M
12:07 | 18/01/2018

Công đoàn Tổng công ty Du lịch Hà Nội:

Xứng đáng là Công đoàn của ngành kinh tế mũi nhọn

Trong năm 2017, Công đoàn Tổng công ty (CĐ TCT) Du lịch Hà Nội đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu và phương hướng nhiệm vụ đề ra trên mọi mặt. Với những thành tích đã đạt được, tại Hội nghị Tổng kết CĐ TCT Du lịch Hà Nội vừa diễn ra sáng nay (18/1), CĐ TCT Du lịch Hà Nội đã được LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua cho Đơn vị xuất sắc hoạt động công đoàn và phong trào thi đua năm 2017.

xung dang la cong doan cua nganh kinh te mui nhon Tổ chức thành công Hội nghị Công đoàn khóa III, nhiệm kỳ 2015-2020
xung dang la cong doan cua nganh kinh te mui nhon Ngày hội thể thao Hanoitourist năm 2017
xung dang la cong doan cua nganh kinh te mui nhon Vững vàng lá cờ đầu du lịch thủ đô

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Bá Vĩnh, Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội. Về phía lãnh đạo TCT Du lịch Hà Nội có Phó Bí thư Đảng ủy TCT, Tổng Giám đốc TCT Pham Quang Thanh, cùng các đại diện công đoàn cơ sở của 20 đơn vị trực thuộc.

Năm 2017, ngành du lịch nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước những tiềm năng phát triển Du lịch tại những địa danh nổi tiếng của đất nước và ngày càng nhận được sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. CĐ TCT luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Tổng công ty và sự ủng hộ, giúp đỡ của Ban lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên công đoàn các đơn vị; sự chủ động của Công đoàn cùng với sự phối, kết hợp nhịp nhàng giữa Công đoàn với các Ban của Đảng ủy và Đoàn thanh niên TCT, hoạt động CĐ TCT năm 2017 đạt nhiều kết quả khả quan về mọi mặt.

xung dang la cong doan cua nganh kinh te mui nhon
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết Công tác CĐ năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền, Chủ tịch CĐ TCT Du lịch Hà Nội cho biết, trong năm qua, công tác tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được CĐ TCT chú trọng. Trong năm có 17/20 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động thông qua Nội quy lao động, ký kết Thoả ước lao động tập thể và bàn các biện pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh năm 2017. Nhiều Công ty liên doanh với nước ngoài đã tích cực triển khai tổ chức Hội nghị và tổ chức đối thoại giữa đại diện người lao động với người sử dụng lao động, phát huy quyền dân chủ của người lao động trong việc tham gia quản lý, xây dựng đơn vị, bàn các biện pháp khắc phục khó khăn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà và ổn định trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có từ 51% vốn Nhà nước trở lên duy trì bầu Ban Thanh tra nhân dân theo quy định.

Dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, CĐ TCT đã trích quỹ xã hội công đoàn trợ cấp cho 75 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 37,5 triệu đồng. Các Đơn vị đã trích quỹ phúc lợi thưởng cho CBCNV; nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp với chính quyền tổ chức dạ hội nhân viên, khen thưởng những nhân viên xuất sắc trong năm và tổ chức liên hoan văn nghệ do CNVCLĐ tự dàn dựng, biểu diễn tạo không khí đoàn kết, vui tươi phấn khởi bước vào năm mới.

Hưởng ứng việc thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên” của LĐLĐ Thành phố, Công đoàn Tổng công ty đã tham mưu với Ban Tổng Giám đốc Tổng công ty hỗ trợ các điều khoản phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn Thủ đô như hỗ trợ 5 chuyến xe đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại các Khu Công nghiệp và chế xuất về quê đón Tết, giảm giá phòng, dịch vụ vui chơi giải trí, giảm giá tour, … cho đoàn viên công đoàn Thủ đô khi sử dụng dịch vụ tại các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đã tham gia ký kết với Liên đoàn Lao động Thành phố trong Lễ phát động Tháng công nhân năm 2017.

Trong công tác vận động ủng hộ từ thiện, CĐ TCT đã kêu gọi, vận động CNVCLĐ TCT ủng hộ Quỹ xã hội công đoàn năm 2017, ủng hộ đồng bào Tây Nguyên và Nam Trung, ủng hộ quĩ “đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Phòng chống dịch bệnh Thành phố”, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng do cơn bão số 12 gây ra với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Bên cạnh đó, một số CĐCS trợ cấp nuôi dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng; vận động CBCNV đóng góp và mua các nhu yếu phẩm cần thiết như áo ấm, chăn ấm, mỳ tôm, bánh kẹo, giầy dép tặng trẻ em và bà con vùng cao Sơn La, Lào Cai, Mù Cang Trải…Phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty tổ chức thăm và tặng quà cho các Thương bệnh binh đang sống và điều trị Trung tâm điều dưỡng Thương binh nặng Thuận Thành - Bắc Ninh nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017) tổng số tiền và quà tặng 53.470.000 đồng; vận động CBNV tham gia hiến máu tình nguyện thu được 102 đơn vị máu.

