2022- Việt Nam sẽ tổ chức thành công SEA Games 31

(LĐTĐ) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 23/5/2022 tại Việt Nam. Hà Nội sẽ là điểm đăng cai chính và thêm các tỉnh, thành vệ tinh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đang được thực hiện khẩn trương. Trước thềm SEA Games 31, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao.
Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam Thầy Park sẽ đỡ đau đầu nếu SEA Games 31 được hoãn sang năm 2022 SEA Games 31 và PARA Games 11 có thêm nhà tài trợ đồng hành

Phóng viên: Việt Nam có thuận lợi và khó khăn gì trong vai trò là nước chủ nhà đăng cai SEA Games 31 năm nay, thưa bà?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao đã luôn bám sát chủ trương của các cấp có thẩm quyền và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức SEA Games 31. Tuy nhiên, một trong những khó khăn khi tổ chức kỳ Đại hội này là do đại dịch Covid-19 nên mọi thứ đều hạn chế. Trong 2 năm qua, dịch bệnh khiến các vận động viên của chúng ta không được tập huấn và thi đấu các cuộc thi quốc tế. Các cuộc thi trong nước cũng phải hủy bỏ, việc tập luyện cũng bị gián đoạn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chuyên môn của các vận động viên tham dự Đại hội.

2022- Việt Nam sẽ tổ chức thành công SEA Games 31
Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao.

Theo ước tính của Ban Tổ chức, SEA Games 31 dự kiến sẽ đón hàng nghìn người là các vận động viên, huấn luyện viên, quan chức, trọng tài, phóng viên, tình nguyện viên các nước. Số lượng người khá lớn tham gia vào cùng thời điểm trong bối cảnh dịch bệnh không chỉ đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thì việc đảm bảo an toàn cho các thành viên tham dự sẽ là thách thức lớn cho Ban Tổ chức nước chủ nhà.

Vì vậy, để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cũng như đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các thành viên của các đoàn tham dự SEA Games 31, ngành Thể dục Thể thao đang theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, có thể tổ chức theo hình thức khép kín cũng như chuẩn bị sẵn các kịch bản khác nhau để phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay.

Về thuận lợi, chúng ta đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều kỳ đại hội thể thao lớn trong khu vực và trên thế giới. Công tác chuẩn bị SEA Games 31 luôn được các bộ, ban, ngành, các địa phương nỗ lực triển khai. Hầu hết những vận động viên, những môn thể thao trọng điểm đều có sự chuẩn bị tập trung. Và may mắn là đến thời điểm hiện tại, các trung tâm huấn luyện thể dục thể thao vẫn là điểm an toàn cho các vận động viên.

Với tiêu chí SEA Games để vươn tầm ASIAD (châu lục) và Olympic (thế giới), Việt Nam khẳng định SEA Games 31 sẽ là sân chơi của những nhóm môn trọng điểm, công bằng. SEA Games 31 đã chốt chương trình thi đấu 40 môn với 526 nội dung chủ yếu tập trung vào các môn Olympic. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tổ chức thành công SEA Games 31 tới đây.

Phóng viên: Xin bà cho biết, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đến thời điểm hiện tại?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Ngay từ giữa năm 2020, Hà Nội và các địa phương khác đã triển khai và rất chủ động trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất. Ví như tổ hợp sân quần vợt ở thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh có tổng mức đầu hơn 100 tỷ đồng, gồm 7 sân đạt tiêu chuẩn quốc tế, sức chứa tối đa lên đến 5.000 chỗ đã hoàn thiện.

Ngoài ra, chúng ta hiện có 4 công trình do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quản lý gồm: Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Cung Thể thao dưới nước và Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. Sân Mỹ Đình được hoàn thiện nâng cấp, sửa chữa mặt sân cỏ, các phòng chức năng, hệ thống âm thanh chiếu sáng, làm sạch khu khán đài đáp ứng đúng tiêu chuẩn để phục vụ các trận bóng đá của SEA Games 31. Trường bắn súng quốc gia (tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội) cũng được cải tạo, nâng cấp, được trang bị bia bắn điện tử đồng bộ, bục bắn đạt chuẩn và đây là điểm thi đấu chính thức môn bắn súng SEA Games 31...

