M
21:00 | 11/07/2018

Vẫn còn nhiều thách thức trong công tác kế hoạch hóa gia đình

Đây là thông tin được đưa ra tại Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11/7) do Bộ Y tế, Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) khu vực châu Á - Thái Bình Dương và UNFPA tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội hôm nay.

50 nam cong tac ke hoach hoa gia dinh quyen con nguoi co ban giup phat trien ben vung ​Nữ cán bộ dân số giúp nâng cao vị thế trẻ em gái trong gia đình
50 nam cong tac ke hoach hoa gia dinh quyen con nguoi co ban giup phat trien ben vung ​“Thực địa” tình hình công tác dân số tại các tỉnh biên giới phía bắc
50 nam cong tac ke hoach hoa gia dinh quyen con nguoi co ban giup phat trien ben vung Phúc Thọ: Triển khai hiệu quả công tác DS - KHHGĐ

Tại lễ mít tinh, các đại biểu đã tái khẳng định sự cam kết và tiếp tục hỗ trợ để đạt được tiếp cận phổ cập các dịch vụ KHHGĐ nhằm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Đồng thời chia sẻ và thảo luận về những thành tựu về KHHGĐ đã đạt được trong thời gian qua, cũng như các thách thức trong công tác tuyên truyền vận động và cung cấp các thông tin về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục (SKSS/SKTD) tại Việt Nam và trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

50 nam cong tac ke hoach hoa gia dinh quyen con nguoi co ban giup phat trien ben vung
Kết quả công tác DS- KHHGĐ đã đạt được góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của đất nước (Ảnh: Nguyễn Công).

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc đảm bảo tiếp cận với các dịch vụ KHHGĐ. Việc đầu tư liên tục đã giúp Việt Nam đảm bảo sự sẵn có của các phương tiện tránh thai, các dịch vụ và các thông tin về KHHGĐ cho người dân trên toàn quốc.

Chính vì vậy, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 37% vào năm 1988 lên 67% vào năm 2016. Tỷ lệ tử vong mẹ trên toàn quốc đã giảm đáng kể từ 233/100.000 ca sinh sống trong những năm 1990 xuống còn 58/100.000 ca sinh sống vào năm 2016. Tổng tỷ suất sinh đã giảm hơn một nửa, từ mức trung bình 5 con/cặp vợ chồng tại thời điểm những năm 1970 xuống mức sinh thay thế 2.09 vào năm 2006.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, các kết quả công tác DS- KHHGĐ đạt được đó góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là đóng góp vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện đời sống nhân dân.

Đầu tư vào các chương trình DS- KHHGĐ đã tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội và tăng GDP bình quân đầu người khoảng 2%/năm, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của đất nước.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều thách thức trong công tác KHHGĐ. Nhu cầu về các biện pháp tránh thai hiện đại trong nhóm dân số trẻ chưa kết hôn hiện vẫn đang ở mức cao. Vẫn còn nhiều khoảng trống trong công tác cung cấp thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSS/SKTD cho thanh niên và vị thành niên, bao gồm chương trình giáo dục giới tính toàn diện và có chất lượng.

Chính vì vậy, việc xóa bỏ những khoảng trống nói trên để có thể mang lại lợi ích cho mọi người dân đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào hiện đang sinh sống tại các vùng sâu vùng xa sẽ giúp chúng ta phát huy được hết tiềm năng của họ. Đầu tư vào chăm sóc sức khỏe và phát triển cho thanh niên và vị thành niên sẽ giúp quốc gia gặt hái được nhiều lợi ích kinh tế xã hội to lớn và lâu dài.

Nguồn :