâu sắc tình cảm, quan tâm và thương yêu từ gia đình. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc có được sự ủng hộ từ người thân sẽ giúp trẻ phát triển tốt hành vi, có tâm lý ổn định và gây dựng tương lai vững chắc hơn.

Theo Lê Hương/ Laodong.vn

https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/4-dieu-cha-me-nen-som-dau-tu-cho-con-tre-838735.ldo

Nguồn :