Phóng viên: Thưa bà, đoàn thể thao Việt Nam có chỉ tiêu cụ thể gì trong kỳ Đại hội lần này?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Chúng ta cố gắng đứng Top đầu trong Bảng tổng sắp huy chương. Kể từ khi Việt Nam tham gia sân chơi Olympic thì chúng ta đã giành được 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Nếu so sánh với Thái Lan, Indonesia, Singapore thì số huy chương của chúng ta vẫn thua kém các đối thủ. Những năm gần đây, không thể phủ nhận vận động viên của chúng ta đã rất nỗ lực, cố gắng. Trong đó, bơi lội và điền kinh là những môn thể thao cơ bản của Olympic đã có tiến bộ vượt bậc và đã có những điểm sáng so với trước đây.

2022- Việt Nam sẽ tổ chức thành công SEA Games 31
Tổ hợp sân quần vợt ở thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh vừa được hoàn thiện.

Phóng viên: Việc tổ chức tốt SEA Games 31, chúng ta sẽ nâng cao vị thế và nâng tầm đối ngoại của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung như thế nào, thưa bà?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Chúng ta cần hiểu rằng, SEA Games là kỳ đại hội có ý nghĩa trong việc hợp tác, phát triển giữa các quốc gia Đông Nam Á không chỉ trong lĩnh vực thể thao mà còn có ý nghĩa về văn hoá, chính trị, ngoại giao và kinh tế. Đó là kênh quảng bá hình ảnh đất nước, con người và nền văn hoá các quốc gia.

Nếu Việt Nam đăng cai thành công SEA Games 31 ở thời điểm dịch bệnh thì sẽ là một dấu mốc ấn tượng, truyền đi những thông điệp tích cực, khẳng định một Việt Nam mạnh mẽ hơn, đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, qua SEA Games, mọi người biết đến thể thao, yêu thể thao nhiều hơn để nâng cao sức khoẻ, hướng cộng đồng tập luyện thể dục thể thao nhiều hơn. Về phía Thủ đô Hà Nội, nơi diễn ra các hoạt động quan trọng nhất của SEA Games 31, đây sẽ là cơ hội để khẳng định vị thế của một “Thành phố vì hòa bình”, một Thủ đô văn minh, ngàn năm văn hiến.

Phóng viên: Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện. Kính chúc bà năm mới nhiều sức khoẻ, bình an!.

Phương Bùi (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

(LĐTĐ) Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(LĐTĐ) Tối nay (30/9), tại Hoàng thành Thăng Long, đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ VI - năm 2023.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

(LĐTĐ) Những ngày qua, mưa lũ kéo dài tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa gây nhiều thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã thay mặt lãnh đạo Bộ gửi thư thăm hỏi tới Sở GD&ĐT Nghệ An và Thanh Hoá.
Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 26 bị cáo trong đường dây đánh bạc "khủng" lên đến gần 200 tỷ đồng.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, theo Bộ luật Lao động và căn cứ điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.
Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

(LĐTĐ) Người phát ngôn Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE); cùng 2 cán bộ Tập đoàn EVN đã bị bắt từ ngày 25/9 vừa qua.
Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) quy định dự án phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) là một dự án tổng thể, trọng điểm của Thủ đô hoặc vùng Thủ đô.

