M
21:46 | 25/07/2019

Yêu cầu tàu khảo sát của Trung Quốc rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

(LĐTĐ) Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu nhóm tàu khảo sát của Trung Quốc rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

yeu cau tau khao sat cua trung quoc rut ngay khoi vung dac quyen kinh te cua viet nam Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam
yeu cau tau khao sat cua trung quoc rut ngay khoi vung dac quyen kinh te cua viet nam Việt Nam kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại
yeu cau tau khao sat cua trung quoc rut ngay khoi vung dac quyen kinh te cua viet nam Việt Nam phản đối việc Trung Quốc áp dụng cấm đánh bắt cá ở khu vực Biển Đông
yeu cau tau khao sat cua trung quoc rut ngay khoi vung dac quyen kinh te cua viet nam
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 25/7/2019, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Về vụ việc nghiêm trọng này, chúng tôi đã đề cập đến trong các phát biểu trước đây.

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như được xác lập tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Với mục tiêu trên, Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật.

Duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia, ở khu vực và trên thế giới.

B.D

Nguồn :