2022- Việt Nam sẽ tổ chức thành công SEA Games 31

(LĐTĐ) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 23/5/2022 tại Việt Nam. Hà Nội sẽ là điểm đăng cai chính và thêm các tỉnh, thành vệ tinh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đang được thực hiện khẩn trương. Trước thềm SEA Games 31, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao.
Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam Thầy Park sẽ đỡ đau đầu nếu SEA Games 31 được hoãn sang năm 2022 SEA Games 31 và PARA Games 11 có thêm nhà tài trợ đồng hành

Phóng viên: Việt Nam có thuận lợi và khó khăn gì trong vai trò là nước chủ nhà đăng cai SEA Games 31 năm nay, thưa bà?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao đã luôn bám sát chủ trương của các cấp có thẩm quyền và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức SEA Games 31. Tuy nhiên, một trong những khó khăn khi tổ chức kỳ Đại hội này là do đại dịch Covid-19 nên mọi thứ đều hạn chế. Trong 2 năm qua, dịch bệnh khiến các vận động viên của chúng ta không được tập huấn và thi đấu các cuộc thi quốc tế. Các cuộc thi trong nước cũng phải hủy bỏ, việc tập luyện cũng bị gián đoạn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chuyên môn của các vận động viên tham dự Đại hội.

2022- Việt Nam sẽ tổ chức thành công SEA Games 31
Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao.

Theo ước tính của Ban Tổ chức, SEA Games 31 dự kiến sẽ đón hàng nghìn người là các vận động viên, huấn luyện viên, quan chức, trọng tài, phóng viên, tình nguyện viên các nước. Số lượng người khá lớn tham gia vào cùng thời điểm trong bối cảnh dịch bệnh không chỉ đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thì việc đảm bảo an toàn cho các thành viên tham dự sẽ là thách thức lớn cho Ban Tổ chức nước chủ nhà.

Vì vậy, để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cũng như đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các thành viên của các đoàn tham dự SEA Games 31, ngành Thể dục Thể thao đang theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, có thể tổ chức theo hình thức khép kín cũng như chuẩn bị sẵn các kịch bản khác nhau để phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay.

Về thuận lợi, chúng ta đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều kỳ đại hội thể thao lớn trong khu vực và trên thế giới. Công tác chuẩn bị SEA Games 31 luôn được các bộ, ban, ngành, các địa phương nỗ lực triển khai. Hầu hết những vận động viên, những môn thể thao trọng điểm đều có sự chuẩn bị tập trung. Và may mắn là đến thời điểm hiện tại, các trung tâm huấn luyện thể dục thể thao vẫn là điểm an toàn cho các vận động viên.

Với tiêu chí SEA Games để vươn tầm ASIAD (châu lục) và Olympic (thế giới), Việt Nam khẳng định SEA Games 31 sẽ là sân chơi của những nhóm môn trọng điểm, công bằng. SEA Games 31 đã chốt chương trình thi đấu 40 môn với 526 nội dung chủ yếu tập trung vào các môn Olympic. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tổ chức thành công SEA Games 31 tới đây.

Phóng viên: Xin bà cho biết, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đến thời điểm hiện tại?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Ngay từ giữa năm 2020, Hà Nội và các địa phương khác đã triển khai và rất chủ động trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất. Ví như tổ hợp sân quần vợt ở thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh có tổng mức đầu hơn 100 tỷ đồng, gồm 7 sân đạt tiêu chuẩn quốc tế, sức chứa tối đa lên đến 5.000 chỗ đã hoàn thiện.

Ngoài ra, chúng ta hiện có 4 công trình do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quản lý gồm: Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Cung Thể thao dưới nước và Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. Sân Mỹ Đình được hoàn thiện nâng cấp, sửa chữa mặt sân cỏ, các phòng chức năng, hệ thống âm thanh chiếu sáng, làm sạch khu khán đài đáp ứng đúng tiêu chuẩn để phục vụ các trận bóng đá của SEA Games 31. Trường bắn súng quốc gia (tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội) cũng được cải tạo, nâng cấp, được trang bị bia bắn điện tử đồng bộ, bục bắn đạt chuẩn và đây là điểm thi đấu chính thức môn bắn súng SEA Games 31...

Phóng viên: Thưa bà, đoàn thể thao Việt Nam có chỉ tiêu cụ thể gì trong kỳ Đại hội lần này?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Chúng ta cố gắng đứng Top đầu trong Bảng tổng sắp huy chương. Kể từ khi Việt Nam tham gia sân chơi Olympic thì chúng ta đã giành được 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Nếu so sánh với Thái Lan, Indonesia, Singapore thì số huy chương của chúng ta vẫn thua kém các đối thủ. Những năm gần đây, không thể phủ nhận vận động viên của chúng ta đã rất nỗ lực, cố gắng. Trong đó, bơi lội và điền kinh là những môn thể thao cơ bản của Olympic đã có tiến bộ vượt bậc và đã có những điểm sáng so với trước đây.

2022- Việt Nam sẽ tổ chức thành công SEA Games 31
Tổ hợp sân quần vợt ở thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh vừa được hoàn thiện.

Phóng viên: Việc tổ chức tốt SEA Games 31, chúng ta sẽ nâng cao vị thế và nâng tầm đối ngoại của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung như thế nào, thưa bà?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Chúng ta cần hiểu rằng, SEA Games là kỳ đại hội có ý nghĩa trong việc hợp tác, phát triển giữa các quốc gia Đông Nam Á không chỉ trong lĩnh vực thể thao mà còn có ý nghĩa về văn hoá, chính trị, ngoại giao và kinh tế. Đó là kênh quảng bá hình ảnh đất nước, con người và nền văn hoá các quốc gia.

