M
08:25 | 12/07/2018

Yêu cầu xử lý nghiêm kíp trực trao nhầm con ở Bệnh viện Đa khoa Ba Vì

Sau khi nhận được thông tin từ anh Phùng Giang Sơn (SN 1990,  Ba Vì, Hà Nội)  phát hiện Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con, Bộ Y tế đã có Công văn số 3932/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm kíp trực trao nhầm con và giải quyết dứt điểm, tránh khiếu kiện kéo dài.

bo y te yeu cau xu ly nghiem kip truc trao nham con o benh vien da khoa ba vi Vẫn còn nhiều thách thức trong công tác kế hoạch hóa gia đình
bo y te yeu cau xu ly nghiem kip truc trao nham con o benh vien da khoa ba vi Khởi động chương trình đào tạo điểm cán bộ y tế tuyến ban đầu

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm của kíp trực trong ngày trao nhầm con của gia đình anh Phùng Giang Sơn. Đồng thời, chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các vụ việc, các sự cố y khoa liên quan đến chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

bo y te yeu cau xu ly nghiem kip truc trao nham con o benh vien da khoa ba vi
Bệnh viện đa khoa Ba Vì đã trao nhầm trẻ sơ sinh cách đây 6 năm (Ảnh: Công Phương).

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở đỡ đẻ thực hiện nghiêm túc việc thăm khám, theo dõi và xử trí trong, ngay sau đẻ cũng như xây dựng quy trình bàn giao sơ sinh về với mẹ. Bộ Y tế yêu cầu kết quả giải quyết vụ việc cần báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 30/7/2018.

Trước đó, sáng 11/7, Bộ Y tế thông tin về vụ việc anh Phùng Giang Sơn tố cáo về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, Hà Nội cách đây 6 năm: Vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền sinh con trai tại Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Anh cho biết, khi gia đình được giao con, vợ chồng anh đã nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm.

Sau khi ra viện, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con. Tuy nhiên, càng lớn, cháu Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm và nét không giống bố mẹ nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Anh Sơn đã đưa cháu H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Đầu tháng 3/2018, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Nhận được thông tin, bệnh viện đã vào cuộc xác minh và thừa nhận sai sót trong chuyên môn, trao nhầm con cho gia đình anh Sơn.

Qua thời gian tìm hiểu, truy xuất lại hồ sơ, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4/2018 và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện Khoa học hình sự. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Minh Khuê

Nguồn :