M
16/05/2021 13:39

2.010 mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Trung ương đều âm tính

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương, tính đến tối ngày 15/5, Bệnh viện đã xét nghiệm cho 2.010 người gồm nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tất cả đều cho kết quả âm tính. Như vậy, hiện Bệnh viện vẫn được an toàn.

Một bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 Giữ vững thành quả, hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, sau khi phát hiện 2 bác sĩ N.V.C. (55 tuổi) và N.V.P. (42 tuổi) làm việc tại Phòng Chỉ đạo Chương trình của Bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2, đơn vị này đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc tất cả trường hợp tiếp xúc gần.

2010 mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Trung ương đều âm tính
Mô hình sàng lọc 3 lớp xét nghiệm Xpert của Bệnh viện Phổi Trung ương.

Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm của 5 trường hợp được đánh giá là F1, đã cách ly tập trung; 19 trường hợp đánh giá là có liên quan nguy cơ ở mức F2, đã được yêu cầu cách ly tại nhà và 10 trường hợp được xác định có liên quan, cần chú ý giãn cách. Mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng kỹ thuật GeneXpert. Kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội ghi nhận một bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2 sau khi từ Đà Nẵng trở về ngày 2/5. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung cho biết, Bệnh viện đã cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên Phòng Chỉ đạo Chương trình, nơi 2 bác sĩ làm việc.

Bước đầu, các chuyên gia y tế ở Bệnh viện Phổi Trung ương xác định nguồn lây từ nguồn thành phố Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 (chiều 2/5 từ Đà Nẵng ra Hà Nội). Sau khi về Hà Nội bà T.N.T. (mẹ của bác sĩ N.V.C., đã được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19) lây cho bác sĩ N.V.C., sau đó bác sĩ N.V.C. đến làm việc và lây sang bác sĩ N.V.P.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nhấn mạnh giả thiết nguồn lây từ trong Bệnh viện ít có khả năng xảy ra. "Bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ nhân viên, bảo vệ, sinh viên, bếp ăn và xác định 1.099 mẫu âm tính ngày 4/5. Toàn bộ bệnh nhân và người nhà đều được xét nghiệm trước khi vào viện và xét nghiệm trọng điểm ngẫu nhiên đều cho thấy bệnh viện an toàn", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung cho biết.

Để chứng minh cho giả thiết này, trong ngày 15/5, Bệnh viện đã xét nghiệm cho 2.010 người gồm nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tất cả đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Như vậy, hiện Bệnh viện vẫn được an toàn.

Hiện, Bệnh viện vẫn tiếp tục cách ly y tế với toàn bộ Phòng Chỉ đạo Chương trình. Việc giám sát trọng điểm chọn mẫu xét nghiệm sẽ được Bệnh viện làm định kỳ; đồng thời nâng mức cao nhất trách nhiệm cá nhân của tất cả mọi người phòng, chống dịch đó là: Hiểu biết, thái độ và thực hành chuẩn, giữ bệnh viện an toàn.

Nguyễn Minh

Nguồn :