Tin khác

Lan tỏa phong trào thể  dục - thể thao nâng cao sức khỏe với học sinh, sinh viên

Lan tỏa phong trào thể dục - thể thao nâng cao sức khỏe với học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Sáng 29/9, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Long Biên (khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Giải cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ X, năm 2023.
Hơn 1.500 vận động viên tham gia Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

Hơn 1.500 vận động viên tham gia Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

(LĐTĐ) Cuộc thi Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023 sẽ khai mạc vào 7 giờ ngày 30/9 tại đền Bà Kiệu và xung quanh hồ Hoàn Kiếm với sự tham dự của hơn 1.500 vận động viên.
Quận Hoàn Kiếm: Gần 500 vận động viên tham gia chung kết Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 48

Quận Hoàn Kiếm: Gần 500 vận động viên tham gia chung kết Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 48

(LĐTĐ) Vừa qua, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Chung kết giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 48 vì hòa bình năm 2023.
Gần 1.200 vận động viên tham dự Giải Cầu lông học sinh - sinh viên TP. Hà Nội mở rộng năm 2023

Gần 1.200 vận động viên tham dự Giải Cầu lông học sinh - sinh viên TP. Hà Nội mở rộng năm 2023

(LĐTĐ) Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố (TP) Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ X- năm 2023, sẽ diễn ra từ ngày 29/9 - 1/10 tại Trung tâm Văn hóa -Thể thao quận Long Biên với hơn 1.200 vận động viên tham dự.
U23 Việt Nam bị loại ở Asiad 19 ngay vòng bảng

U23 Việt Nam bị loại ở Asiad 19 ngay vòng bảng

(LĐTĐ) Rơi vào bảng có đến 2 đại gia Tây Á, thế nên U23 Việt Nam dù thi đấu rất cố gắng nhưng cũng không thể làm nên chuyện, chỉ giành được một chiến thắng và hai trận thua đậm, qua đó chính thức bị loại ở Asiad 19 ngay vòng đấu bảng.
Huyện Thanh Trì: 400 vận động viên thi Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 48

Huyện Thanh Trì: 400 vận động viên thi Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 48

(LĐTĐ) Sáng nay (24/9), Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới - Vì hòa bình lần thứ 48, thiết thực chào mừng 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023) và giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954 - 6/10/2023).
FPT Play đồng hành cùng Hà Nội FC tại AFC Champions League 2023 - 2024

FPT Play đồng hành cùng Hà Nội FC tại AFC Champions League 2023 - 2024

(LĐTĐ) Ngày 18/9, Công ty TNHH Truyền hình FPT (FPT Play) và Công ty Cổ phần Thể thao Hà Nội - T&T (đơn vị quản lý Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội - Hà Nội FC) đã chính thức ký kết biên bản hợp tác toàn diện trong 4 năm, từ 2023 đến 2027.
“Đánh rơi” chiến thắng trước U23 Singapore, U23 Việt Nam tích lũy thêm bài học

“Đánh rơi” chiến thắng trước U23 Singapore, U23 Việt Nam tích lũy thêm bài học

(LĐTĐ) Thi đấu với tinh thần thoải mái, U23 Việt Nam kiểm soát hoàn toàn trận đấu và có 2 lần ghi bàn thắng vươn lên dẫn trước. Thế nhưng, những sai lầm trong phòng ngự đã khiến U23 Việt Nam chỉ có được trận hòa 2-2 trước U23 Singapore ở lượt trận cuối cùng, vòng loại U23 châu Á 2024.
Giải chạy VnEpxress Marathon Amazing Hạ Long 2023 thu hút hơn 11.000 vận động viên tham gia

Giải chạy VnEpxress Marathon Amazing Hạ Long 2023 thu hút hơn 11.000 vận động viên tham gia

(LĐTĐ) Giải chạy VnEpxress Marathon Amazing Hạ Long 2023 do VnExpress và Herbalife Việt Nam phối hợp tổ chức thu hút hơn 11.000 vận động viên tham gia.
Thắng vất vả Yemen, U23 Việt Nam cầm chắc vé dự Vòng chung kết

Thắng vất vả Yemen, U23 Việt Nam cầm chắc vé dự Vòng chung kết

(LĐTĐ) Trước một đội bóng bị đánh giá yếu hơn, nhưng có lối chơi khó chịu và đáng gờm, U23 Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn hơn dự kiến, và cầu thủ đang chơi ở V-League là Bùi Vĩ Hào đã tỏa sáng đúng lúc để giúp thầy trò HLV Troussier giành trọn 3 điểm, qua đó cầm chắc tấm vé tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2024 tại Qatar.
Xem thêm
Phiên bản di động