Xuất hiện biến tướng tại tuyến phố kiểu mẫu

“Nhiều chủ cửa hàng đã thay mới mẫu mã biển hiệu, còn một số đơn vị kinh doanh khác cũng bổ sung thêm biển phụ để khách hàng dễ nhận biết...”. - Đây  là những “biến tướng” mới đang diễn ra trên tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân - Hà Nội) mà phóng viên ghi nhận được.
xuat hien bien tuong tai tuyen pho kieu mau Xây dựng tuyến phố kiểu mẫu: Nhiều cái được, và…
xuat hien bien tuong tai tuyen pho kieu mau Tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn: Mô hình nên nhân rộng

Đường Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) dài khoảng 1,5 km từ nút giao Tôn Thất Tùng đến sông Lừ. Tháng 5/2016, Hà Nội quy định đường Lê Trọng Tấn là tuyến đường kiểu mẫu ở Thủ đô, với hệ thống biển hiệu thiết kế đồng bộ, chiều cao 1,1 m; chiều rộng tối đa bằng chiều rộng công trình, vị trí mép dưới biển hiệu là 3,0-3,2 m, màu sắc có 2 gam màu cơ bản là nền xanh hoặc đỏ và chữ màu trắng. Kinh phí thiết kế biển hiệu do thành phố Hà Nội tài trợ.

xuat hien bien tuong tai tuyen pho kieu mau
Một số hình ảnh được ghi nhận tại tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (Q. Thanh Xuân – Hà Nội) sáng 12/12

Tính đến nay sau 7 tháng đi vào hoạt động nhưng theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến phố kiểu mẫu này hiện nay số lượng các cơ sở kinh doanh “phá mẫu”, thay đổi mẫu biển hiệu theo chuẩn ngày càng nhiều. Cụ thể là một số hộ kinh doanh tự chỉnh sửa biển mẫu để làm biển của thương hiệu. Còn những cửa hàng vẫn sử dụng biển đồng phục thì bổ sung thêm biển phía dưới, thậm chí cả biển đèn Led để khách dễ phân biệt loại hình kinh doanh như đơn vị kinh doanh chăm sóc sức khỏe – xoa bóp, tẩm quất (318 – Lê Trọng Tấn), công ty TNHN đầu tư XDTM Khang Cát (270 – Lê Trọng Tấn...). Nhiều cửa hàng lắp một lúc 2 biển hiệu chồng lên nhau, làm biển quảng cáo chữ nổi hoặc treo cả các tấm pano, áp phích quảng cáo quán ăn dọc theo mặt tiền ngôi nhà, đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh thời trang, ăn uống... đã thiết kế lại biển hiệu với màu sắc khác hoặc bổ sung thêm các biển nổi bật hơn khiến diện mạo "đồng phục" trở nên rối loạn.

Chia sẻ với phóng viên, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh trên tuyến phố này đều cho biết, không thể phủ nhận tính văn minh, trật tự nhưng những "đồng phục" biển hiệu với hai màu xanh, đỏ, viền và chữ màu trắng có thể làm giảm hiệu quả kinh doanh của người dân tại đây.

Chủ một quán cafe trên tuyến phố này cho biết, mình đang có ý tưởng thiết kế không gian quán cafe với chủ đề chào đón Noel và năm mới nhưng việc treo bảng tên thuần màu là không phù hợp với bên trong quán. Vì thế, sắp hết hạn hợp đồng, chủ quán cà phê này mong làm sao các cơ quan chức năng có những quy định mềm để việc trang trí biển hiệu hấp dẫn hơn.

Còn các đơn vị kinh doanh theo chuỗi, các đơn vị kinh doanh đã có sẵn bộ nhận dạng thương hiệu, đại đa số đều bày tỏ quan điểm sẽ không lựa chọn thuê ở khu vực này bởi họ sẽ rất khó để cho khách hàng biết rằng họ vừa mở một cửa hàng mới, vì không ai nhận ra họ. Thậm chí việc áp dụng đồng phục biển hiệu kiểu mẫu như thế này rất dễ làm cho khách hàng có thể nghĩ là có người vừa nhái một thương hiệu nổi tiếng.

Theo luật sư Nguyễn Đắc Thực - Giám đốc công ty luật Minh Thư, tôi được biết đây là ý tưởng mới đang được quận Thanh Xuân triển khai thí điểm, sau một thời gian thực hiện sẽ tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm tiếp thu ý kiến của nhân dân, báo chí... để tiếp tục nhân rộng trên một số tuyến phố khác của quận. “Mặc dù quy định với mong muốn đem lại những điều tốt đẹp hơn. Song theo tôi, để phù hợp với thực tiễn, các cơ quan chức năng nên sớm có những điều chỉnh để vừa đảm bảo văn minh đô thị, nhưng vẫn đáp ứng được điều kiện kinh doanh của người dân trên địa bàn” – luật sư Nguyễn Đắc Thực ý kiến thêm.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Hôm nay (31/12), giá dầu thế giới tăng nhẹ. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 62,11 USD/thùng, tăng 0,27%, giá dầu WTI ở mốc 58,39 USD/thùng, tăng 0,53%.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Trận đấu giữa Sunderland và Manchester City diễn ra vào lúc 03h00 ngày 2/1, thuộc khuôn khổ vòng 19 Premier League 2025/26. Đây là màn so tài mở màn năm 2026 của cả hai đội, nhưng với những mục tiêu hoàn toàn khác biệt: Sunderland muốn tiếp tục duy trì vị thế trong nhóm cạnh tranh suất dự cúp châu Âu, trong khi Man City cần chiến thắng để tiếp tục bám đuổi Arsenal trong cuộc đua vô địch.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 31/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trời có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời rét.
Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.

Tin khác

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động