Nếu Việt Nam đăng cai thành công SEA Games 31 ở thời điểm dịch bệnh thì sẽ là một dấu mốc ấn tượng, truyền đi những thông điệp tích cực, khẳng định một Việt Nam mạnh mẽ hơn, đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, qua SEA Games, mọi người biết đến thể thao, yêu thể thao nhiều hơn để nâng cao sức khoẻ, hướng cộng đồng tập luyện thể dục thể thao nhiều hơn. Về phía Thủ đô Hà Nội, nơi diễn ra các hoạt động quan trọng nhất của SEA Games 31, đây sẽ là cơ hội để khẳng định vị thế của một “Thành phố vì hòa bình”, một Thủ đô văn minh, ngàn năm văn hiến.

Phóng viên: Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện. Kính chúc bà năm mới nhiều sức khoẻ, bình an!.

Phương Bùi (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 3/12

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 3/12

(LĐTĐ) Hôm nay ngày 3/12 và rạng sáng 4/12, ở trận đấu đầu tiên tại vòng 1/8, đội tuyển Hà Lan sẽ gặp đội tuyển Mỹ. Thầy trò HLV Van Gaal được đánh giá cao hơn hẳn đối thủ nhưng World Cup 2022 luôn chứa đựng những điều bất ngờ. Với cặp đấu còn lại, đại diện châu Á là Australia phải đối mặt với ứng cử viên vô địch của giải đấu là Argentina.
Brazil-Cameroon: “Sư tử bất khuất” xuất sắc hạ gục “Vũ công Samba”

Brazil-Cameroon: “Sư tử bất khuất” xuất sắc hạ gục “Vũ công Samba”

Thắng trận 1-0 trước đội bóng đang nắm giữ vị trí số 1 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA, “những chú sư tử bất khuất” ngẩng cao đầu rời World Cup 2022.
Hạ Bồ Đào Nha, Hàn Quốc hiên ngang bước vào vòng 1/8 World Cup 2022

Hạ Bồ Đào Nha, Hàn Quốc hiên ngang bước vào vòng 1/8 World Cup 2022

(LĐTĐ) Sau chiến công mà Nhật Bản tạo ra ở bảng E, tới lượt Hàn Quốc tạo nên cú sốc ở bảng H khi đánh bại Bồ Đào Nhà 2-1. Chiến thắng kịch tính ở phút bù giờ đã giúp đội bóng xứ sở kim chi giành vé dự vòng 1/8.
HLV Moriyasu tiết lộ bí quyết giúp Nhật Bản thắng Tây Ban Nha

HLV Moriyasu tiết lộ bí quyết giúp Nhật Bản thắng Tây Ban Nha

HLV Moriyasu cho rằng, chìa khóa giúp Nhật Bản giành chiến thắng trước Tây Ban Nha đó là tinh thần chiến đấu ngoan cường.
Ngược dòng hạ Tây Ban Nha, Nhật Bản viết tiếp câu chuyện cổ tích

Ngược dòng hạ Tây Ban Nha, Nhật Bản viết tiếp câu chuyện cổ tích

(LĐTĐ) Sau khi bất ngờ giành chiến thắng trước đội tuyển Đức ở trận mở màn, Nhật Bản một lần nữa gây sốc khi ngược dòng thành công trước 1 ứng cử viên vô địch khác là Tây Ban Nha để giành tấm vé vào vòng 1/8 với ngôi đầu bảng.
Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 2/12

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 2/12

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (2/12) đội tuyển Hàn Quốc phải có chiến thắng trước Bồ Đào Nha để trông chờ vào phép màu ở bảng H, trong khi Ghana chỉ cần 1 trận hòa trước Uruguay là đi tiếp. Ở bảng G, Serbia phải đánh bại Thụy Sĩ và trông chờ Brazil đá hết mình trước Cameroon.
Tiền đạo Văn Quyết đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tiền đạo Văn Quyết đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài, đội bóng trong mùa Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2022.
Messi sút hỏng phạt đền, Argentina vẫn giành ngôi đầu

Messi sút hỏng phạt đền, Argentina vẫn giành ngôi đầu

(LĐTĐ) Lionel Messi đá hỏng phạt đền, nhưng hai bàn thắng của MacAllister và Julian Alvarez giúp Argentina đánh bại Ba Lan để giành vé đi tiếp với ngôi đầu bảng C World Cup 2022.
Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 1/12

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 1/12

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (1/12) và rạng sáng ngày 2/12 ở bảng E, Nhật Bản gặp Tây Ban Nha và Costa Rica gặp Đức. Đại diện châu Á cần có điểm trước Tây Ban Nha và chờ đợi kết quả trận đấu còn lại. Trong khi đó, ở bảng F, đội tuyển Bỉ cần đánh bại Croatia để vượt qua vòng bảng mà không cần quan tâm đến cặp đấu còn lại của bảng là Canada - Ma-rốc.
Đội tuyển Việt Nam thắng CLB Dortmund 2-1

Đội tuyển Việt Nam thắng CLB Dortmund 2-1

Tối 30/11, đoàn quân của HLV Park Hang-seo giành chiến thắng 2-1 trước CLB Borussia Dortmund trong trận đấu giao hữu. Tiến Linh và Phạm Tuấn Hải là hai cầu thủ ghi bàn cho đội tuyển Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động