xung dang la cong doan cua nganh kinh te mui nhon
Chủ tịch Công đoàn TCT Du lịch Hà Nội Phạm Thị Thu Huyền báo cáo công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Đồng chí Phạm Thị Thu Huyền cũng cho biết, phong trào thi đua trong CNVCLĐ cũng được triển khai đúng tinh thần của “Năm vì lợi ích đoàn viên”. Ngay từ đầu năm, sau phát động thi đua trong CNVCLĐ TCT tại Hội nghị triển khai công tác năm 2017 của CĐ TCT, các Công đoàn cơ sở đã nhiệt tình hưởng ứng bằng nhiều hình thức phong phú, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

CĐ TCT đã tổ chức Hội nghị biểu dương “Công nhân giỏi” năm 2017, khen thưởng nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2016 nhân Tháng công nhân năm 2017, tại Hội nghị CĐ TCT đã khen thưởng 24 Công nhân giỏi, 27 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, trao 05 xuất quà cho CNLĐ có không may bị tai nạn lao động.

Nhìn chung, năm 2017, phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn Tổng công ty đã bám sát Chương trình kế hoạch của LĐLĐ TPHN và nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty, hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra, nổi bật trên một số nội dung: Làm tốt công tác quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư, lần thứ năm, lần thứsáuBan Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tham gia tích cực vào quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp, thực hiện nghiêm túc theo đề án của UBND Thành phố phê duyệt, đảm bảo đơn vị ổn định và phát triển; Duy trì tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị người lao động. Làm tốt công tác xã hội từ thiện; Các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và hướng về cơ sở, chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người lao động; Tổ chức thành công Ngày hội thể thao Hanoitourist năm 2017. Tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao trên địa bàn Cụm VHTT Hồ Gươm; quận Hoàn Kiếm; Cụm thi đua số 15 thành phố Hà Nội.

Trong phương hướng nhiệm vụ năm 2018, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền bày tỏ quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra và phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm như phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đoàn viên công đoàn hàng năm; Hàng năm có 90% công đoàn cơ sở đạt công đoàn cơ sở vững mạnh, trong đó có từ 70% trở lên đạt tiêu chuẩn công đoàn vững mạnh xuất sắc; Mỗi năm giới thiệu để Đảng uỷ Tổng công ty xem xét kết nạp 15 đến 20 đoàn viên công đoàn ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam; Phấn đấu 100% cán bộ công đoàn các cấp được đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động công đoàn; Phấn đấu hàng năm 100% đơn vị thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu dự toán thu chi, tài chính công đoàn…

Căn cứ các chương trình công tác của LĐLĐ Thành phố và tình hình nhiệm vụ của Tổng công ty, sự chỉ đạo của Đảng ủy Tổng công ty, Công đoàn Tổng công ty xây dựng kế hoạch, chương trình công tác và tổ chức triển khai thực hiện tới các Công đoàn cơ sở; phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành theo dõi, chỉ đạo thực hiện.

xung dang la cong doan cua nganh kinh te mui nhon
Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng GĐ TCT Du lịch Hà Nội phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Để góp phần đi đến thắng lợi các nhiệm vụ công đoàn, không thể thiếu các CĐCS. Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty Thương Mại và Cung ứng Nhân lực phát biểu tham luận. Theo đó, CĐ Công ty bày tỏ quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Tập trung tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng trong đội ngũ CNVCLĐ, để mỗi người lao động của công ty đồng lòng hiểu rằng: thi đua là phải thể hiện qua những hành động cụ thể, bằng những việc làm thiết thực; thi đua yêu nước là tìm mọi cách để vượt qua khó khăn, chia sẻ trách nhiệm để cùng hoàn thành nhiệm vụ; là thực hiện tốt kỷ luật lao động, tiết kiệm, trung thực, là không ngừng học hỏi, lao động sáng tạo, làm lợi cho đơn vị.

Trong phát biểu than luận của mình, đồng chí Đỗ Thị Đào, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Global Toserco cũng cho biết, tập thể CĐ sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ quan trọng, trong đó tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua Công nhân giỏi, Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phát huy Sáng kiến sáng tạo trong lao động. Cùng đơn vị tạo ra chất lượng dịch vụ tốt nhất để tăng doanh thu, đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ. Tiếp tục thực hiện, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên tại đơn vị, thiết thực hơn nữa công tác chăm lo đoàn viên CĐ đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ cũng như ổn định quan hệ hài hoà giữa NLĐ và người sử dụng lao động.

Phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Bá Vĩnh cũng nhất trí với 10 chỉ tiêu, 7 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong năm 2018 mà CĐ TCT đã nêu trong báo cáo, kế hoạch hành động chi tiết từng tháng, quý, năm là những định hướng cơ bản được cụ thể hoá từ Nghị quyết Đại hội CĐ TCT và bám sát vào nhiệm vụ chính trị từng năm cụ thể. Qua đó, đồng chí Phạm Bá Vĩnh cũng đề nghị của CĐ TCT tiếp tục quan tâm thực hiện tốt một số vấn đề trọng tâm sau:

Các cấp CĐ TCT cần tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, tập trung hướng về cơ sở; chú trọng chăm lo, đại diện và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ. Triển khai Nghị định 141 của Chính phủ về mức tiền lương tối thiểu vùng năm 2018.

Đề nghị CĐ TCT làm tốt công tác định hướng, nắm chắc diễn biến, tình hình tư tưởng CBCNVCLĐ, kịp thời giải quyết những kiến nghị, bức xúc của CBCNVCLD. Trong điều kiện hoạt động phân tán, có nhiều khó khăn, một bộ phận CNLĐ nhận thức chính trị và pháp luật còn hạn chế, chưa quan tâm đến việc nghiên cứu , học tập, nâng cao nhận thức về chính sách pháp luật, các nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của NLĐ. Vì vậy, việc tổ chức tuyên truyền giái giục cho CNLĐ là một trong những nội dung hết sức cần thiết và quan trọng.

xung dang la cong doan cua nganh kinh te mui nhonxung dang la cong doan cua nganh kinh te mui nhon
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP trao thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc năm 2017.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh cũng đề nghị các cấp CĐ TCT tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua, quan tâm tôn vinh, khen thưởng kịp thời, nhằm huy động mọi nguồn lực, mọi tiềm năng của CBCNVLĐ ở các đơn vị thành viên tạo nên sức mạnh mới cho TCT trong hợp tác để phát triển bền vững và từng bước mở rộng thị trường...

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Quang Thanh, Phó bí thư Đảng ủy TCT, Tổng giám đốc cũng đề nghị CĐ TCT thực hiện tốt một số nội dung đẩy mạnh việc vận động, giúp đỡ và tạo điều kiện để NLĐ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sử dụng, ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin vào công việc hàng ngày, thích ứng với cơ chế thị trường. Đảm bảo khi TCT tái cơ cấu, sắp xếp lại lao động, NLĐ có cơ hội, điều kiện tốt hơn để nâng cao thu nhập.

xung dang la cong doan cua nganh kinh te mui nhon
Tổng GĐ Phạm Quang Thanh trao thưởng cho tập thể và các cá nhân xuất sắc năm 2017.

"Nhiệm vụ được đặt ra trong thời gian tới là nặng nề, nhưng với tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm, nhất trí cao, tôi tin tưởng và mong năm 2018 CĐ TCT sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của TCT", Tổng Giám đốc Phạm Quang Thanh nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hợp, Phó Chủ tịch CĐ TCT đã phát động phong trào thi đua năm 2018 với nhiều nội dung thiết thực về mọi mặt. Qua đó thể hiện quyết tâm hoàn thành xuất sắc các mục tiêu trong phong trào thi đua. Phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2018. Kêu gọi toàn thể ĐVCĐ chung tay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những thắng lợi đã đạt được trong năm qua, năm 2017, CĐ TCT đã được Tổng LĐLD Việt Nam tặng bằng khen, được LĐLĐ TP Hà Nội tặng cờ thi đua cho Đơn vị xuất sắc hoạt động công đoàn và phong trào thi đua năm 2017. Tại Hội nghị, nhiều cá nhân và tập thể đoàn viên công đoàn TCT cũng được khen thưởng.

xung dang la cong doan cua nganh kinh te mui nhon
Chủ tịch Công đoàn TCT Phạm Thị Thu Huyền trao thưởng cho đại diện các đơn vị xuất sắc.

Phát huy thành tích đã đạt được trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, của Đảng uỷ Tổng công ty, sự quan tâm tạo điều kiện của Ban Tổng giám đốc Tổng công ty, sự phối hợp, ủng hộ của Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV các đơn vị; CĐ TCT Du lịch Hà Nội quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế chính trị của TCT.

Kết quả kinh doanh năm 2017 của TCT Du lịch Hà Nội: Tổng doanh thu ước thực hiện 1.393 tỷ 803 triệu đồng, đạt 99% kế hoạch năm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2016; nộp NS ước thực hiện 352 tỷ 417 triệu đồng đạt 116% KH năm tăng 39 % so với năm 2016; lợi nhuận ước thực hiện 549 tỷ 045 triệu đồng đạt 109% KH năm tăng 27% so với năm 2016. Thu nhập bình quân của người lao động 9,6 triệu đồng/người/tháng tăng 9% so với năm 2016.

Bảo Thoa

Nguồn :